[Sinh 12]Trắc nghiệm

L

longsat035

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Cho bộ NST 2n = 4 ký hiệu AaBb (A, B là NST của bố; a, b là NST của mẹ). Có 200 tế bào sinh tinh đi vào giảm phân bình thường hình thành giao tử, trong đó:
- 20% tế bào sinh tinh có xảy ra hiện tượng bắt chéo tại 1 điểm ở cặp nhiễm sắc thể Aa, còn cặp Bb thì không bắt chéo.
- 30% tế bào sinh tinh có xảy ra hiện tượng bắt chéo tại 1 điểm ở cặp nhiễm sắc thể Bb, còn cặp Aa thì không bắt chéo.
- Các tế bào còn lại đều có hiện tượng bắt chéo tại 1 điểm ở cả 2 cặp nhiễm sắc thể Aa và Bb
Số tế bào tinh trùng chứa hoàn toàn NST của mẹ không mang gen trao đổi chéo của bố là:
A. 150 B. 75 C. 100 D. 200

Câu 2: Một quần thể thực vật thế hệ F2 thu được tỉ lệ phân li kiểu hình là 9/16 hoa có màu: 7/16 hoa màu trắng. Nếu tất cả các cây hoa có màu ở F2 đem tạp giao với nhau thì thu được sự phân li về kiểu hình ở F3 là bao nhiêu ?
A. 9 có màu : 1 màu trắng B. 64 có màu : 17 màu trắng
C. 9 có màu : 7 màu trắng D. 41 có màu : 8 màu trắng

Câu 3: Cho biết gen A đỏ trội hoàn toàn so với gen a trắng ; sức sống của giao tử mang gen A gấp đôi giao tử mang gen a; sức sống của hợp tử và của phôi (để phát triển thành cá thể con) kiểu gen AA = 100%, Aa = 75%, aa = 50%. Bố và mẹ đều mang gen dị hợp thì tỉ lệ kiểu hình của đời con F1 (mới sinh) sẽ là:
A. 7 A- : 1 aa B. 7 A- : 2 aa C. 14 A-: 1aa D. 15 A-: 1aa

Câu 4: Về trật tự khoảng cách giữa 3 gen X, Y và Z người ta nhận thấy như sau:
X------------------20-----------------Y---------11----------Z.
Hệ số trùng hợp là 0,7. Nếu P : (Xyz)/(xYZ) x (xyz)/(xyz) thì tỉ lệ % kiểu hình không bắt chéo của F1 là:
A. 70,54% B. 69% C. 67,9% D. không xác định được

Câu 5: Cho 2 quần thể 1 và 2 cùng loài, kích thước của quần thể 1 gấp đôi quần thể 2. Quần thể 1 có tần số alen A = 0,3, quần thể 2 có có tần số alen A = 0,4.
Nếu có 10% cá thể của quần thể 1 di cư qua quần thể 2 và 20% cá thể của quần thể 2 di cư qua quần thể 1 thì tần số alen A của 2 quần thể 1 và quần thể 2 lần lượt là:
A. 0,35 và 0,4 B. 0,31 và 0,38 C. 0,4 và 0,3 D. bằng nhau = 0,35

Câu 6: Có 2 tế bào sinh tinh của một cá thể có kiểu gen AaBbddXEY tiến hành giảm phân bình th¬ường hình thành nên các tinh trùng, biết quá trình giảm phân diễn ra bình thường không xảy ra hoán vị gen và đột biến nhiễm sắc thể . Tính theo lý thuyết số loại tinh trùng tối đa có thể tạo ra là bao nhiêu:
A. 4 B. 6 C. 8. D. 16.

~>Chú ý:sai tiêu đề+đã sửa
 
Last edited by a moderator:
A

autumns_gust

Câu 1: Nếu theo lí thuyết thì trao đổi 1 cặp, cặp kia không trao đổi thì tỉ lệ giao tử thỏa yêu cầu là 1/8. Trao đổi 2 cặp là 1/16
=> 200x4x(0,2/8 + 0,3/8 + 0,5/16)= 75 (B)

Câu 2: Tỉ lệ 9:7 giống kiểu tương tác cộng gộp nên giải thử xem thế nào, 9 có màu này là kết quả của (1AA:2Aa) x (1BB:2Bb) nên mình lấy tỉ lệ giao tử này tính luôn.
((2/3A:1/3a)^2) x ((2/3B:1/3b)^2) => A_B_=64/81 (B)

Câu 3: Mình chỉ có thể tính lần lượt thôi
Aa x Aa =>
giao tử (khi chưa thêm vào dữ liệu về sức sống): (1A:1a) x (1A:1a)
giao tử ( thêm vào dữ liệu vê sức sống): (2A:1a) x (2A:1a)
=> F1: (chưa có chèn dữ liệu về sức sống): 4AA + 4Aa + 1aa = 9
=> F1 (thêm vào dữ liệu về sức sống):4AA + 3Aa +0,5aa = 7,5
=> tỉ lệ aa = 0,5/7,5 = 1/15
=> C

Câu 5:
Quần thể 1:
0,3 - 0,1x0,3 + 0,2/2x0,4 = 0,31
Quần thể 2:
0,4 + 0,1x0,3x2 - 0,2x0,4 = 0,38
=> B

Câu 6:
2^3=8=>C
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom