[sinh 12] QUY LUẬT DI TRUYỀN...

C

cauti1112

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 50: Ở đậu Hà Lan, gen A qui định hạt vàng là trội hoàn toàn so với alen a qui định hạt xanh; gen B qui định hạt trơn là trội hoàn toàn so với alen b qui định hạt nhăn. Hai cặp gen này phân li độc lập. Cho giao phấn cây hạt vàng, trơn với cây hạt xanh, trơn F1 thu được 120 hạt vàng, trơn; 40 hạt vàng, nhăn; 120 hạt xanh, trơn; 40 hạt xanh, nhăn. Tỉ lệ hạt xanh, trơn có kiểu gen đồng hợp trong tổng số hạt xanh, trơn ở F1 là
A.1/4 B.2/3 C.1/3 D.1/2
Câu 3: Có 3 tế bào sinh tinh của một cá thể có kiểu gen AaBbddEe tiến hành giảm phân bình thường hình thành tinh trùng. Số loại tinh trùng tối đa có thể tạo ra là
A. 2. B. 6. C. 4. D. 8.



P/S: Ai biết thì giải chi tiết dùm mình ha.............! m TKS nhìu...........:) :) :)
 
Last edited by a moderator:
L

lananh_vy_vp

Câu 50: Ở đậu Hà Lan, gen A qui định hạt vàng là trội hoàn toàn so với alen a qui định hạt xanh; gen B qui định hạt trơn là trội hoàn toàn so với alen b qui định hạt nhăn. Hai cặp gen này phân li độc lập. Cho giao phấn cây hạt vàng, trơn với cây hạt xanh, trơn F1 thu được 120 hạt vàng, trơn; 40 hạt vàng, nhăn; 120 hạt xanh, trơn; 40 hạt xanh, nhăn. Tỉ lệ hạt xanh, trơn có kiểu gen đồng hợp trong tổng số hạt xanh, trơn ở F1 là
A.1/4 B.2/3 C.1/3 D.12
Tỉ lệ:3:1:3:1=(1:1)(3:1)
-->KG P:AaBb x aaBb
Tỉ lệ KG đời con: (1Aa:1aa)(1BB:2Bb:1bb)
Tổng số hạt xanh trơn=4
Số hạt xanh trơn có KG đồng hợp:2
-->Tỉ lê: [TEX]\frac{2}{4}=\frac{1}{2}[/TEX]

Câu 3: Có 3 tế bào sinh tinh của một cá thể có kiểu gen AaBbddEe tiến hành giảm phân bình thường hình thành tinh trùng. Số loại tinh trùng tối đa có thể tạo ra là
A. 2. B. 6. C. 4. D. 8.
1 tế bào tạo ra tối đa 2 loại tinh trùng
-->3 tế bào tạo ra tối đa:3*2=6 loại
-->B
 
Last edited by a moderator:
H

hardyboywwe

mà seo trong đáp án lại ghi là C.1/3
..........................................................??

đúng thế bạn,đáp án câu này là 1/3.Lúc nãy Lan Anh nhầm lẫn mất rồi nhá :D
Khi em triển khai (1Aa : 1aa)(1BB : 2Bb : 1bb)
thì sẽ ra được 1AaBB 2AaBb 1Aabb 1aaBB 2aaBb 1aabb

dựa vào giả thiết về tính trạng đề bài cho em sẽ thấy số kiểu gen quy định tính trạng xanh trơn là 3,và trong đó có 1 KG đồng hợp aaBB
Vạy đáp án đúng là 1/3.

*để chắc chắn ko nhầm lẫn,các bạn nên triển khai ra,cố gắng tập triển khai thật mau để khi làm đề thi đại học sẽ chọn được đáp án chính xác trong thời gian ngắn nhất.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom