[Sinh 12] Quần thể và tính xác suất

C

crazybaby282

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Xin cách làm đầy đủ, ngắn gọn, dể hiểu ( em hơi ngu )

Bài 1: Một loài có tỉ lệ đực cái là 1: 1. Tần số tương đối của alen a ở giới đực trong quần thể ban đầu ( lúc chưa cân bằng) là 0,4. Qua ngẫu phối, trạng thái cân bằng về di truyền là: 0,49AA : 0,42Aa : 0,09 aa.
- A quy định hoa đỏ trội hoàn toàn với a quy định hoa trắng. Lấy 1 cây hoa đỏ ở quần thể trên cho tự thụ phấn. Xác suất để tất cả các cây con đều có hoa đỏ

Bài 2: Ở một loài thực vật, gen B quy định thân cao trội hoàn toàn so với gen b quy định thân thấp,gen A quy định hoa đỏ trội hoàn toàn so với gen a quy định hoa trắng. 2 cặp gen nằm trên 2 cặp NST tương đồng khác nhau. Trong quần thể ngãu phối về di truyền, A có tần số 0,5 và B là 0,7.
- Chọn 10 cây thân thấp hoa đỏ cho tự thụ phấn. Xác suất để trong 10 cây có 6 cây dị hợp.

Bài 3: Gen A, B và D đều nằm trên NST giới tính X ( không có alen tương ứng trên Y ). Trong đó A có 3 alen; B có 2 alen; D có 5 alen. Gen M nằm trên NST Y ( không có alen trên X ) có 8 alen.
- Trong QT có tối đa bao nhiêu KG về cả 4 KG nói trên/
- ở giới XX có bao nhiêu KG thuần chủng về cả 2 gen A và B.

Bài 4: Một quần thể đang cân bằng có nhóm máu có IA=0,3; IB=0,1; IO=0,6. Một cặp vợ chồng thuộc QT đều có nhóm máu A, họ dự sinh 3 con
- Xác suất để 3 đứa có 1 đứa máu A và 2 đứa máu O.
- Một người máu B truyền cho 1 người bất kì trong QT này. Xác suất để người được truyền không bị tử vong do ngưng kết hồng cầu là bao nhiêu?
Xin cảm ơn!!!
 
C

consoinho_96

Bài 4: Một quần thể đang cân bằng có nhóm máu có IA=0,3; IB=0,1; IO=0,6. Một cặp vợ chồng thuộc QT đều có nhóm máu A, họ dự sinh 3 con
- Xác suất để 3 đứa có 1 đứa máu A và 2 đứa máu O.
-
quần thể là : [tex] 0,3^2 I^AI^A+2*0,3*0,1I^AI^O+0,36I^AI^B+0,0,36I^BI^B+0,12I^BI^O+0,01I^OI^O=1[/tex]
1 cặp vợ chồng nhóm máu A Xác suất để 3 đứa có 1 đứa máu A và 2 đứa máu O.
ta có [tex] 0,06I^AI^O \ \ x \ \ 0,06 I^AI^O[/tex]
[tex]0,06*\frac{1}{3}*\frac{1}{4} I^AI^A+0,06*\frac{2}{3}*\frac{1}{4} I^OI^O=\frac{3}{200}[/tex]

Một người máu B truyền cho 1 người bất kì trong QT này. Xác suất để người được truyền không bị tử vong do ngưng kết hồng cầu là bao nhiêu?
xác xuất là[tex] 1-0,3^2I^AI^O-0,06I^AI^O=0,85[/tex]
có gì sai sót bạn thông cảm
 
Last edited by a moderator:
C

consoinho_96

Bài 3: Gen A, B và D đều nằm trên NST giới tính X ( không có alen tương ứng trên Y ). Trong đó A có 3 alen; B có 2 alen; D có 5 alen. Gen M nằm trên NST Y ( không có alen trên X ) có 8 alen.
- Trong QT có tối đa bao nhiêu KG về cả 4 KG nói trên/
trên cặp XX ta có [tex] C_{30}^2+30=465(kg}[/tex]
trên XY ta có [tex] 8*30=240{kg}[/tex]
Trong QT có tối đa bao nhiêu KG về cả 4 KG nói trên : [tex]465+240=705[/tex]
 
