[ Sinh 12] Toán tương tác gen

Y

yuper

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi người giải giúp mình bài này vs


1 loài TV gồm 4 thứ hoa: 3 thứ hoa trắng, 1 thứ hoa đỏ

TH1: Cho hoa đỏ lai vs hoa trắng được F1: 36 hoa đỏ : 60 hoa trắng
TH2: Cho hoa trắngg lai vs hoa trắng thu được F1: 100% đỏ
Cho F1 tự thụ phấn thu được F2 : 225 hoa đỏ : 175 hoa trắng
TH3: Cho 2 cây giao phấn vs nhau đc F1: có TL 75% hoa trắng : 25% hoa đỏ

Biện luận và viết SĐL

Chú ý tiêu đề cần có : [Sinh 12]
_Tsukushi493_
 
Last edited by a moderator:
K

khackhiempk

1 loài TV gồm 4 thứ hoa: 3 thứ hoa trắng, 1 thứ hoa đỏ

TH1: Cho hoa đỏ lai vs hoa trắng được F1: 36 hoa đỏ : 60 hoa trắng
TH2: Cho hoa trắng lai vs hoa trắng thu được F1: 100% đỏ
Cho F1 tự thụ phấn thu được F2 : 225 hoa đỏ : 175 hoa trắng
TH3: Cho 2 cây giao phấn vs nhau đc F1: có TL 75% hoa trắng : 25% hoa đỏ
Biện luận và viết SĐL
TH2:
P: Trắng x Trắng ->100% đỏ
F1xF1: 9 đỏ:7 trắng -> tương tác bổ trợ 9:7
(bạn xem lại giả thiết TH 1 nhé
Hình như là đề bài có vấn đề, mình chưa gặp dạng nào có tỉ lệ lạ như vậy cả
 
T

thocon_hn

Mọi người giải giúp mình bài này vs


1 loài TV gồm 4 thứ hoa: 3 thứ hoa trắng, 1 thứ hoa đỏ

TH1: Cho hoa đỏ lai vs hoa trắng được F1: 36 hoa đỏ : 60 hoa trắng
TH2: Cho hoa trắngg lai vs hoa trắng thu được F1: 100% đỏ
Cho F1 tự thụ phấn thu được F2 : 225 hoa đỏ : 175 hoa trắng
TH3: Cho 2 cây giao phấn vs nhau đc F1: có TL 75% hoa trắng : 25% hoa đỏ
Biện luận và viết SĐL
TH1: 36 hoa đỏ : 60 hoa trắng =3/5
=> PL AaBb x aaBb or AaBb x Aabb tương tác bổ trợ 9:;7
TH2 : 225 hoa đỏ : 175 hoa trắng =9/7
=>PL AaBb x AaBb tương tác bổ trợ
TH3 : 75% hoa trắng : 25% hoa đỏ= 3/1
=>phép lai pt tương tác bổ trợ AaBb x aabb
 
T

tsukushi493

TH2, không còn jh phải bàn rùi, vì thấy ngay tỉ lệ gốc.

TH1: do: trang = 3:5 = 3+5=8=8.1=4.2
* Nếu 8=8.1 => 1 bên bố or mẹ cho 8 loại giao tử , 1 bên bố hoặc mẹ cho 1 loại giao tử => 1 bên dị hợp tử 3 cặp gen, 1 bên đồng hợp tử trội hoặc lặn => loại .
*Nếu 8 =4.2 => 1 bên bố mẹ cho 4 loại giao tử, 1 bên bố mẹ cho 2 loại giao tử => có KG: A a B b x AaBB (1) hoặc AA B b (2) hoặc a a B b (3) hoặc A a bb (4).

Dễ thấy, sẽ loại ngay đc TH (1),(2) . (.......)

+ A a B b x A a b b => 3A_Bb : 3A_bb:1aaBb:1aabb

Xét lần lượt các tỉ lệ gốc : 13:3; 15:1; 9:7

...... tìm đc tỉ lệ gốc đúng là9 :7

Qui ước : A_B_:đỏ A_bb+aaB_+aabb : trắng

+AaBbx aaBb làm tương tự.

TH3: đúng với phép lai phân tích trong tương tác gen với tỉ lệ gốc là 15:1 hoặc 13:3 hoặc 9:7.

TH2:
P: Trắng x Trắng ->100% đỏ
F1xF1: 9 đỏ:7 trắng -> tương tác bổ trợ 9:7
(bạn xem lại giả thiết TH 1 nhé
Hình như là đề bài có vấn đề, mình chưa gặp dạng nào có tỉ lệ lạ như vậy cả

TH1 là đề bài mục đích muốn tìm tỉ lệ gốc tương tác gen chi phối tính trạng màu sắc hoa, đề hoàn toàn không sai!
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom