[Sinh 12] - Tổng hợp.

T

tuanh94

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu 1: Ở người gen a: bạch tạng, A: bình thường nằm trên NST thường. m: mù màu, M: bình thường trên NST X, gen qui định nhóm máu có 3 alen IA, IB, IO. Tổng số loại kiểu gen có thể có trong quần thể về các gen trên là
câu 2:Locut A trên NST thường số I có 5 alen, locut B trên NST thường số II có 2 alen, locut D trên NST X có 3 alen. Xác định số loại kiểu gen tối đa có thể có trong quần thể
câu 3:Quan sát 1 phân tử ADN ở sinh vật nhân thực khi tái bản có 6 đơn vị tái bản, môi trường nội bào đã cung cấp nguyên liệu tạo nên 85 đoạn mồi. Số đoạn Okazaki được tổng hợp trong quá trình tái bản ADN đó là:
 
Last edited by a moderator:
H

hocmai.sinhhoc

câu 1: Ở người gen a: bạch tạng, A: bình thường nằm trên NST thường. m: mù màu, M: bình thường trên NST X, gen qui định nhóm máu có 3 alen IA, IB, IO. Tổng số loại kiểu gen có thể có trong quần thể về các gen trên là
câu 2:Locut A trên NST thường số I có 5 alen, locut B trên NST thường số II có 2 alen, locut D trên NST X có 3 alen. Xác định số loại kiểu gen tối đa có thể có trong quần thể
câu 3:Quan sát 1 phân tử ADN ở sinh vật nhân thực khi tái bản có 6 đơn vị tái bản, môi trường nội bào đã cung cấp nguyên liệu tạo nên 85 đoạn mồi. Số đoạn Okazaki được tổng hợp trong quá trình tái bản ADN đó là:

Trả lời:
ta có
- Gen gây bệnh bạch tạng tạo 3 KG, 2KH: 3KG AA, Aa, aa và 2 KH trội và lặn
- Gen qui định máu đông - đông bình thường , do gen chỉ ở trên X nên tạo 5 kiểu gen, 2KH
- Gen qui định nhóm máu tạo 6 kiểu gen, 4KH
6 KG: IAIA, IAIO , IBIB, IBIO, , IAIB, IOIO và 4 kiểu hình (nhóm máu): A, B. AB, O
- Số kiểu gen tạo ra: 3x5x6=90
Câu 2: Áp dụng công thức:

Số kiểu gen tối đa của gen trên NST thường là: n(n+1)/2 (Với n là số alen)
Số kiểu gen tối đa của gen trên NST giới tính là: n(n+1)/2 + n (Với n là số alen)
Số kiểu gen tối đa ở locut A là: 5.(5 + 1)/2 = 15 (kiểu gen)
Số kiểu gen tối đa ở locut B là: 2. (2 + 1)/2 = 3 (Kiểu gen)
Số kiểu gen tối đa ở locut C là: 3.(3 + 1)/2 + 3 = 9 (Kiểu gen)
Số kiểu gen tối đa có thể có là: 15 . 3. 9 = 405 (Kiểu gen)
Câu 3: Số đoạn Okazaki được tổng hợp trong quá trình tái bản ADN đó là:
85 - 2.6 = 73 (đoạn)
 
Top Bottom