sinh 12: quy luật di truyền

L

longvipro113

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tần số hoán vị

Có câu này mà nghĩ hoài nó không ra, mọi người giúp em với.
1. Một cơ thể mang gen [latex]\frac{AB}{ab}[/latex] bị hoán vị, có tần số hoán vị là 30%, biết không xảy ra đột biết. Hỏi tần số của giao tử Ab:
a/24
b/8
c/32
d/16
 
Last edited by a moderator:
C

canhcutndk16a.

Tỉ lệ của giao tử chứ ko phải tần số đâu nhé :p

Ab, aB đều là giao tử hoán vị \Rightarrow tỉ lệ Ab=aB=0,3/2=0,15 ( TS HVG= tổng tỉ lệ các gtử mang gen HV)
 
A

anhsao3200

[SINH HỌC 12]Khó quá

Biết rằng tính trạng màu lông do 1 gen quy định và nằm trên NST thường. Khi thực hiện phép lai giữa các nói thuần chủng với nhau người ta thu được kết quả sau đâu
Phép lai 1: lông đen * long nâu ---> F1 đều lông đen
Phép lai 2: lông đên * lông xám ---> F1 đều lông đen
Phép lai 3: lông nâu * lông xám ---> F1 đều lông đen

Chi F1 của phép lai 3 giao phối vs F1 của phép lai 1 và 2 thì tỉ lệ phân li của hình ở thế hệ lai là bao nhiêu
 
D

ducdao_pvt

Biết rằng tính trạng màu lông do 1 gen quy định và nằm trên NST thường. Khi thực hiện phép lai giữa các nòi thuần chủng với nhau người ta thu được kết quả sau đâu
Phép lai 1: lông đen * lông nâu ---> F1 đều lông đen
Phép lai 2: lông đen * lông xám ---> F1 đều lông đen
Phép lai 3: lông nâu * lông xám ---> F1 đều lông đen

Chi F1 của phép lai 3 giao phối vs F1 của phép lai 1 và 2 thì tỉ lệ phân li của hình ở thế hệ lai là bao nhiêu

Phép lai 1: lông đen * lông nâu ---> F1 đều lông đen
\Rightarrow [TEX]A^D[/TEX][TEX]A^D[/TEX] x [TEX]a^N[/TEX][TEX]a^N[/TEX]
\Rightarrow [TEX]A^D[/TEX][TEX]a^N[/TEX]
Phép lai 2: lông đen * lông xám ---> F1 đều lông đen
\Rightarrow [TEX]A^D[/TEX][TEX]A^D[/TEX] x [TEX]a^X[/TEX][TEX]a^X[/TEX]
\Rightarrow [TEX]A^D[/TEX][TEX]a^X[/TEX]
Phép lai 3: lông nâu * lông xám ---> F1 đều lông đen
\Rightarrow [TEX]a^N[/TEX][TEX]a^N[/TEX] x [TEX]a^X[/TEX][TEX]a^X[/TEX]
\Rightarrow [TEX]a^N[/TEX][TEX]a^X[/TEX]

[TEX]F_{1-3}[/TEX]: [TEX]A^D[/TEX][TEX]a^N[/TEX] x [TEX]a^N[/TEX][TEX]a^X[/TEX]
\Rightarrow [TEX]\frac{1}{4}[/TEX][TEX]A^D[/TEX][TEX]a^N[/TEX]: [TEX]\frac{1}{4}[/TEX][TEX]A^D[/TEX][TEX]a^X[/TEX]:[TEX]\frac{1}{4}[/TEX][TEX]a^N[/TEX][TEX]a^N[/TEX]:[TEX]\frac{1}{4}[/TEX][TEX]a^N[/TEX][TEX]a^X[/TEX]
\Rightarrow [TEX]\frac{3}{4}[/TEX]đen: [TEX]\frac{1}{4}[/TEX]nâu

[TEX]F_{2-3}[/TEX]: [TEX]A^D[/TEX][TEX]a^X[/TEX] x [TEX]a^N[/TEX][TEX]a^X[/TEX]
\Rightarrow [TEX]\frac{1}{4}[/TEX][TEX]A^D[/TEX][TEX]a^N[/TEX]: [TEX]\frac{1}{4}[/TEX][TEX]A^D[/TEX][TEX]a^X[/TEX]: [TEX]\frac{1}{4}[/TEX][TEX]a^N[/TEX][TEX]a^X[/TEX]: [TEX]\frac{1}{4}[/TEX][TEX]a^X[/TEX][TEX]a^X[/TEX]
\Rightarrow [TEX]\frac{3}{4}[/TEX]đen: [TEX]\frac{1}{4}[/TEX]xám
 
P

phamlinha2

[sinh 12] bài tập di truyền....

