Sinh [Sinh 12] Xác định giao tử

rikahoang

Học sinh tiến bộ
Thành viên
6 Tháng một 2016
224
117
189
25
BRVT
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở người bộ NST 2n=46 và cho rằng trong hình thành giao tử không có sự trao đổi chéo và đọt biến xảy ra
- Xác định số tổ hợp giao tử và kiểu hợp tử khác nhau được hình thành
- Xác định khả năng sinh ra đứa trẻ nhận được ít nhất 1 cặp NST, trong đó có 1 từ ông nội, 1 từ bà ngoại
- Xác định tỉ lệ đứa trẻ sinh ra mang 23 NST của ông ngoại
- Xác định tỉ lệ sinh ra đứa trẻ mang 23 cặp NST trong đó 23 từ ông nội và 23 từ ông ngoại
 
Last edited:

yuper

Cựu Mod Sinh
Thành viên
TV BQT quản lý tốt nhất 2016
TV ấn tượng nhất 2017
19 Tháng bảy 2011
2,687
1,924
539
Ở người bộ NST 2n=46 và cho rằng trong hình thành giao tử không có sự trao đổi chéo và đọt biến xảy ra
- Xác định số tổ hợp giao tử và kiểu hợp tử khác nhau được hình thành
- Xác định khả năng sinh ra đứa trẻ nhận được ít nhất 1 cặp NST, trong đó có 1 từ ông nội, 1 từ bà ngoại
- Xác định tỉ lệ đứa trẻ sinh ra mang 23 NST của ông ngoại
- Xác định tỉ lệ sinh ra đứa trẻ mang 23 cặp NST trong đó 23 từ ông nội và 23 từ ông ngoại
Em tham khảo nhé :v

+ Số giao tử: [TEX]2^{23}[/TEX]

+ Số tổ hợp: [TEX]2^{23}.2^{23}[/TEX]

+ Xác suất sinh 1 đứa trẻ nhận đc ít nhất 1 cặp NST, trong đó 1 từ ông nội, 1 từ bà ngoại:
Xác suất ăn đc giao tử có 1 NST trong 1 cặp từ ông nội của bố là 0,5; vs giao tử của mẹ tương tự. => XS nhận đc 1 cặp NST có nguồn gốc từ ông nội và bà ngoại là [TEX]0,5^2=0,25[/TEX]
Như cậy xác suất ko nhận đc 1 cặp NST từ ông nội và từu bà ngoại là: [TEX]0,75[/TEX]
Xs ko nhận đc cặp NST nào có nguonf gốc từ ông nội và bà ngoại là: [TEX]0,75^{23}[/TEX]

+ Tỉ lệ đứa trẻ sinh ra mang 23 NST của ông ngoại: [TEX]\frac{C^{23}_{23}}{2^{23}}[/TEX]
Hay àm như câu trên: [TEX]0,5^{23}[/TEX], cũng y chang nhau

+ Câu này tương tự em nhé
 
Top Bottom