[Sinh 12] toán về cơ chế di truyền cấp phân tử

V

vuvanchienaida

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1:
một gen o sinh vat nhân thực có 3900 lk hidro và có 900 nu loại guanin . mạch 1 của gen có số nu loại ađênin chiếm 30% và số nu loại guanin chiếm 10% tổng số nu của mạch. số nu mỗi loại ở mạch 1 của gen này là
A=?,T=?,G=?,X=?
bai2
Ở một loài thực vật, xét cặp gen Bb nằm trên nhiễm sắc thể thường, mỗi alen đều có 1200 nuclêôtit. Alen B có 301 nuclêôtit loại ađênin, alen b có số lượng 4 loại nuclêôtit bằng nhau. Cho hai cây đề có kiểu gen Bb giao phấn với nhau, trong số các hợp tử thu được, có một loại hợp tử chứa tổng số nuclêôtit loại guanin của các alen nói trên bằng 1199. Kiểu gen của loại hợp tử này là:
A.Bbbb B. BBbb C.Bbb D. BB b
bài 3:
Gen A ở sinh vật nhân sơ dài 408 nm và có số nuclêôtit loại timin nhiều gấp 2 lần số nuclêôtit loại guanin. Gen A bị đột biến điểm thành alen a. Alen a có 2798 liên kết hiđrô. Số lượng từng loại nuclêôtit của alen a là:
A. A = T = 799; G = X = 401. B. A = T = 801; G = X = 400.
C. A = T = 800; G = X = 399. D. A = T = 799; G = X =400


~~> Chú ý: đặt sai tiêu đề~đã sửa
~Thân~
 
Last edited by a moderator:
C

canhcutndk16a.

bài 1:
một gen o sinh vat nhân thực có 3900 lk hidro và có 900 nu loại guanin . mạch 1 của gen có số nu loại ađênin chiếm 30% và số nu loại guanin chiếm 10% tổng số nu của mạch. số nu mỗi loại ở mạch 1 của gen này là
A=?,T=?,G=?,X=?

~~> Chú ý: đặt sai tiêu đề~đã sửa
~Thân~
[TEX]G=X=900[/TEX]\Rightarrow[TEX]A=T=\frac{3900-3G}{2}=600[/TEX]\Rightarrow mỗi mạch của gen có [TEX]1500 nu[/TEX]
mạch 1 của gen có số nu loại ađênin chiếm 30% và số nu loại guanin chiếm 10% tổng số nu của mạch
\Rightarrow[TEX]A1=1500.30%=450[/TEX];[TEX]G1=1500.10%=150[/TEX]

\Rightarrow[TEX]T1=A-A1=600-450=150[/TEX];[TEX]X1=G-G1=900-150=750[/TEX]
bai2
Ở một loài thực vật, xét cặp gen Bb nằm trên nhiễm sắc thể thường, mỗi alen đều có 1200 nuclêôtit. Alen B có 301 nuclêôtit loại ađênin, alen b có số lượng 4 loại nuclêôtit bằng nhau. Cho hai cây đề có kiểu gen Bb giao phấn với nhau, trong số các hợp tử thu được, có một loại hợp tử chứa tổng số nuclêôtit loại guanin của các alen nói trên bằng 1199. Kiểu gen của loại hợp tử này là:
A.Bbbb B. BBbb C.Bbb D. BB b
alen B có [TEX]A(B)=T(B)=301[/TEX]\Rightarrow[TEX]G(B)=X(B)=\frac{1200}{2}-301=299[/TEX]

alen b có số lượng 4 loại nuclêôtit bằng nhau \Rightarrow[TEX]A(b)=T(b)=G(b)=X(b)=\frac{1200}{4}=300[/TEX]

một loại hợp tử chứa tổng số nuclêôtit loại guanin của các alen nói trên bằng 1199=[TEX]3.300+299=3G(b)+G(B)[/TEX]\Rightarrow Bbbb
bài 3:
Gen A ở sinh vật nhân sơ dài 408 nm và có số nuclêôtit loại timin nhiều gấp 2 lần số nuclêôtit loại guanin. Gen A bị đột biến điểm thành alen a. Alen a có 2798 liên kết hiđrô. Số lượng từng loại nuclêôtit của alen a là:
A. A = T = 799; G = X = 401. B. A = T = 801; G = X = 400.
C. A = T = 800; G = X = 399. D. A = T = 799; G = X =400
trước đột bién: [TEX]N=2400[/TEX]
\Rightarrow[TEX]\left\{\begin{matrix} & 2T+2G=2400 & \\ & T=2G & \end{matrix}\right.[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX]\left\{\begin{matrix} & A=T=800 & \\ & G=X=400& \end{matrix}\right.[/TEX]
[TEX]lk H=2A+3G=2800[/TEX]\Rightarrowgiảm [TEX]2800-2798=2 lk[/TEX]
\Rightarrow mất 1 cặp A-T \RightarrowSố lượng từng loại nuclêôtit của alen a là:
A = T = 799; G = X =400
 
Top Bottom