Sinh [Sinh 12] - Toán ưu thế lai.

T

triaiai

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một gen có 3 alen đã cho 4 kiểu hình khác nhau trong quần thể. Nếu tần số và khả năng thụ tinh của mỗi alen đều bằng nhau, alen trội mang những đặc tính có lợi cho con người thì tỉ lệ những cá thể có thể dùng làm giống trong quần thể trên là:
A0,22 hoặc 0,33
B0,22
C0,11 hoặc 0,22
D0,33 hoặc 0,67
 
Last edited by a moderator:
T

thocon_hn

Một gen có 3 alen đã cho 4 kiểu hình khác nhau trong quần thể. Nếu tần số và khả năng thụ tinh của mỗi alen đều bằng nhau, alen trội mang những đặc tính có lợi cho con người thì tỉ lệ những cá thể có thể dùng làm giống trong quần thể trên là:
A0,22 hoặc 0,33
B0,22
C0,11 hoặc 0,22
D0,33 hoặc 0,67
1 gen có 3 alen cho 4 kiểu hình => Xảy ra 2 TH
a/ 1 gen trội và 2 gen lặn lần lượt là A, a(1), a(2) trong đó A là alen trội có 4 kiểu hình là: AA, aa(1), aa(2), aa(12)
Vì tần số và khả năng thụ tinh là = nhau => tần số A là 1/3
=> Tỉ lệ cá thể có thể dùng làm giống: 1/3 x 1/3 =1/9=0,11
b/ 2 gen trội và 1 gen lặn: A(1), A(2), a
Tương tự ta cũng dễ dàng tính được tỉ lệ cá thể có thể dùng làm giống là 0,11+0,11=0,22
=>C
 
T

triaiai

Câu hỏi trắc nghiệm

Tính trạng màu hoa do hai cặp gen nằm trên hai cặp NST khác nhau tương tác theo kiểu bổ sung, trong đó có cả hai gen A và B thì quy định hoa đỏ, thiếu một trong 2 gen A hoặc B thì quy định hoa vàng, kiểu gen aabb quy định hoa trắng. Ở một quần thể đang cân bằng về di truyền, trong đó A có tần số 0,4 và B có tần số 0,3. Theo lí thuyết, kiểu hình hoa đỏ chiếm tỉ lệ
A. 32,64%. B. 56,25%. C. 1,44%. D. 12%.

Ở người, mắt nâu là trội so với mắt xanh, da đen trội so với hoa trắng, hai cặp tính trạng này do hai cặp gen nằm trên 2 cặp NST thường. Một cặp vợ chồng có mắt nâu và da đen sinh đứa con đầu lòng có mắt xanh và da trắng. Xác suất để họ sinh đứa con thứ hai là gái và có kiểu hình giống mẹ là
A. 18,75%. B. 6,25%. C. 28,125%. D. 56,25%.

Có hai quần thể thuộc cùng một loài. Quần thể I có 750 cá thể, trong đó tần số A là 0,6. Quần thể II có 250 cá thể, trong đó có tần số A là 0,4. Nếu toàn bộ các cá thể ở quần thể II di cư vào quần thể I thì ở quần thể mới, alen A có tần số là
A. 0,45. B. 1. C. 0,55. D. 0,5.
 
T

triaiai

Câu hỏi trắc nghiệm

Người ta đã chuyển gen kháng sâu hại từ sinh vật nào vào cây bông để tạo giống bông biến đổi gen có khả năng kháng sâu hại?
A. Vi khuẩn B. Cây khoai tây dại C. Cây thuốc lá cảnh. D. Cây cà chua.


Lôcut A nằm trên NST thường quy định tính trạng màu mắt có 4 alen. Tiến hành ba phép lai
- Phép lai 1: đỏ x đỏ => F1: 75% đỏ, 25% nâu.
- Phép lai 2: vàng x trắng=> F1: 100% vàng.
- Phép lai 3: nâu x vàng => F1: 25% trắng, 50% nâu, 25% vàng.
Từ kết quả trên, thứ tự các alen từ trội đến lặn là
A. nâu=> vàng=> đỏ => trắng. B. nâu => đỏ =>vàng=> trắng.
C. đỏ => nâu =>vàng=>trắng. D. vàng=> nâu =>đỏ=> trắng.

Cho 2 cây hoa thuần chủng cùng loài giao phấn với nhau được F1. Cho F1 tự thụ được F2 có tỷ lệ cây hoa hồng nhiều hơn hoa trắng là 31,25%, số còn lại là hoa đỏ. Màu hoa được di truyền theo quy luật
A. trội không hoàn toàn. B. tương tác cộng gộp. C. tương tác át chế. D. tương tác bổ sung.

