[Sinh 12] Toán ADN

K

kensin_kool

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một gen có chứa 2025 liên kết Hydro. ARN do gen đó tổng hợp có G - A = 125 ribônuclêôtit, X - U = 175 ribônuclêôtit. Biết rằng các nuclêôtit loại T đều tập trung trên mạch gốc. Tính số ribônuclêôtit từng loại?




P/S: Chú ý cách đặt tiêu đề tiêu đề ~ Thân
 
Last edited by a moderator:
K

khackhiempk

giả sử mạch 1 là mạch gốc, do toàn bộ các nu loại T đều tập trung trên mạch gốc -> trên mạch gốc ko có A -> trên ARN có rU = 0 -> rX=175. đồng thời rA= A. G=X= rG+rX = RA+125+175 (1)
lại có 2A+3G=2025 ( 2). giải hệ gồm (1) và (2) có các số liệu cần tìm
 
G

girlbuon10594

Một gen có chứa 2025 liên kết Hydro. ARN do gen đó tổng hợp có G - A = 125 ribônuclêôtit, X - U = 175 ribônuclêôtit. Biết rằng các nuclêôtit loại T đều tập trung trên mạch gốc. Tính số ribônuclêôtit từng loại?




P/S: Chú ý cách đặt tiêu đề tiêu đề ~ Thân


Ta có HPT: [TEX]\left{\begin{rG-rA=125}\\{rX-rU=175} [/TEX]
Cộng vế vs vế của ptr, ta được: [TEX]rG+rX-rA-rU=300[/TEX] \Rightarrow [TEX]G=300+A[/TEX]
Mà ta có:[TEX] 2A+3G=2025 [/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]\left{\begin{A=T=225 nu}\\{G=X=525 nu} [/TEX]
Biết rằng các nuclêôtit loại T đều tập trung trên mạch gốc \Rightarrow [TEX]rU=0[/TEX] \Rightarrow [TEX]rX=175 nu[/TEX]
Lại có: [TEX]rG+rX=G=525 nu[/TEX] \Rightarrow [TEX]rG=350 nu[/TEX] \Rightarrow [TEX]rA=225 nu[/TEX]
 
Top Bottom