[Sinh 12]toán về các quy luật di truyền

S

spear123

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho cây F1 cao,đỏ tư thụ phấn thu được 30000 cây trong đó cs 48 cây thấp vàng.NHững cây còn lại thuộc 3 kiểu khác.Số cây cao vàng ở F2 là:
a.15048
b.7452
c.48
d.1030


Bệnh máu khó đông ở người do ĐB gen lặn trên NST giới tính X,alen trội tg ứng quy định người bình thường.1 gia đình có người chồng bình thường còn ng vợ mang gen dị hợp về tính trạng trên.Họ dự định sinh 2 con.Xác suất để có đc ít nhất 1 người con ko mang bệnh là
A.1/16
B.13/16
C.15/16
D.17/16


chú ý!cách đặt tiêu đề-đã sửa


Không đặt các tiêu đề phản ánh không đúng nội dung bài viết như: "Help me", "giúp em với", "cứu với", "hehe" v.v...hoặc các tiêu đề có biểu cảm (!!!, ???, @@@).
 
Last edited by a moderator:
H

hardyboywwe

câu 1:
trước hết em nhận thấy ở đây tỉ lệ tạo ra có 48 cây thấp vàng/tổng 3000 cây tương ứng với tỉ lệ 0,16%
---->hoán vị gen
----->cây cao vàng(A-,bb) = 25% - 0,16% = 24,84%
---->số cây: 24,84/100.3000 = 7452 cây
đáp án đúng ở đây là B

câu 2:
ở câu này em viết sơ đồ lai ra sẽ thấy tỉ lệ con trai có KG bệnh X^mY là 1/4
---->Xác suất để cả 2 đứa bị bệnh là 1/16
Từ đó ta dễ dàng tính đc xác suất để ít nhất có 1 đứa ko bị bệnh bằng cách lấy 1- 1/16 = 15/16
Như vậy đáp án đúng là C
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom