Sinh [Sinh 12] Tính số thể đột biến gen

bichkbc

Học sinh mới
Thành viên
22 Tháng tư 2017
25
5
16
25
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

ở một loài thực vật có bộ NST lưỡng bội 2n=10. Trên mỗi cặp NST xét 1 gen có 2 alen, 1 NST mang alen trội, 1 NST mang alen lặn. Biết các cặp NST đều tương đồng và không có đột biến mới xảy ra. Số thể đột biến về các gen đang xét là:
A.243 B. 242 C.211 D.1
Thanks a lot!!!
 

yuper

Cựu Mod Sinh
Thành viên
TV BQT quản lý tốt nhất 2016
TV ấn tượng nhất 2017
19 Tháng bảy 2011
2,687
1,924
539
ở một loài thực vật có bộ NST lưỡng bội 2n=10. Trên mỗi cặp NST xét 1 gen có 2 alen, 1 NST mang alen trội, 1 NST mang alen lặn. Biết các cặp NST đều tương đồng và không có đột biến mới xảy ra. Số thể đột biến về các gen đang xét là:
A.243 B. 242 C.211 D.1
Thanks a lot!!!
Theo mình hiểu thì ý đề hỏi là có bao nhiêu KG khác với KG hiện tại của loài TV này, nên mình giải như thế này nhé:

Bộ NST có 5 cặp, mỗi cặp có 2 allele, như vậy sau khi giao phối tùm lum nó sẽ có số KG maximum là: [TEX](\frac{2.3}{2})^5=243[/TEX], trừ đi KG ban đầu là còn 242 => B
 
Top Bottom