Sinh [Sinh 12] Tính số NST

rikahoang

Học sinh tiến bộ
Thành viên
6 Tháng một 2016
224
117
189
24
BRVT
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Quá trình nguyên phân từ một tế baoof lưỡng bội của loài A tạo được 4 tế bào mới, của loài B tạo được 16 tế bào mới. Trong quá trình nguyên phân đó từ 2 tế bào đã lấy nguyên liệu từ môi trường tao ra tương đương 246 NST ở trạng thái chưa nhân đôi. Biết rằng số lượng NST trong bộ lưỡng bội của loài B nhiều hơn loài A là 8 NST đơn
 

Oahahaha

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
11 Tháng năm 2017
1,030
1,449
239
24
Gọi bộ NST lưỡng bội của loài A là x [tex]\rightarrow[/tex] Bộ NST lưỡng bội của loài B là x + 8.
Số NST môi trường cung cấp cho quá trình nguyên phân của loài A = 3x
Số NST môi trường cung cấp cho quá trình nguyên phân của loài B = 15(x + 8).
Ta có phương trình: 3x + 15(x + 8) = 246 [tex]\rightarrow[/tex] x = 7.

... Bạn có chắc là đề bài bài này đúng không vậy? Vì bộ NST của loài này là lưỡng bội nên đáng lẽ đáp án phải ra là số chẵn, nhưng mình tính hoài mà chỉ có ra mỗi kết quả này thôi :v Không biết là mình tính sai hay đề bài có vấn đề nữa:confused:
 

yuper

Cựu Mod Sinh
Thành viên
TV BQT quản lý tốt nhất 2016
TV ấn tượng nhất 2017
19 Tháng bảy 2011
2,687
1,924
539
Gọi bộ NST lưỡng bội của loài A là x [tex]\rightarrow[/tex] Bộ NST lưỡng bội của loài B là x + 8.
Số NST môi trường cung cấp cho quá trình nguyên phân của loài A = 3x
Số NST môi trường cung cấp cho quá trình nguyên phân của loài B = 15(x + 8).
Ta có phương trình: 3x + 15(x + 8) = 246 [tex]\rightarrow[/tex] x = 7.

... Bạn có chắc là đề bài bài này đúng không vậy? Vì bộ NST của loài này là lưỡng bội nên đáng lẽ đáp án phải ra là số chẵn, nhưng mình tính hoài mà chỉ có ra mỗi kết quả này thôi :v Không biết là mình tính sai hay đề bài có vấn đề nữa:confused:
Nếu em chắc chắn mình đúng thì nó ko sai đâu :v, một số loài có cặp NST giới tính khuyết 1 NST mà
 
Top Bottom