[sinh 12]phiên mã, giải mã

H

hong10a4

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 11, gen không phân mảnh phải dài bao nhiêu [TEX]A^o[/TEX] mới chứa đủ thông tin di truyền tổng hợp phân tử mARN có 147 ribonucleotit loại X, chiếm 20% tổng số ribonucleotit của toàn mạch.
2, xác định khối lượng của gen
3, cho biết gen có tổng hai loại nucleotit A và T bằng 40% tổng số nucleotit, khi gen phiên mã đòi hỏi số ribonucleotit gấp 4 lần số nucleotit của gen.
Xác định
a, có bao nhiêu liên kết CHT được hình thành qua quá trình phiên mã
b, quá trình phiên mã đã phá hủy được bao nhiêu liên kết hidro

bài 2 mạch đơn của gen có 1519 liên kết hóa trị giữa axit và đường. tổng hợp phân tử mARN có hiệu số giữa ribonu loại G với U bằng 20% và X-A=40% tổng số ribonu của toàn mạch. a, xác định chiều dài của gen
b, tỉ lệ % và số lượng từng loại nu của gen
 
B

bangha_hunnie

1, gen không phân mảnh phải dài bao nhiêu $A^o$ mới chứa đủ thông tin di truyền tổng hợp phân tử mARN có 147 ribonucleotit loại X, chiếm 20% tổng số ribonucleotit của toàn mạch.

$rX=147=0.2.rN \to rN=735 \to L=735.3,4=2499$

2, xác định khối lượng của gen

$m=rN.2.300=441 000$

3, cho biết gen có tổng hai loại nucleotit A và T bằng 40% tổng số nucleotit, khi gen phiên mã đòi hỏi số ribonucleotit gấp 4 lần số nucleotit của gen.
Xác định
a, có bao nhiêu liên kết CHT được hình thành qua quá trình phiên mã

Gen phiên mã cần số rNu gấp 4 lần số Nu của gen => Gen phiên mã 8 lần.
Số LK Cộng hóa trị được hình thành:
$(N-2)(2^8-1)=186 915$


b, quá trình phiên mã đã phá hủy được bao nhiêu liên kết hidro

$A=0.2N=294, G=441$

H bị phá vỡ $=(2A + 3G).(2^8-1)=487 305$


bài 2 mạch đơn của gen có 1519 liên kết hóa trị giữa axit và đường. tổng hợp phân tử mARN có hiệu số giữa ribonu loại G với U bằng 20% và X-A=40% tổng số ribonu của toàn mạch.
a, xác định chiều dài của gen
b, tỉ lệ % và số lượng từng loại nu của gen

$\dfrac{N}{2}-1=1519 \to N=3040 \to L=\dfrac{N}{2}.3,4=5168$

$rG - rU = 0.2.\dfrac{N}{2} = 304 (1)\\
rX - rA = 0.4.\dfrac{N}{2}=608 (2)$

(1) + (2)
$\to (rG + rX) - (rU + rA) = 912\\ \to G - A = 912$
Mà G+A=1520

Suy ra: G=1216 X=304
 
H

hong10a4

1, gen không phân mảnh phải dài bao nhiêu $A^o$ mới chứa đủ thông tin di truyền tổng hợp phân tử mARN có 147 ribonucleotit loại X, chiếm 20% tổng số ribonucleotit của toàn mạch.

$rX=147=0.2.rN \to rN=735 \to L=735.3,4=2499$

2, xác định khối lượng của gen


bài 2 mạch đơn của gen có 1519 liên kết hóa trị giữa axit và đường. tổng hợp phân tử mARN có hiệu số giữa ribonu loại G với U bằng 20% và X-A=40% tổng số ribonu của toàn mạch.
a, xác định chiều dài của gen
b, tỉ lệ % và số lượng từng loại nu của gen

$\dfrac{N}{2}-1=1519 \to N=3040 \to L=\dfrac{N}{2}.3,4=5168$

$rG - rU = 0.2.\dfrac{N}{2} = 304 (1)\\
rX - rA = 0.4.\dfrac{N}{2}=608 (2)$

(1) + (2)
$\to (rG + rX) - (rU + rA) = 912\\ \to G - A = 912$
Mà G+A=1520

Suy ra: G=1216 X=304

bạn giãng kĩ chỗ pt (1) và (2) được không, chỗ đó tớ không hiểu lắm
 
B

bangha_hunnie

Theo đề ta có:

hiệu số giữa ribonu loại G với U bằng 20% và X-A=40% tổng số ribonu của toàn mạch.

Mà:
Tổng số rNu = $\dfrac{1}{2}$ tổng số Nu

=> $(rG-rU)=\dfrac{rN.20}{100}=0.2.rN=0.2.\dfrac{N}{2}$

Hiệu (rX-rA) cũng tương tự như vậy! :)
 
Top Bottom