[sinh 12] Thắc mắc về đoạn mồi

T

tuanduy101

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho em hỏi câu này: Giả sử một đơn vị tái bản của sinh vật nhân chuẩn có 30 phân đoạn okazaki, sẽ cần bao nhiêu đoạn mồi cho một đợt tái bản của chính đơn vị tái bản đó?
Làm ơn giải thích rõ giúp em


Chú ý!Cách đặt tên tiêu đề-đã sửa
 
Last edited by a moderator:
T

taolatao82

theo mình thì là 32 vì khi đơn vị đó tái bản cần 30 doạn mồi cho 30 phân đoạn okazaki
và 2 đoạn mồi mở đầu cho 2 mạch tái bản => tổng có 32
nếu chưa hiểu cứ hỏi lại chúc thành công
 
S

sunflower_nevercry

có 31 chứ mấy bạn?
mỗi đoạn okazaki có một đoạn mồi + 1 đoạn mồi ở trên mạch có khuôn là mạch gốc mà.
( cô mình mới giảng bài í xong ^_^)
 
P

phanvanbuoc12

Cô giáo e không nhầm và bạn cũng không trả lời nhầm. Cô giáo em dạy quá trình tái bản ADN ở sinh vật nhân sơ, nó chỉ tạo ra 1 chạc chữ Y, nên số đoạn mồi là n+1 (trong đó n là số đoạn okazaki), còn bạn em trả lời là quá trình tái bản ở sinh vật nhân thực, tạo ra 2 chạc chữ Y, nên số đoạn mồi là n+2.
 
H

hardyboywwe

Hi all!

Bài tập này có thể tính dựa vào công thức sau
:

Số đoạn mồi = số đoạn okazaki + 2.số đơn vị tái bản

Thay số vào ta sẽ có đáp án ở đây là 32 đoạn mồi
 
P

peter_nguyen_ninh

có 31 chứ mấy bạn?
mỗi đoạn okazaki có một đoạn mồi + 1 đoạn mồi ở trên mạch có khuôn là mạch gốc mà.
( cô mình mới giảng bài í xong ^_^)
Đó chỉ là do bạn mới xét trên 1 chạc chữ Y thôi. Thực tế thì mình phải xét trên cả 1 đơn vị tái bản, mà 1 đơn vị tái bản là 2 chạ chữ Y đối xứng nhau,tức là tạo 1 HÌNH THOI đó. Như vậy là : chạc đầu thì ta cộng 1,thêm chạc đối xứng kia nữa thì ta thêm 1 đoạn mồi nữa=> vậy là 2 rồi. Rồi cộng vs 30 đoạn OKAZAKI ( nghĩa là 30 đoạn mồi) ............OK! ta được 32 đoạn. ^^ . Cái chính là chúng ta tính thiếu đi 1 CHẠC chữ Y đó. NHỚ NHA! ta phải tính cả 2 Chạc( Nghĩa Là : 1 ĐƠN VỊ TÁI BẢN) . Chúc Các Bạn Thành Danh......................
 
T

tuannd2009

Bài 2: Giả sử gen ở 1 sinh vật nhân thực có 5 đơn vị tái bản, trên 1 phễu tái bản của 1 đơn vị nhân đôi ( vòng tái bản) có 30 đoạn Okazaki. Nếu gen trên nhân đôi 3 lần thì sẽ có bao nhiêu đoạn mồi ARN:
A. 280 B. 1792 C. 2170 D. 1120
1đơn vị tái bản có 2 chạc chữ Y ---> số đoạn mồi của 1 đơn vị tái bản: 2(30+1)=62
Nếu gen trên nhân đôi 3 lần thì sẽ có số đoạn mồi ARN: (23-1)x5x62=2170
Ở đây tại sao lại không sử dụng công thức Số đoạn mồi = số đoạn okazaki + 2.số đơn vị tái bản
mà lại tính số đoạn mồi băng2(30+1)=62 vậy
 
Last edited by a moderator:
N

nhocbonmat96

Tại sao lại tính như vậy hả bạn, mk nghĩ là dùng công thức như bình thường chứ
 
O

onhabluer

ta tính (30+1) đó là trên 1 chạc chữ Y vì đơn vị tái bản có 2 chạc nên ta nhân 2
còn nếu như bạn cộng cho 2 tức là trên 2 chạc chữ Y rồi sau đó lại nhân 2 như vậy là không đúng
 
Top Bottom