Sinh [Sinh 12] Tính số nucleotit trong gen đột biến

rikahoang

Học sinh tiến bộ
Thành viên
6 Tháng một 2016
224
117
189
24
BRVT
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, Gen A có 3120 liên kết H, trong đó số lượng nu A chiếm 20% số nu của gen. Gen A bị đột biến do 5BU. Sau 2 lần nhân đôi thì số nu môi trường nội bào cung cấp cho gen A là bao nhiêu ?
2, Gen A ở sinh vật nhân sơ dài 480nm và số nu loại T gấp 2 lần số nu loại G. Gen A bị đột biến điểm thành alen a. Alen a có 2798 liên kết H. Số nu từng loại của gen a là?
 

CellLonely

Học sinh mới
Thành viên
19 Tháng sáu 2017
2
7
6
26
Câu 1 : Gọi N là số nu của gen

Ta có 2A+3G=H=3120 (1)
A=20%N=0,2N -> G=30%N=0,3N (2)
Thay (2) vào (1) ta được 2x0,2N +3x0,3N=3120 -> N=2400 nu

Đề không rõ là tính số nu môi trường sau khi đột biến rồi nhân đôi 2 lần hay nhân đôi 2 lần trong quá trình đột biến nên anh chia ra làm 2 trường hợp :

TH1 : số nu môi trường sau khi đột biến rồi nhân đôi 2 lần
Vì đột biến xong thay đổi tỉ lệ các loại nu nhưng tổng nu không đổi, N vẫn giữ nguyên là 2400
-> Số nu môi trường là : Nx([2]^{}[/k]-1)=2400x3=7200 nu

TH2 : Xem ảnh dưới
nhân đôi đến lần thứ 2 sẽ có 2 gen đã mang 5BU, tức là số nu môi trường cung cấp sẽ giảm đi 2
còn lại là 7200-2=6198 nu

hocmai.PNG

Cố gắng câu hỏi rõ ràng hơn tí nha e

Câu 2 : 1nm=10[A]^{o}[/tex]
Xét gen A:
N=(L/3,4)x2=4080/3,4x2=2400 nu (anh nghĩ em ghi nhầm là 480nm)
Ta có 2T+2G=N=2400
và đề cho T-2G=0
-> T=800, G=400
Số liên kết H của gen A =2T+3G=2800
Xét alen a :
Có số liên kết H=2798 -> mất 2 liên kết so với gen A -> mất cặp nu A-T
Số nu từng loại của alen a :
A=T=800-1=799
G=X=400
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom