[sinh 12] Tìm số kiểu gen

M

megamind_bmt

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

xét hai gen liên kết trên một đôi nst thường, gen 1 có 3 alen,gen 2 có 4 alen.tính theo lí thuyết sẽ có tối đa bao nhiêu kiểu gen bình thường về các gen này
em vốn không giỏi về tổ hợp xác suất nên mong thầy giảng giải thật tỉ mỉ giúp em, em cảm ơn thầy lắm lắm:D:D:D
 
H

hocmai.sinhhoc

Bài tập tính số kiểu gen

Đề bài:
Xét hai gen liên kết trên một đôi nst thường, gen 1 có 3 alen,gen 2 có 4 alen.tính theo lí thuyết sẽ có tối đa bao nhiêu kiểu gen bình thường về các gen này?
Trả lời:
Số kiểu gen = n.(n + 1)/2 (Với n là số alen)
Gen 1 có 3 alen có thể tạo ra 6 kiểu gen. Gen 2 có 4 alen có thể tạo ra 10 kiểu gen.
Số kiểu gen có thể có về 2 gen này: 6.10 = 60 (kiểu gen).
Chúc em học tốt!
 
M

megamind_bmt

thầy ơi!! nhưng hai gen này nằm trên một cặp nst mà. em nghĩ là sẽ có 12 cách sắp xếp các alen này trên một nst rồi số kg sẽ là 12C2 +12 = 78 kiểu chứ ạ:(:(:( mong thầy giải thích giúp em, em cảm ơn thầy nhìu:D
 
Top Bottom