[sinh 12] sinh cấp tốc

G

green2013

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Ở một loài thực vật , A quy định hoa đỏ , a quy định hoa trắng ,Aa biểu hiện hoa hồng. Quần thể ban đầu có 1000 cây , trong đó 300 cây hoa đỏ , 300 cây hoa trắng . Cho quần thể tự thụ phấn qua 2 thế hệ . TRong trường hợp không có đột biến , tính theo lý thuyết , ở thế hệ thứ 2 , tỷ lệ các cây là ????

2. Bệnh pheninketo niệu do gen trên NST thường gây ra. Một người đàn ông có anh trai bị bệnh láy vợ có em gái bị bệnh. Những người khác ở cả hai bên gia đình đều không bị bệnh . Người con đầu lòng của họ bị bệnh , xác suất để người con thứ 2 là con gái , không bị bệnh là :
A. 1/8 B.1/9 C. 1/18 D.2/9

3. Ở ruồi giấm có 4 cặp NST tương đồng , trong đó có 1 cặp NST giới tính. Xét 3 cặp gn , mỗi cặp gen có 2 alen. Cặp thứ nhất và thứ hai nằm trên cặp NST số 1 , cặp gen thứ 3 nằm trên vùng không tương đồng của NST giới tính X. Nếu không xảy ra đột biến , tính theo lý thuyết số cặp giao phối tối đa có kiểu gen khác nhau là :
A. 500 B.120 C.600 D.300
4. Trong một chuỗi thức ăn , biết sản lượng sơ cấp tinh của sinh vật sản xuất là 12.10^6 kcal, HS sinh thái của sinh vật tiêu thụ bậc 1 là 10% , bậc II là 15%. Số năng lượng của sinh vật tiêu thụ bậc 2 tích tụ được là : kq là 18.10^ 4 ---> giải sao ạ ????
 
Last edited by a moderator:
P

phamlinha2

1. O mot loai thuc vat , A quy dinh hoa do , a quy dinh hoa trang ,Aa bieu hien hoa hong. Quan the ban dau co 1000 cây , trong đó 300 cây hoa đỏ , 300 cây hoa trắng . Cho quần thể tự thụ phấn qua 2 thế hệ . TRong truong hop khong co dot bien , tinh theo ly thuyet , o the he thu 2 , ty le cac cay la ????

2. Benh pheninketo niệu do gen tren NST thuong gây ra. Một người đàn ông có anh trai bị bệnh láy vợ có em gái bị bệnh. Nhung nguoi khac o ca hai ben gia dinh deu khong bi benh . Nguoi con dau long cua ho bi benh , xac suat de nguoi con thu 2 la con gai , khong bi benh la :
A. 1/8 B.1/9 C. 1/18 D.2/9

3. Ở ruồi giấm có 4 cặp NST tuong dong , trong do co 1 cap NST gioi tinh. Xet 3 cap gn , moi cap gen co 2 alen. Cap thu nhat va thu hai nam tren cap NST so 1 , cap gen thu 3 nam tren vung khong tuong dong cua NST gioi tinh X. Neu khong xay ra dot bien , tinh theo ly thuyet so cap giao phoi toi da co kieu gen khac nhau la
A. 500 B.120 C.600 D.300
4. Trong một chuỗi thức ăn , biết sản lượng sơ cấp tinh của sinh vật sản xuất là 12.10^6 kcal, HS sinh thai cua sinh vat tieu thu bac 1 la 10% , bac II la 15%. Số năng lượng của sinh vật tiêu thụ bậc 2 tích tụ được là : kq la 18.10^ 4 ---> giai sao a ????

Câu 1:
Ở quần thể ban đầu ta có cấu trúc di truyền là:
0,3AA:0,4Aa:0,3aa
Sau 2 thế hệ tự thụ:
AA=aa=(1-1/2^2)/2.0.4+0,3=0,45
Aa=(1/2)^2.0,4=0,1
=> tỉ lệ các cây ở thế hệ F2 là:
9/20 hoa đỏ
1/10 hoa hồng
9/20 hoa trắng.
Câu 3:
Số kgen nằm trên NST giới tính là:
Bên XX: 3 (kgen)
Bên XY: 2 (kgen)
Số kgen trên NST thường là:
2.2(2.2+1)/2=10
Số kgen ở giới XX = 10.3=30
Số kgen ở giới XY = 10.2=20
=> số kiểu giao phối tối đa là: 30.20=600 (cách) => chọn C

Câu 4:
Svsx ===> Sv tiêu thụ bậc I==> Sv tieu thụ bậc II
Năng lượng của sv tiêu thụ bậc I là: 12.10^6.10%=12.10^5 (kcal)
=> Năng lượng của sv tiêu thụ bậc II là: 12.10^5.15%=18.10^4 (kcal)
Còn câu 2 t tính mà chẳng có đáp án nào giống cả, b tham khảo thêm câu trả lời của ng khác nữa nha!
:)
 
Top Bottom