[Sinh 12] Xác định KH khi lai tứ bội?

T

trollhk

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở 1 loài thực vật gen A quả tròn trội ht, a dài, B ngọt trội ht, b chua. Xác định tỷ lệ kiểu hình F1 khi cho các cây tứ bội giao phấn với nhau. Biết rằng các cây này cho giao tử có khả năng thụ tinh.
a) AAaaBBbb x aaaabbbb
b) AAaaBBbb x AAaaBBbb
:confused:
 
Last edited by a moderator:
T

trollhk

please help me!
:(
fgfgfghfghfghfghhhhhhhhhffffffffffffffffffhhhhhhhhhhhhhhhhhfffffffffffffffffffffhhhhhhhhhhhhhhhh
 
T

tuonghuy333_2010

Giải xong

Bạn làm như thế này:
a/ Sơ đồ lai:
P: AAaaBBbb $\times$ aaaabbbb
$G_F$: $(\frac{1}{6}AA:\frac{4}{6}Aa:\frac{1}{6}aa)(\frac{1}{6}BB:\frac{4}{6}Bb:\frac{1}{6}bb)$ $\times$ $aabb$
tới đây bạn nhân lại theo gen nghĩa là A theo A B nhân theo B
Chú ý: Ở đây kểu gen tứ bội cho giao tử theo quy tắc hình chữ nhật hay theo cách 1-2,1-3,1-4,2-3,2-4,3-4, còn cây tam bội thì theo quy tắc tam giác nha.

b/ Tương tự câu a/ nha bạn
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom