[Sinh 12] Tính tần số hoán vị

V

vanpersi94

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

<!--[if !mso]> <style> v\:* {behavior:url(#default#VML);} o\:* {behavior:url(#default#VML);} w\:* {behavior:url(#default#VML);} .shape {behavior:url(#default#VML);} </style> <![endif]--><!--[if gte mso 9]><xml> <w:WordDocument> <w:View>Normal</w:View> <w:Zoom>0</w:Zoom> <w:punctuationKerning/> <w:ValidateAgainstSchemas/> <w:SaveIfXMLInvalid>false</w:SaveIfXMLInvalid> <w:IgnoreMixedContent>false</w:IgnoreMixedContent> <w:AlwaysShowPlaceholderText>false</w:AlwaysShowPlaceholderText> <w:Compatibility> <w:BreakWrappedTables/> <w:SnapToGridInCell/> <w:WrapTextWithPunct/> <w:UseAsianBreakRules/> <w:DontGrowAutofit/> </w:Compatibility> <w:BrowserLevel>MicrosoftInternetExplorer4</w:BrowserLevel> </w:WordDocument> </xml><![endif]--><!--[if gte mso 9]><xml> <w:LatentStyles DefLockedState="false" LatentStyleCount="156"> <w:LsdException Locked="false" Name="Default Paragraph Font"/> </w:LatentStyles> </xml><![endif]--><!--[if gte mso 10]> <style> /* Style Definitions */ table.MsoNormalTable {mso-style-name:"Table Normal"; mso-tstyle-rowband-size:0; mso-tstyle-colband-size:0; mso-style-noshow:yes; mso-style-parent:""; mso-padding-alt:0in 5.4pt 0in 5.4pt; mso-para-margin:0in; mso-para-margin-bottom:.0001pt; mso-pagination:widow-orphan; font-size:10.0pt; font-family:"Times New Roman"; mso-ansi-language:#0400; mso-fareast-language:#0400; mso-bidi-language:#0400;} </style> <![endif]--> Bài 1: Một loài thực vật gen A quy định hạt tròn là trội hoàn toàn so với gen a qui định hạt dài; gen B qui định hạt đỏ là trội hoàn toàn so với gen b qui định hạt trắng. Khi thu hoạch, thống kê ở một quần thể, người ta thu được 4 loại kiểu hình khác nhau trong đó kiểu hình hạt dài trắng chiếm tỷ lệ 4%, biết rằng tỷ lệ hạt tròn, trắng khác tỷ lệ hạt dài, đỏ. Tỷ lệ kiểu hình hạt tròn, đỏ đồng hợp trong quần thể là
A. 54%.
B. 1%.
C. 9%.
D. 63%

Bài 3: Ở chuột , gen B qui định đuôi ngắn cong, gen b qui định đuôi bình thường, gen S qui định thân có sọc sẫm, gen s qui định màu thân bình thường, các gen này liên kết trên NST giới tính X, 1 số chuột đực chứa cả 2 gen lặn b và s bị chết ở giai đoạn phôi. Cho chuột cái có kiểu gen XBSXbs lai với chuột đực có kiểu gen XBSY thu được F<sub>1</sub> có 203 đuôi ngắn cong ,thân có sọc sẫm; 53 chuột có kiểu hình bình thường ; 7 chuột có đuôi bình thường, thân có sọc sẫm và 7 chuột đuôi ngắn cong, màu thân bình thường. Tần số hoán vị gen xảy ra ở chuột cái P là:
A. 10, 77%
B. 10%
C. 5,18%
D. 24,81%
 
H

hanhtay47

câu 1
ta có aabb=4%=16%.25% =4%.100%=.......
vì tỉ lệ hạt tròn trắng khác hạt dài đỏ nên Aa và Bb nằm 2 gen khác nhau. ta tách tính tần số từng cái trở thành bài toán quen thuộc
- Gỉa sử aa=16% => q(a)=0,4, p(A)=0,6
bb=25% => q(b)=0,5, p(B)=0,5
tỉ lệ AABB= 0,5.0,5.0,6.0,6=0,09=9% ( di truyền học quần thể)
câu 2. mai mìn giải nốt mình buồn ngủ quá bị muỗi đốt nữa

CỐ LÊN.....ĐẠI HỌC Y THẲNG TIẾN
 
H

hanhtay47

trả lời

Xin lỗi nha mình quên mất đấy
Bây giờ thì mình giải. Ai nhìn vào bài này không tinh ý 1 chút là rất lâu mới ra kết quả có khi còn tắc. Hihi

ta xét phép lai XBD Xbd x XBD Y
Giam phân XBD= Xbd XBD, Y
XBd= XbD (ta chưa quan tâm đến tỉ lệ vội)
F1 XBD XBD: XBD Y: XBD Xbd : Xbd Y: (bạn viết tiếp 4 cái nữa)
từ kết quả lai ta thấy tỉ lệ chuột đuôi ngắn cong, thân bt= tỉ lệ chuột đuôi bt, thân soc= 2,5% ( mà loài này thì chỉ có ở chuột đực mà không có ở chuột cái)
xét chuột đuôi ngăn thân bt KG XBd Y =? x 1/2=2,5% => ?= 5% (XBd Y)
Vậy tần số hoán vị =10% (đúng so đáp án)

Thầy cô nghĩ ra câu này mình thấy rất hay, câu hỏi này mẹo và hóc mà bạn học trường nào vậy?
 
H

hocmai2704

Chi Minh hoi cau 1 lỡ ko bik lây 16%.25%=4% thi co cach nao nua hok ban
aabb = 0,04 => qa.qb = 0,2
tỷ lệ AABB = (pA.pB)^2 = [(1-qa)(1-qb)]^2 = [1,2 - (qa + qb)]^2 < côsi = [1,2-2can(qa.qb)]^2 gần= 0.09 ( do pA.pB >0 nên [1,2 -(qa+qb)] > 0 )
Vậy có 2 đáp án thoả mãn là 9% và 1%.

* Với tỉ lệ = 9% => qa.qb = 0,2 và qa + qb = 0,9
=> qa, qb là 2 no của pt t^2 - 0,9t + 0,2 = 0 => t1 = 0,5; t2 = 0,4
Vậy qa = pA = 0,5 và qb = 0,4 ; pB = 0,6
hoặc qa = 0,4 ; pA = 0,6 và qb = pB = 0,5

* Với tỉ lệ = 1% => qa.qb = 0,2 và qa + qb = 1,1
=> t1 = 0, 87; t2 = 0,23 (gần =)
Vậy qa= 0,87 ; pA = 0,13 và qb = 0,23 ; pB = 0,77
hoặc qa = 0,23 ; pA = 0,77 và qb= 0,87 ; pB = 0,13
 
Last edited by a moderator:
H

hocmai2704

Bài này phải dựa vào đáp án và đáp án <= 9% là đúng nhưng ở đây có 2 đáp án t/m nên đề ko chặt. Chắc là người ra đề chỉ xét đk cần là 0,16 x 0, 25 = 0,04 nhưng quên mất đk đủ là 0,04 = 0,16 x 0,25 = 0,87^2 x 0,23^2.
 
Top Bottom