Mọi người làm nhanh hộ e với! e cảm ơn trước nha!
Đề bài: ở người tính trạng màu da do 1 cặp gen gồm 2 alen nằm trên NST thường quy định, da đen trội hoàn toàn so với da trắng. Trong một quần thể người đạt trạng thái cân bằng di truyền có 64% người có da đen. Một người có da đen kết hôn với 1 người có da trắng. Tính xác suất để cặp vợ chồng trên sinh con gái có da đen?
 
P

phamlinha2

ở cà chua thân cao quả đỏ trội hoàn toàn so với thân thấp quả vàng, gen nằm trên NST thường. Pt/c : thân cao quả vàng x thân thấp quả đỏ được F1. Cho F1 x F1 thu được 480 cây thân cao quả vàng trên tổng số 2000 cây ở F2. Diễn biến tế bào sinh hạth phấn và tb sinh noãn là như nhau. Tính só lượng cây từng loại còn lại.
 
D

ducdao_pvt

ở cà chua thân cao quả đỏ trội hoàn toàn so với thân thấp quả vàng, gen nằm trên NST thường. Pt/c : thân cao quả vàng x thân thấp quả đỏ được F1. Cho F1 x F1 thu được 480 cây thân cao quả vàng trên tổng số 2000 cây ở F2. Diễn biến tế bào sinh hạth phấn và tb sinh noãn là như nhau. Tính só lượng cây từng loại còn lại.

Quả đỏ: A ; Quả vàng: a
Thân cao: B ; Thân thấp: b
F1: aaB-: 0,24
\Rightarrow Thân thấp, quả đỏ (A-bb): 0,24 ~ 480
Thân thấp, quả vàng (aabb): 0,01 ~ 20
Thân cao, quả đỏ (A-B- ): 2000 - (200 + 480.2) = 1020
 
Last edited by a moderator:
N

ngobaochauvodich

ở cà chua thân cao quả đỏ trội hoàn toàn so với thân thấp quả vàng, gen nằm trên NST thường. Pt/c : thân cao quả vàng x thân thấp quả đỏ được F1. Cho F1 x F1 thu được 480 cây thân cao quả vàng trên tổng số 2000 cây ở F2. Diễn biến tế bào sinh hạth phấn và tb sinh noãn là như nhau. Tính só lượng cây từng loại còn lại.

Kiến thức cần nhớ: 2 cặp gen dị hợp tự thụ ta luôn có
%A_bb=%aaB_ =25%-%aabb
%A_B_ =50% +%aabb


A cao > a thấp
B đỏ > b vàng

A_bb x aaB_ hay Ab/_b x aB/a_ đây?

Để ý rằng 480/2000=0,24=6/25 Ab/_b , tỉ lệ lạ => liên kết gen=> F2 có 4 kiểu tổ hợp =>F1XF1 phải là 2 cặp gen dị hợp tự thụ

Để ý tiếp thấy 0,24 Ab/_b = aB/a_= 25% -% ab/ab => %ab/ab =1%
%A_B_ = 51%

sau đó bạn nhớ nhân thêm 2000 vào để ra số cây cụ thể nhé
 
Last edited by a moderator:
T

thaonhib4

Quần thể đạt trạng thái cân bằng: [TEX] p^2 AA: 2pq Aa : q^2 aa [/TEX]

Ta có: 64% số người da đen ~> số người da trắng là 100% - 64% = 36% = 0,36

[TEX] \Rightarrow q^2 = 0,36 [/TEX] [TEX] \Rightarrow q= 0,6[/TEX]

[TEX] \Rightarrow p = 1 - q = 1 - 0,6 = 0,4 [/TEX]

Người da đen có kiểu gen: AA hoặc Aa

Người da trắng có kiểu gen: aa

Người da đen x người da trắng:

+TH1: AA x aa ~> 100% Aa

+TH2: Aa x aa ~> [TEX] \frac{1}{2} Aa : \frac{1}{2}aa [/TEX]

Xét TH1: xác suất chọn AA: [TEX]\frac{p^2}{p^2 + 2pq} [/TEX]

xác suất chọn aa: 1

Xác suất sinh con da đen:

[TEX] \frac{p^2}{p^2 + 2pq} . 1 = \frac{0,4^2}{0,4^2 + 2.0,4.0,6} = 0,25 (1)[/TEX]

Xét TH2: xác suất chọn Aa: [TEX] \frac{2pq}{p^2 + 2pq}[/TEX]

___________aa: 1

Xác suất sinh con da đen:

[TEX] \frac{2pq}{p^2 + 2pq} . 1 . \frac{1}{2} = \frac{2.0,4.0,6}{0,4^2 + 2.0,4.0,6} . \frac{1}{2} = 0,375 (2) [/TEX]

[TEX] (1) + (2) \Rightarrow XS = 0,25+0,375 = 0,625 [/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom