[Sinh 12] - Quá trình dịch mã.

D

dung_92bn

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một mARN trưởng thành có 1500 ribNu được 5 ribôxôm tham gia dịch mã thì số phân tử nước được giải phóng khi tổng hợp xong chuỗi polipetit là:
A.6000
B.2490
C.1494
D.7500

[Đã Sửa] - Chú ý tiêu đề + Vị trí đăng bài + không được dùng mực
đỏ + gõ tiếng Việt có dấu bạn nhé.
Chúc bạn học tốt.
Mến chào bạn!
 
Last edited by a moderator:
H

hardyboywwe

Chào bạn!


Ta biết cứ mỗi 1 riboxom trươt qua sẽ tổng hợp 1 chuỗi polypeptit

Đầu tiên ta tính số acid amyl trong 1 chuỗi polypeptit chưa hoàn chỉnh là
1500/3 -1 = 499 acid amyl

Vậy số phân tử H2O được giải phóng trong quá trình dịch mã(5 riboxom trượt qua) của mARN trưởng thành là

(499 -1).5 = 2490 phân tử



Vậy ta chọn đáp án B


Chúc bạn học tốt!
 
Last edited by a moderator:
K

kienthuc.

Mình xin giúp bạn ở câu hỏi này nhé!

Số aa do phân tử mARN mã hóa là:
[tex]\frac{N_{mARN}}{3} - 1 = 499aa[/tex]
* Giữa 2 aa liền kề nhau có 1 liên kết pettit và 1 liên kết petit hình thành sẽ giải phóng 1 phân tử nước. Vậy ta có:
[tex]lk_{pettit} = H_2O = 499 - 1 = 498lk[/tex]
* Có 5 ribôxôm trượt -> hình thành nên 5 phân tử Prôtêin.
===>>> Kết quả cần tìm: 498.5 = 2490 (phân tử nước).
Đáp án B là đáp án đúng.
Mến chào bạn!
 
H

hardyboywwe

Với loại bài tập này,có nhiều dạng khó hơn,khi người ta không cho biết số riboxom tham gia dịch mã là bao nhiêu mà chúng ta phải tự tìm.

Mình cho thử 1 dạng đó

Hai gen I và II đều tham gia tổng hợp protein.Phân tử mARN sơ khai được tổng hợp từ gen I dài 4207,5 ăngstron có tỉ lệ giữa các đoạn exon/intron là 2/3.Phân tử mARN sơ khai tổng hợp từ gen II có số liên kết hóa trị giữa acid và đường là 2591,có tỉ số giữa các đoạn intron = 1/2 exon.Các ribosome tham gia dịch mã 1 lượt tổng hợp các phân tử protein hoàn chỉnh chứa 755 acid amyl.Tính khối lượng nước được giải phóng qua quá trình dịch mã của mỗi phân tử mARN truýỏng thành tổng hợp từ 2 gen trên?
 
Top Bottom