[sinh 12] Quần thể hay!

T

toi0bix

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

có mấy bài quần thể hay tìm đc trên mạng ;)) nhưng ko biết làm :p , mọi người giúp t 1 tay nhé :p

1)Trong 1 quần thể có 900 con bướm , tần số alen quy định cấu tử chuyển động nhanh của 1 enzim (p=0,7) , lặn q=0,3 . Có 90 con bướm trong quần thể này nhập cư đến 1 quần thể có q = 0,8 . Tính tần số alen của quần thể mới .
2) Quàn thể ban đầu có tần số tương đối của 1 alen A= 0,96 . Nếu chỉ do áp lực đột biến theo 1 chiều làm giảm alen A qua 346570 thế hệ thì tần số tương đối của alen A còn bao nhiêu ? Cho biết tốc độ đột biến là 10^-5

còn 1 bài nữa làm ko giống đáp án :-S
1 quần thể ĐV , xét 1 gen gồm 2 alen trên NST thường A và a . Tần số alen A là 0,6 ở ♂ . Qua ngẫu phối , quần thể đạt trạng thái CBDT với cấu trúc như sau : 0,49 AA : 0,42 Aa : 0,09 aa . Quá trình ngẫu phối diễn ra ở quần thể ban đầu thì cấu trúc DT của quần thể ở thế hệ tiếp theo như thế nào ? (đáp án là 0,48 AA : 0,44 Aa : 0,08 aa)
 
L

lananh_vy_vp

2) Quàn thể ban đầu có tần số tương đối của 1 alen A= 0,96 . Nếu chỉ do áp lực đột biến theo 1 chiều làm giảm alen A qua 346570 thế hệ thì tần số tương đối của alen A còn bao nhiêu ? Cho biết tốc độ đột biến là 10^-5
[tex]P(A)=0,96[(1-10^{-5})^{346570}]=0,03[/tex]
1)Trong 1 quần thể có 900 con bướm , tần số alen quy định cấu tử chuyển động nhanh của 1 enzim (p=0,7) , lặn q=0,3 . Có 90 con bướm trong quần thể này nhập cư đến 1 quần thể có q = 0,8 . Tính tần số alen của quần thể mới .
Có M=90/900=0,1
-->đenta q=M(qcho-qnhận)=0,1(0,3-0,8)=-0,05
-->q quần thể mới:0,8-0,05=0,75
-->P quần thể mới:1-0,75=0,25
 
Last edited by a moderator:
T

trihoa2112_yds

còn 1 bài nữa làm ko giống đáp án :-S
1 quần thể ĐV , xét 1 gen gồm 2 alen trên NST thường A và a . Tần số alen A là 0,6 ở ♂ . Qua ngẫu phối , quần thể đạt trạng thái CBDT với cấu trúc như sau : 0,49 AA : 0,42 Aa : 0,09 aa . Quá trình ngẫu phối diễn ra ở quần thể ban đầu thì cấu trúc DT của quần thể ở thế hệ tiếp theo như thế nào ? (đáp án là 0,48 AA : 0,44 Aa : 0,08 aa)

Ta có tại thời điểm ban đầu, tần số alen tổng là:
A = 0,7
a = 0,3
Ta lại thấy ở giới cái là: (0,6A:0,4a)
\Rightarrow Ở giới đực có tần số là: (0,8A:0,2a).
Vậy sau một thế hệ ngẫu phối sẽ là:
(0,6A:0,4a) x (0,8A:0,2a) = 0,48 AA : 0,44 Aa : 0,08 aa
 
T

trihoa2112_yds

1)Trong 1 quần thể có 900 con bướm , tần số alen quy định cấu tử chuyển động nhanh của 1 enzim (p=0,7) , lặn q=0,3 . Có 90 con bướm trong quần thể này nhập cư đến 1 quần thể có q = 0,8 . Tính tần số alen của quần thể mới .
Có M=90/900=0,1
-->đenta q=M(qcho-qnhận)=0,1(0,3-0,8)=-0,05
-->q quần thể mới:0,8-0,05=0,75
-->P quần thể mới:1-0,75=0,25

Bài giải và công thức thì hoàn toàn đúng, và đáp án cũng rất hợp lí.

Tuy nhiên có vấn đề ở cái đề bài. Đề cho 2 số liệu của cùng một quần thể, vậy không hiểu là đề chưa nguyên bản hay do sai sót của đề, vì hệ số du nhập
M = ( số cá thể nhập cư) / (Tổng số cá thể của quần thể nhận).
Nếu đúng như Hòa nghĩ vậy thì không biết sao.
 
T

toi0bix

Ta có tại thời điểm ban đầu, tần số alen tổng là:
A = 0,7
a = 0,3
Ta lại thấy ở giới cái là: (0,6A:0,4a)
\Rightarrow Ở giới đực có tần số là: (0,8A:0,2a).
Vậy sau một thế hệ ngẫu phối sẽ là:
(0,6A:0,4a) x (0,8A:0,2a) = 0,48 AA : 0,44 Aa : 0,08 aa

à à ra là thế ;)) cái này e làm đến đoạn p q của đực cái mà ko => đc cấu trúc =))
 
Top Bottom