[sinh 12]Trac nghiệm sinh

B

bacunon

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một phân tử mARN có chiều dài 5100
7230ec700d8f2857bfff58a0b3673ba7.gif
, phân tử này mang thông tin mã hóa cho
  • 600 axit amin.
  • 499 axit amin.
  • 9500 axit amin.
  • 498 axit amin.
Mình học sinh nu wa câu này ko bít giải thế nào? Giúp mình với!
 
1

1cuti1

L=N*3.4/2=>N=2L/3,4=3000
số aa = N/6-1=499.......................................................
 
T

thienvan1991

từ chiều dài suy ra số Nu trên mARN là 5100:3,4=1500 (Nu)
số axitamin được mã hoá tính cả aa mở đầu nhưng 3 Nu kết thúc chưa được mã hoá vì quá trình mã hoá dừng ngay khi gặp dấu hiệu kết thúc.Vì vậy số Nu được mã hoá là (1500:3)-1=499
 
P

proudofyou_fly

từ chiều dài suy ra số Nu trên mARN là 5100:3,4=1500 (Nu)
số axitamin được mã hoá tính cả aa mở đầu nhưng 3 Nu kết thúc chưa được mã hoá vì quá trình mã hoá dừng ngay khi gặp dấu hiệu kết thúc.Vì vậy số Nu được mã hoá là (1500:3)-1=499


Bạn ơi, công thức tính số nucleotit phải là: N=2L/3,4 chứ? :p
 
O

ong_vang93

mARN là mạch đơn mà, thì sao lại nhân với 2 nhỉ. ai giải thích giùm đi
 
Last edited by a moderator:
F

flora_quynh_anh

Một phân tử mARN có chiều dài 5100
7230ec700d8f2857bfff58a0b3673ba7.gif
, phân tử này mang thông tin mã hóa cho
  • 600 axit amin.
  • 499 axit amin.
  • 9500 axit amin.
  • 498 axit amin.
Mình học sinh nu wa câu này ko bít giải thế nào? Giúp mình với!

L = (Nu_ADN . 3,4)/2

\Rightarrow Nu_ADN = 2L/ 3,4 = (2.5100)/ 3,4 = 10200/3,4 = 3000 (Nu)

Mà chỉ có 1 mạch ARN trong khi có 2 mạch ADN nên số Nu trong mạch ARN bẳng 1/2 số Nu trong mạch ADN:

Nu_ARN =3000/2 = 1500

Cứ 3 Nu trong mạch ARN thì tổng hợp nên 1 axit amin

Mà có 1 axit amin cuối không tham gia quá trình tổng hợp nên Prôtêin và 1 axit amin đầu sau quá trình tổng hợp Prôtêin thì tách ra

\Rightarrow Số axit amin sẽ là:

aa =
N_ARN/3 - 2 =1500/3
- 2= 500 - 2 = 498

Vậy có tất car là 498 axit amin.

Bừa tí!!!:p Sai tha cho em.
Mà nếu đề cho chiều dài mạch ADN thì làm thế này!
Còn không thì chịu!

Mà em táy máy không để ý đề, post lên mới thấy! :p
Post roài không del được nên ............. :|

 
Last edited by a moderator:
N

nhockxinh1

Ta có số nu của mARN là: 5100/3.4= 1500 ( vì chiều dai của 1 ribônu là 3,4A, ban hiểu chứ?)

=> số bộ 3 của mARN này là 1500/3 =500 (bộ ba) (vì 3 Ribônu= 1 bộ 3 mã hoá )

=> số aa do chuỗi mã hóa là : 500-1=499 aa ( vì bộ ba kết thúc không mã hóa aa)

(còn nếu đề hỏi chuỗi aa sau khi tông hợp có bao nhiêu aa thi: 500-2=498{ vì trừ mã kết thúc và mã mở đầu sau khi

tổng hợp sẽ bị tách ra khỏi phân tử)
 
P

princelight_kg05

Chọn câu B. 499aa. Chiều dài mARN là 5100 A=> N=1500 Nu. Vì 1 mã bộ 3 sẽ mã hoá cho 1 aa => có 500 bộ 3. Vì bộ 3 cuối cùng ko mã hoá cho aa nào => có 500 -1 = 499 aa
 
N

nhocbonmat96

Một phân tử mARN có chiều dài 5100
7230ec700d8f2857bfff58a0b3673ba7.gif
, phân tử này mang thông tin mã hóa cho
  • 600 axit amin.
  • 499 axit amin.
  • 9500 axit amin.
  • 498 axit amin.
Mình học sinh nu wa câu này ko bít giải thế nào? Giúp mình với!

bài này dễ nhầm lắm bạn à
theo mình thì như thế này:
số nu của ADN là:
N=2L/3,4=3000 nu
mà ở mARN thì chỉ có một mạch trong khi đó ADN thì có hai mạch nên số nu của mARN=số nu của ADN/2=1500
số aa mà mARN có thể mã hoá tối đa là: 1500/3=500
mà trong qt mã hoá chuỗi pôlipeptit thì aa cuối cùng sẽ không được mã hóa nên số aa được mã hóa là:500-1=499aa
Còn nếu bạn làm quen rồi thì làm tắt như vậy nè, mình cũng hay làm : số aa được mã hoá=(N/6-1)=499(N là số nu của gen)
 
Top Bottom