Sinh [Sinh 12] Tỉ lệ xuất hiện kiểu gen

Ng.Klinh

Cựu Mod Sinh
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
1,516
3,108
534

  • Ở một loài thực vật lưỡng bội, xét hai cặp gen Aa và Bb nằm trên hai cặp nhiễm sắc thể thường khác nhau. Nếu một QT của loài này đang ở trạng thái CBDT về cả hai cặp gen trên, trong đó TS của alen A là 0,2; TS của alen B là 0,4 thì TL KG AABb

    Tần số AA : 0,2^2 = 0,04
    Tần số Bb = 2 x 0,4 x (1 - 0,4) = 0,48
    → Tần số kiểu gen AABb là: 0,04 x 0,48 = 1,92%

 
Last edited by a moderator:

heoi2000@gmail.com

Học sinh
Thành viên
21 Tháng ba 2017
61
9
26
Quảng Ngãi
chuyên lê khiết

  • Ở một loài thực vật lưỡng bội, xét hai cặp gen Aa và Bb nằm trên hai cặp nhiễm sắc thể thường khác nhau. Nếu một QT của loài này đang ở trạng thái CBDT về cả hai cặp gen trên, trong đó TS của alen A là 0,2; TS của alen B là 0,4 thì TL KG AABb

    Tần số AA : 0,2.2 = 0,04
    Tần số Bb = 2 x 0,4 x (1 - 0,4) = 0,48
    → Tần số kiểu gen AABb là: 0,04 x 0,48 = 1,92%

Tại sao ở tần số Bb lại nhân cho 2???
 

Oahahaha

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
11 Tháng năm 2017
1,030
1,449
239
24

  • Ở một loài thực vật lưỡng bội, xét hai cặp gen Aa và Bb nằm trên hai cặp nhiễm sắc thể thường khác nhau. Nếu một QT của loài này đang ở trạng thái CBDT về cả hai cặp gen trên, trong đó TS của alen A là 0,2; TS của alen B là 0,4 thì TL KG AABb

    Tần số AA : 0,2^2 = 0,04
    Tần số Bb = 2 x 0,4 x (1 - 0,4) = 0,48
    → Tần số kiểu gen AABb là: 0,04 x 0,48 = 1,92%
... Em đã học tới tận di truyền quần thể rồi sao?!! :v Thi cấp 3 có dạng này hay là em tự học thế =="

Tại sao ở tần số Bb lại nhân cho 2???
Đó là công thức của quần thể cân bằng bạn nhé.
Do QT nêu trên đã cân bằng nên ta có cấu trúc di truyền của QT = [tex](pA + qa)^{2}[/tex] = [tex]p^{2}[/tex]AA + 2pqAa + [tex]q^{2}[/tex]aa. Với p là tần số alen A và q là tần số alen a.
Như bài trên thì tần số alen B/b của QT = 0,4B + 0,6b
Vậy thì tần số Bb = 2 * 0,4 * 0,6 = 0,48
 
  • Like
Reactions: heoi2000@gmail.com
Top Bottom