[Sinh 12]Quy luật phân li độc lập

T

tamcat

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1,Cho 1 phép lai 2thứ đậu Hà Lan Thuần chủng ,vàng trơn cao x xanh nhăn thấp -------> f1: 100% vàng trơn cao ,F1 lai phhân tích,ở Fa thu đcj8 loại kiểu hình phân li theo tỉ lệ sau:1 Vàng Trơn cao :1 VT Thấp: 1 XT cao: 1XT thấp: 1 Vàng nhăn cao: 1VN thấp: 1Xanh Nhăn Cao : 1 XN thấp
a) Xđ quy luật di truyền chi phối tính trạng
b) Cho F1 tụ thụ phấn ----> F2,chọn ngẫu nhiên 1 cây F2cho tự thụ phấn ,Gia sử ở F3 thu đcj tổng số 256 cây trong đó có 16 cây Xanh Nhăn Thấp .Tìm Kiểu hình F 2 đã chọn?

Các bn giúp mình ý b) nhé Thank nhiều:)
 
T

thocon_hn

Quy ước
A:vàng B: trơn D: cao
a: xanh b: nhăn d: thấp

F1 100% vàng trơn cao => vàng, trơn, cao là các tính trạng trội
F1 lai pt thu được Fa có 8 loại kiểu hình tỉ lệ 1:1:1:1:1:1:1:1=(1:1)^3
=> Các tính trạng tuân theo quy luật PLDL
Cho F1 tụ thụ phấn ----> F2,chọn ngẫu nhiên 1 cây F2 cho tự thụ phấn , F3 thu đc tổng số 256 cây trong đó có 16 cây Xanh Nhăn Thấp ( 16/256=1/16=1 x 1/4 x 1/4 )
=> Kiểu gen cây F2 là aaBbDd hoặc AabbDd hoặc AaBbdd
=> Kiểu hình là Xanh trơn cao hoặc vàng nhăn cao hoặc vàng trơn thấp
 
Top Bottom