[sinh 12-quần thể]

H

hoangdu82

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Ở người, gen A qui định mắt nhìn màu bình thường, alen a qui định bệnh mù màu đỏ và lục, gen B qui định máu đông bình thường, alen b qui định máu khó đông. Các gen này nằm trên NST giới tính X, không có alen tương ứng trên Y. Gen D qui định thuận tay phải, alen d qui định thuận tay trái nằm trên NST thường. Số kiểu gen tối đa về 3 locut trên trong quần thể người là bao nhiêu ?
2/ Ở người, gen lặn gây bệnh bạch tạng nằm trên NST thường, alen trội tương ứng qui định da bình thường. Giả sử trong quần thể người, cứ trong 100 người da bình thường thì có một người mang gen bạch tạng. Một cặp vợ chồng có da bình thường, xác suất sinh con bị bạch tạng của họ là bao nhiêu ?
 
Last edited by a moderator:
K

ken_crazy

1/ Xét riêng 2 cặp tính trạng mù màu và máu khó đông; các gen quy định tính trạng cùng liên kết trên NST giới tính X. Số kiểu gen tối đa của 2 cặp tính trạng này trong quần thể là

XAB XAB; XAB XAb; XAB Xab; XAB XaB;

XAB Y; XAb Y; XaB Y; Xab Y;

Xab Xab; Xab XaB; Xab XAb;

XAb XAb; XaB XaB; XAb XaB

Tổng cộng lại có tối đa 14 kiểu gen

Xét cặp tính trạng thuận tay; có số kiểu gen tối đa là DD; Dd; dd = 3 kiểu gen

=> Số kiểu gen tối đa về 3 locut trong quần thể = 14.3 = 42

2/
100 người bthuong có 1 người mang gen bạch tạng chứ ko phải là bạch tạng . Cảm ơn vanhieu83 đã nhắc .
=> q^2= 0,01 => q=0,1 =>p=0,9
hacdivandec => 0,81AA + 0,18Aa + 0,01aa =1
Người có da bình thường có thể có kgen AA hoặc Aa , xác suất để chọn 1 người có kgen Aa là 0,18/0,99=2/11
=> Xs chọn 2 người : (2/11)^2
Xs để sinh con bạch tạng là 1/4
=> Xs một cặp vợ chồng có da bình thường sinh con bị bạch tạng là :
(2/11)^2*1/4 = 0,00826


đây là bài làm sai, xem bài của vanhieu83_nd ở dưới
 
Last edited by a moderator:
V

vanhieu83_nd

bài 2 ken sai rồi đó vì chỉ là 1 ng có kiểu gen Aa thôi đáp án là 0.25 x 0.01x0.01
 
K

ken_crazy

Ở người, gen lặn gây bệnh bạch tạng nằm trên NST thường, alen trội tương ứng qui định da bình thường
nằm trên NST thường mà ko có 2 Aa thì sao dc . Cái này cậu xem lại
 
V

vanhieu83_nd

cậu đọc lại đề bài đi đã nhé kể cả tính p và q cậu cũng sai rồi hj xin lỗi vì đã nóng tính cậu xem lại đi nhé đây là dạng câu trong đề thi đại học năm trước mà đề sinh con bạch tạng thì bố mẹ phải dị hợp kia mà
 
Top Bottom