Sinh [Sinh 12] Tính xác suất

vuthihuyen2001slvp@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
21 Tháng sáu 2017
29
8
16
24
Vĩnh Phúc
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

trong một gia đình có ba thế hệ gồm 9 người , khi xét nghiệm nhóm máu của 8 người thu được kết quả như sau: Ông nội, ông ngoại , bà ngoại, đều có nhóm máu A, bà nội và bố có nhóm máu B, anh trai bố nhóm máu O và em trai mẹ nhóm máu O. Tinhs xác suất để cặp vợ chồng này sinh ra đc mot nguoi con trrai va co nhom mau B
 

rikahoang

Học sinh tiến bộ
Thành viên
6 Tháng một 2016
224
117
189
25
BRVT
trong một gia đình có ba thế hệ gồm 9 người , khi xét nghiệm nhóm máu của 8 người thu được kết quả như sau: Ông nội, ông ngoại , bà ngoại, đều có nhóm máu A, bà nội và bố có nhóm máu B, anh trai bố nhóm máu O và em trai mẹ nhóm máu O. Tinhs xác suất để cặp vợ chồng này sinh ra đc mot nguoi con trrai va co nhom mau B
Vì gia đình mẹ và bố đều có người con nhóm máu O nên suy ra được sơ đồ đó
=> mẹ có thể là [tex]1I^{A}I^{A}:2I^{A}I^{O}:1I^{O}I^{O}[/tex][tex]\Rightarrow \frac{2}{4}I^{A}:\frac{2}{4}I^{O}[/tex]
Xác suất là [tex]\frac{1}{2}\times \frac{1}{2}\times \frac{2}{4}=\frac{1}{8}[/tex]
 

Attachments

  • Untitled.png
    Untitled.png
    4.9 KB · Đọc: 82
  • Like
Reactions: Ng.Klinh

vuthihuyen2001slvp@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
21 Tháng sáu 2017
29
8
16
24
Vĩnh Phúc
BAN GIAI HO M VOI A , M DANG CAN GAP
ho 2 thứ cà chua tự thụ phấn với nhau được F1 có cùng kiểu gen

Cho F1 thụ phấn với cây cà chua thứ 1 thu được F2-1 phân ly theo tỉ lệ :3/8 quả đỏ, tròn : 3/8 quả đỏ, dẹt :1/8 quả vàng, tròn : 1/8 quả vàng, dẹt.

Cho F1 thụ phấn với cây cà chua thứ 2 thu được F2-2 phân ly theo tỉ lệ : 3/8 quả đỏ, tròn : 1/8 quả đỏ dẹt : 1/8 quả vàng dẹt

a/. Xác định tính trạng trội - tính trạng lặn trong phép lai trên

b/. Xác định kiểu gen và kiểu hình của F1, cây thứ nhất và cây thứ 2. Viết sơ đồ lai từ P đến F2. Cho biết mỗi loại tính trạng nói trên do 1 gen quy định
 

Ng.Klinh

Cựu Mod Sinh
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
1,516
3,108
534
2481DC09-0E8F-427D-ACA9-51DDDC3274D1.jpeg
BAN GIAI HO M VOI A , M DANG CAN GAP
ho 2 thứ cà chua tự thụ phấn với nhau được F1 có cùng kiểu gen

Cho F1 thụ phấn với cây cà chua thứ 1 thu được F2-1 phân ly theo tỉ lệ :3/8 quả đỏ, tròn : 3/8 quả đỏ, dẹt :1/8 quả vàng, tròn : 1/8 quả vàng, dẹt.

Cho F1 thụ phấn với cây cà chua thứ 2 thu được F2-2 phân ly theo tỉ lệ : 3/8 quả đỏ, tròn : 1/8 quả đỏ dẹt : 1/8 quả vàng dẹt

a/. Xác định tính trạng trội - tính trạng lặn trong phép lai trên

b/. Xác định kiểu gen và kiểu hình của F1, cây thứ nhất và cây thứ 2. Viết sơ đồ lai từ P đến F2. Cho biết mỗi loại tính trạng nói trên do 1 gen quy định
 

vuthihuyen2001slvp@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
21 Tháng sáu 2017
29
8
16
24
Vĩnh Phúc
m nham doan nay ạ
cho hai thứ cà chua thuần chủng giao phối với nhau được F1 có cùng kiểu gen. Biết mỗi tính trạng do một gen quy định. cho F1 thụ phấn với cây cà chua thứ 1 thu được F2-1 phân ly theo tỉ lệ :3/8 quả đỏ, tròn : 3/8 quả đỏ, dẹt :1/8 quả vàng, tròn : 1/8 quả vàng, dẹt.

Cho F1 thụ phấn với cây cà chua thứ 2 thu được F2-2 phân ly theo tỉ lệ : 3/8 quả đỏ, tròn :3/8 đỏ,dẹt :1/8 quả đỏ dẹt : 1/8 quả vàng dẹt

a/. Xác định tính trạng trội - tính trạng lặn trong phép lai trên

b/. Xác định kiểu gen và kiểu hình của F1, cây thứ nhất và cây thứ 2. Viết sơ đồ lai từ P đến F2. Cho biết mỗi loại tính trạng nói trên do 1 gen quy địn
 

vuthihuyen2001slvp@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
21 Tháng sáu 2017
29
8
16
24
Vĩnh Phúc
@Ng.Klinh giai lai ho m voi
#Ng.Klinh: Phần trên ảnh mình giải mẫu rồi đó bạn, xét cặp tính trạng còn lại trên phép lai của F1 với cây thứ 2
+ Lập luận biết kiểu gen của F1, tỷ lệ KH = > Kiểu gen của 2 cây lai với F1
+ Viết sơ đồ lai

@Ngọc Đạt @bonechimte@gmail.com 2 đứa vào giúp bạn :)
 
Last edited by a moderator:

Hà Anh'ss

Học sinh mới
Thành viên
18 Tháng mười 2017
2
0
1
25
Hải Dương
giúp mk bài này vs ạ .
cho F1 tự thụ phấn thu dk F2 pli theo tỉ lệ 3do:1trang. lấy ngẫu nhiên 5 cây hoa đỏ F2 CHO tự thụ phấn , xsuat dẻ đời con theo tỉ lệ 9do:1trang là .
 
Top Bottom