[sinh 12] Toán lạ về di truyền

L

little_secret

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở heo 1 gen gom 2 alen,moi cap alen chua 2gen troi deu t/d tang trong nhu nhau va tang trong gap 3lan cap alen lan,cho lai giong heo thuoc nhieu 60kg voi giong heo Landrace 100kg,cac cap gen nam tren NST khac nhau.F1 chua 4 cap gen di hop
_Tim so do lai cho kq tren
_ Nguyen nhan cua kq thu dc
 
H

hocmai.sinhhoc

Bài tập di truyền và ứng dụng di truyền vào chọn giống

Chào em!
F1 chứa 4 cặp gen dị hợp => P thuần chủng về 4 cặp gen tương phản
Đặt x là số cặp gen lặn trong kiểu gen của heo Thuộc Nhiêu (chính là số cặp gen trội trong kiểu gen của heo Landrac) => 4-x là số cặp gen trội trong kiểu gen của heo Thuộc Nhiêu (hay là số cặp gen lặn trong kiểu gen của heo Landrac)
K là khối lượng do 1 cặp gen lặn đóng góp vào khối lượng của heo => 3K là khối lượng do 1 cặp gen trội đóng góp vào khối lượng của heo
Phương trình khối lượng của heo Thuộc Nhiêu :
Kx+3K(4-x)=60
Phương trình khối lượng của heo Landrac :
3Kx + K(4-x)=100
=>K=10, x=3
=> Heo Thuộc Nhiêu 60kg: aabbddEE (Miễn là có 3 cặp gen lặn là được), aabbDDee,…
Heo Landrac AABBDDee
=>F1:AaBbDdEe

Câu b. Em có thể giải thích được dựa trên 3 giải thuyết của ưu thế lai nhé!
Chúc em học tốt!
 
Top Bottom