[Sinh 12] Vật chất di truyền

T

trang_tieu_thu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

mình có mấy bài muốn hỏi hj
Bài 1
Một phân từ ARN có 4 loại ribonu A:U:G:X lần lượt phân chia theo tỉ lệ 2:4:3:6 Số lk hóa trị của ARN = 2999 hỏi số nu của gen đã tổng hợp nên ARN

Bài 2
Quá trình tổng hợp P của gen làm giải phóng vào môi trường tế bào 8940 phân tử nước. Có tất cả 8910 lk péttit được tạo lập trong các phân tử P ( biết rằng mỗi phân tử P là 1 chuỗi polypeptit ) hỏi L gen đó

Bài 3
1 gen có 150 chu kì xoắn .Mạch ! của gen có A = 10 % T= 20% số nu của mạch. Trên mạch 2 của gen có G = 30% số nu của mạch. Hỏi số lượng từng loại nu của từng mạch đơn

Bài 4
gen tổng hợp 1 ptu protein có 498 aa.Khi gen đọt biến mất đoạn gồm 6 nu . Gen đọt biến này tổng hợp ARNm , Moi trường nội bào đã cũng cấp 22455 ribonu tự do. hỏi Số lần phiên mã của gen đột biến

Bài 5
1 phân tử mARN có 1199 lk hóa trị giữa đường và [TEX]H_{3}PO_{4}[/TEX]. Hỏi chiều dài của mARN
 
C

canhcutndk16a.

mình có mấy bài muốn hỏi hj
Bài 1
Một phân từ ARN có 4 loại ribonu A:U:G:X lần lượt phân chia theo tỉ lệ 2:4:3:6 Số lk hóa trị của ARN = 2999 hỏi số nu của gen đã tổng hợp nên ARN
[TEX]N=299+1=3000[/TEX]\Rightarrow[TEX]rN=1500[/TEX]
ARN có 4 loại ribonu A:U:G:X lần lượt phân chia theo tỉ lệ 2:4:3:6
\Rightarrow [TEX]rA=\frac{1500}{2+4+3+6}.2=200[/TEX]

[TEX]rU=\frac{1500}{2+4+3+6}.4=400[/TEX]

[TEX]rG=\frac{1500}{2+4+3+6}.3=300[/TEX]

[TEX]rA=\frac{1500}{2+4+3+6}.6=600[/TEX]

\Rightarrow[TEX]A=T=rA+rU=200+400=600[/TEX]

[TEX]G=X=rG+rX=300+600=900[/TEX]
Bài 2
Quá trình tổng hợp P của gen làm giải phóng vào môi trường tế bào 8940 phân tử nước. Có tất cả 8910 lk péttit được tạo lập trong các phân tử P ( biết rằng mỗi phân tử P là 1 chuỗi polypeptit ) hỏi L gen đó
Gọ x là số chuỗi pp được tạo thnàh ( tương ứng vs số ptử pr)

[TEX]x.(\frac{N}{6}-3)=8910[/TEX] (1)

[TEX]x.(\frac{N}{6}-2)=8940[/TEX] (2)

Lấy pt (2)-(1) được x=30

\Rightarrow[TEX]N=1800[/TEX]\Rightarrow[TEX]L=3060A^o[/TEX]
Bài 3
1 gen có 150 chu kì xoắn .Mạch ! của gen có A = 10 % T= 20% số nu của mạch. Trên mạch 2 của gen có G = 30% số nu của mạch. Hỏi số lượng từng loại nu của từng mạch đơn
[TEX]N=150.20=3000[/TEX], mỗi mạch có 1500nu

Mạch 1 có A = 10 % T= 20% số nu của mạch \Rightarrow[TEX]A1=T2=1500.10%=150[/TEX];[TEX]T1=A2=300[/TEX]

Mạch 2 có G=30% số nu của mạch \Rightarrow[TEX]X1=G2=1500.30%=450[/TEX]

\Rightarrow[TEX]G1=X2=1500-450-150-300=600[/TEX]
Bài 4
gen tổng hợp 1 ptu protein có 498 aa.Khi gen đọt biến mất đoạn gồm 6 nu . Gen đọt biến này tổng hợp ARNm , Moi trường nội bào đã cũng cấp 22455 ribonu tự do. hỏi Số lần phiên mã của gen đột biến
gen khi chưa đb có: [TEX]6.(498+2)=3000[/TEX]

\Rightarrowgen đb có: [TEX]3000-6=2994 nu[/TEX]\RightarrowmARN do gen đb tổng hợp có: [TEX]\frac{2994}{2}=1497 rN[/TEX]

Gọ x là số lần gen đb phiên mã \Rightarrow[TEX]x=\frac{22455}{1497}=15[/TEX]
:-S hix, mệt quá, bài 5 tương tự nhá |-)
 
Top Bottom