Sinh [Sinh 12] Tính xác suất mang 2 gen trội

Oahahaha

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
11 Tháng năm 2017
1,030
1,449
239
24
Đáp án D.
Xét từng cặp gen, ta có:
Aa x Aa [tex]\rightarrow[/tex] 1/4 AA : 1/2 Aa : 1/4 aa
Bb x Bb [tex]\rightarrow[/tex] 1/4 BB : 1/2 Bb : 1/4 bb
Dd x Dd [tex]\rightarrow[/tex] 1/4 DD : 1/2 Dd : 1/4 dd
Để sinh được người con có 2 alen trội thì có thể là 1 cặp gen 2 trội + 2 cặp gen 0 trội; hoặc 2 cặp gen 1 trội + 1 cặp gen 0 trội.
Xác suất để sinh được người con có 2 alen trội = [tex]\frac{1}{4}[/tex] * [tex]\frac{1}{4}[/tex] * [tex]\frac{1}{4}[/tex] * 3 + [tex]\frac{1}{4}[/tex] * [tex]\frac{1}{2}[/tex] * [tex]\frac{1}{2}[/tex] * 3 = [tex]\frac{15}{64}[/tex].
 
Top Bottom