A

anhsangvabongtoi

Xin cách làm đầy đủ, ngắn gọn, dể hiểu ( em hơi ngu )

Bài 1: Một loài có tỉ lệ đực cái là 1: 1. Tần số tương đối của alen a ở giới đực trong quần thể ban đầu ( lúc chưa cân bằng) là 0,4. Qua ngẫu phối, trạng thái cân bằng về di truyền là: 0,49AA : 0,42Aa : 0,09 aa.
- A quy định hoa đỏ trội hoàn toàn với a quy định hoa trắng. Lấy 1 cây hoa đỏ ở quần thể trên cho tự thụ phấn. Xác suất để tất cả các cây con đều có hoa đỏ

Bài 2: Ở một loài thực vật, gen B quy định thân cao trội hoàn toàn so với gen b quy định thân thấp,gen A quy định hoa đỏ trội hoàn toàn so với gen a quy định hoa trắng. 2 cặp gen nằm trên 2 cặp NST tương đồng khác nhau. Trong quần thể ngãu phối về di truyền, A có tần số 0,5 và B là 0,7.
- Chọn 10 cây thân thấp hoa đỏ cho tự thụ phấn. Xác suất để trong 10 cây có 6 cây dị hợp.

Bài 3: Gen A, B và D đều nằm trên NST giới tính X ( không có alen tương ứng trên Y ). Trong đó A có 3 alen; B có 2 alen; D có 5 alen. Gen M nằm trên NST Y ( không có alen trên X ) có 8 alen.
- Trong QT có tối đa bao nhiêu KG về cả 4 KG nói trên/
- ở giới XX có bao nhiêu KG thuần chủng về cả 2 gen A và B.

Bài 4: Một quần thể đang cân bằng có nhóm máu có IA=0,3; IB=0,1; IO=0,6. Một cặp vợ chồng thuộc QT đều có nhóm máu A, họ dự sinh 3 con
- Xác suất để 3 đứa có 1 đứa máu A và 2 đứa máu O.
- Một người máu B truyền cho 1 người bất kì trong QT này. Xác suất để người được truyền không bị tử vong do ngưng kết hồng cầu là bao nhiêu?
Xin cảm ơn!!!
-câu1) sx chọn cây hoa đỏ dị hợp là: 0,42/(0,42+0,49)=6/13
--->sx khi cho cây hoa đỏ trên tự thụ cho ra hoa trắng là:6/13*6/13*1/4=9/169
\Rightarrowsx chon cây hoa đỏ là: 1- 9/169=160/169
câu 2) -sx chọn căy thấp, đỏ là: 0,3^2*(1-0,5^2)=0,0675 (vì sx về thân thấp là: 0,3^2, sx về hoa đỏ là: 1-0,5^2)
-sx chọn cây thấp hoa đỏ có KG dị hợp trong các cây thấp, hoa đỏ là: (0,3^2*2*0,5*0,5)/0,0675=2/3 ( vì sx vê tính trạng thân thấp là: 0,3^2, sx về tính trạng hoa đỏ mà dị hợp là: 2*0.5*0,5-->sx cây thấp đỏ dị hợp: 0,3^2*2*0,5*0,5=0,045-->sx chọn cây thấp đỏ dị hợp trong các cây thấp, hoa đỏ là: 0,045/0,0675=2/3
--->sx chọn cây thấp hoa đỏ đông hợp trong các cây thấp, hoa đỏ là: 1-2/3=1/3
\Rightarrowsx chọn 10 cây thân thấp, hoa đỏ trong đó có 6 cây dị hợp (tức la có 6 cây dị hợp và 4 cây đồng hợp) la: 10C6*(2/3)^6*(1/3)^4
câu 3) sx chọn bố (mẹ) có nhóm máu A nhưng có KG dị hợp là: (2*0,3*0,6)/(2*0,3*0,6+0,3^2)=0,8
--->sx con của cặp bố mẹ mang máu A sinh ra có máu O là: 0,8*0,8*1/4=0,16
--->sx con cua cặp bố mẹ máu A sinh ra có máu A là: 1-0,16=0,84
sx sinh 3 đứa con trong đó có 1 đưa máu A và 2 đúa máu O là: 3C1*(0,84)*(0,16)^2
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom