[Sinh 12] Tứ bội

H

hunterking

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở cà chua gen A quy định quả đỏ trội hoàn toàn so với gien a quy định quả vàng. Cho phép lai 2 cây tứ bội AAaa x Aaaa biết rằng các cây tư bội giảm phân cho giao tử 2n khả năng thụ tinh bt thu dk F1 540 cây, tính theo lí thuyết số cây tứ bội k thuần chủng quả đỏ là bao nhiêu?
 
Y

yuper

Ở cà chua gen A quy định quả đỏ trội hoàn toàn so với gien a quy định quả vàng. Cho phép lai 2 cây tứ bội AAaa x Aaaa biết rằng các cây tư bội giảm phân cho giao tử 2n khả năng thụ tinh bt thu dk F1 540 cây, tính theo lí thuyết số cây tứ bội k thuần chủng quả đỏ là bao nhiêu?

- Cơ thể AAaa cho các loại giao tử: [TEX]\frac{1}{3}AA:\frac{1}{3}Aa:\frac{1}{3}aa[/TEX]

- Cơ thể Aaaa cho các loại giao tử: [TEX]\frac{1}{2}Aa:\frac{1}{2}aa[/TEX]

- Xác suất thu đc cây quả đỏ ko TC là: [TEX]\frac{1}{6}.5=\frac{5}{6}[/TEX]

\Rightarrow Số cây là: [TEX]\frac{5}{6}.540=450[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
H

hunterking

- Cơ thể AAaa cho các loại giao tử: [TEX]\frac{1}{3}AA:\frac{1}{3}Aa:\frac{1}{3}aa[/TEX]

- Cơ thể Aaaa cho các loại giao tử: [TEX]\frac{1}{2}Aa:\frac{1}{2}aa[/TEX]

- Xác suất thu đc cây quả đỏ ko TC là: [TEX]\frac{1}{6}.5=\frac{5}{6}[/TEX]

\Rightarrow Số cây là: [TEX]\frac{5}{6}.540=450[/TEX]

Em vẫn k hiểu chỗ 5/6 ấy!!!:):):):):):) tại sao lại lấy 1/6.5:D:D:D!!
 
Last edited by a moderator:
Y

yuper

- Đơn giản thôi,banjn lấy TL giao tử của 2 cây nhân vs nhau, nhớ là giao tử khi thụ tinh ko tạo KG đồng hợp trội. Rồi lấy các TH cộng vs nhau

- [TEX]\frac{1}{3}AA.\frac{1}{2}Aa+\frac{1}{3}AA.\frac{1}{2}aa+\frac{1}{3}Aa.\frac{1}{2}Aa+\frac{1}{3}Aa. \frac{1}{2}aa+\frac{1}{3}aa.\frac{1}{2}Aa=\frac{5}{6}[/TEX]
 
Top Bottom