 
L

lananh_vy_vp

người ta đã chuyển gen kháng sâu hại từ sinh vật nào vào cây bông để tạo giống bông biến đổi gen có khả năng kháng sâu hại?
A. Vi khuẩn b. Cây khoai tây dại c. Cây thuốc lá cảnh. D. Cây cà chua.
(đoán;)))

lôcut a nằm trên nst thường quy định tính trạng màu mắt có 4 alen. Tiến hành ba phép lai
- phép lai 1: đỏ x đỏ => f1: 75% đỏ, 25% nâu. -->đỏ>nâu
- phép lai 2: Vàng x trắng=> f1: 100% vàng. --> vàng>trắng
- phép lai 3: Nâu x vàng => f1: 25% trắng, 50% nâu, 25% vàng. -->nâu>vàng, trắng
từ kết quả trên, thứ tự các alen từ trội đến lặn là
a. Nâu=> vàng=> đỏ => trắng. B. Nâu => đỏ =>vàng=> trắng.
c. đỏ => nâu =>vàng=>trắng. d. Vàng=> nâu =>đỏ=> trắng.

Cho 2 cây hoa thuần chủng cùng loài giao phấn với nhau được f1. Cho f1 tự thụ được f2 có tỷ lệ cây hoa hồng nhiều hơn hoa trắng là 31,25%, số còn lại là hoa đỏ. Màu hoa được di truyền theo quy luật
a. Trội không hoàn toàn. B. Tương tác cộng gộp. C. Tương tác át chế. d. Tương tác bổ sung.
(tỉ lệ 9:6:1)

:-s .
 
Last edited by a moderator:
T

triaiai

Câu hỏi trắc nghiệm

Ở loài heo 4 cặp gen (Aa, Bb,Dd, Ee) tác động tích lũy lên khối lượng cơ thể (1gen có 2 alen). Mỗi cặp gen chứa 2 alen trội tăng trọng như nhau và đều làm tăng trọng gấp 3 lần cặp alen lặn. Cho lai giữa giống heo Thuộc Nhiêu thuần chủng khối lượng 60kg với giống heo Landrace thuần chủng khối lượng 100kg thu con lai F1 chứa 4 cặp gen dị hợp.Cho rằng các cặp gen nằm trên các cặp NST thường khác nhau cùng tham gia hình thành tính trạng nói trên
Số cặp gen mà trong đó mỗi gen chứa 2 alen lặn có trong heo Thuộc Nhiêu là:
A3 B2 C1 D4
Khi đem con lai F1 có kiểu gen AaBbDdEe giao phối với con lợn có kiểu gen AABbDdee thì thu được con lai mang 2 alen lặn chiếm bao nhiêu?
Bài giải:​
F1 chứa 4 cặp gen dị hợp => P thuần chủng về 4 cặp gen tương phản
Đặt x là số cặp gen lặn trong kiểu gen của heo Thuộc Nhiêu ( còn là số cặp gen trội trong kiểu gen của heo Landrac) => 4-x là số cặp gen trội trong kiểu gen của heo Thuộc Nhiêu ( còn là số cặp gen lặn trong kiểu gen của heo Landrac)
K là khối lượng do 1 cặp gen lặn đóng góp vào khối lượng của heo => 3K là khối lượng do 1 cặp gen trội đóng góp vào khối lượng của heo
Phương trình khối lượng của heo Thuộc Nhiêu :
Kx+3K(4-x)=60
Phương trình khối lượng của heo Landrac :
3Kx + K(4-x)=100
=>K=10, x=3
=> Heo Thuộc Nhiêu 60kg: aabbddEE (Miễn là có 3 cặp gen lặn là được), aabbDDee,…
Heo Landrac AABBDDee
=>F1:AaBbDdEe




 
Last edited by a moderator:
T

triaiai

Câu hỏi trắc nghiệm

Khi đem con lai F1 có kiểu gen AaBbDdEe giao phối với con lợn có kiểu gen AABbDdee thì thu được con lai mang 2 alen lặn chiếm bao nhiêu?
Câu này hơi hơi giống đề khối B 2011, nhưng đề khối B 2011 còn dùng công thức tổ hợp giải nhanh được [tex] ( C^k_n ) : 2^n [/tex] với n là số cặp gen dị hợp, và cả bố mẹ phải có kiểu gen dị hợp giống nhau mới dùng được. Bạn nào suy nghĩ được công thức cho dạng bố mẹ không cùng kiểu gen thì chỉ mình với nha
 
K

kut3b0ys2

Bài này chắc phải tính từ từ thui, bạn nào có cách giải hay bảo mình với nha.

[Đã Sửa] - Gõ tiếng Việt có dấu bạn nhé.
Chúc bạn học tốt.
Mến chào bạn!
 
Last edited by a moderator:
P

phanvanai

1 gen có 3 alen cho 4 kiểu hình => Xảy ra 2 TH
a/ 1 gen trội và 2 gen lặn lần lượt là A, a(1), a(2) trong đó A là alen trội có 4 kiểu hình là: AA, aa(1), aa(2), aa(12)
Vì tần số và khả năng thụ tinh là = nhau => tần số A là 1/3
=> Tỉ lệ cá thể có thể dùng làm giống: 1/3 x 1/3 =1/9=0,11
b/ 2 gen trội và 1 gen lặn: A(1), A(2), a
Tương tự ta cũng dễ dàng tính được tỉ lệ cá thể có thể dùng làm giống là 0,11+0,11=0,22
=>C

hic m vẫn chưa hiểu lắm nhỉ chỗ này này 1 gen trội và 2 gen lặn lần lượt là A, a(1), a(2) trong đó A là alen trội có 4 kiểu hình là: AA, aa(1), aa(2), aa(12)
 
Top Bottom