Sinh 12 phần nhân đôi ADN

T

thinhkulz

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi người giúp tớ chi tiết với :confused:
1) Một phân tử ADN mạch kéo nhân đôi 1 số lần liên tiếp đã tạo ra được 62 mạch polinucleotit mới. Khẳng định nào sau đây KHÔNG đúng?
A. Tất cả các mạch đơn nói trên có trình tự bổ sung với nhau từng đôi một.
B. Trong các phân tử ADN con được tạo ra có 31 phân tử cấu tạo hoàn toàn từ nguyên liệu của môi trường nội bà
C. Phân tử ADN nói trên đã nhân đôi 5 lần liên tiếp
D. Trong các phân tử ADN con được tạo ra, có 30 phân tử cấu tạo hoàn toàn từ nguyên liệu của môi trường nội bào

2) 1 gen có 1800 Nu và có số Nu loại A bằng 20% tổng số nu của gen. Mạch một của gen có A=15%, mạch 2 của gen có X=40% số lượng Nu của mỗi mạch. Số lượng Nu từng loạitrên mạch 1 của gen là
A. 135A ; 225T; 180X ; 360G
B. 225T ; 135A; 360X;180G
C. 180A ; 180T;270X;270G
D. 90A ; 90T ; 135X ; 135G

3) Cho 1 vi khuẩn ( vi khuẩn này ko chứa plasmit và ADN của nó được cấu tạo từ N15) vào môi trường nuôi chỉ có N14. Sau 3 thế hệ sinh sản ngta lấy toàn bộ vi khuẩn , phá màng tế bào của chúng để lấy các phân tử ADN. Trong các phân tử ADN này , loại ADN chỉ có N15(ko có N14) chiếm
A. $\frac{1}{15}$
B. $\frac{0}{32}$
C. $\frac{1}{32}$
D. $\frac{1}{31}$
 
Last edited by a moderator:
B

bangha_hunnie

Một phân tử ADN mạch kéo nhân đôi 1 số lần liên tiếp đã tạo ra được 62 mạch polinucleotit mới. Khẳng định nào sau đây KHÔNG đúng?

Tạo ra 62 mạch poliNu = 31 ADN con
=> Phân tử ADN đã nhân đôi 5 lần ($2^5-1=31$)
Các Nu trên hai mạch của phân tử ADN liên kết với nhau theo nguyên tắc bổ sung
Có 30 phân tử ADN lấy nguyên liệu hoàn toàn mới từ môi trường ($2^5-2=30$)
Chọn B

2) 1 gen có 1800 Nu và có số Nu loại A bằng 20% tổng số nu của gen. Mạch một của gen có A=15%, mạch 2 của gen có X=40% số lượng Nu của mỗi mạch. Số lượng Nu từng loạitrên mạch 1 của gen là

$A=\dfrac{1800.20}{100}=360$

$A_1=\dfrac{1800}{2}.0.15=135$

$T_1=A_2=A-A_1=360-135=225$

$G_1=X_2=\dfrac{1800}{2}.0.4=360$

$X_1=\dfrac{N}{2}-A_1-T_1-G_1=180$

3) Cho 1 vi khuẩn ( vi khuẩn này ko chứa plasmit và ADN của nó được cấu tạo từ N15) vào môi trường nuôi chỉ có N14. Sau 3 thế hệ sinh sản ngta lấy toàn bộ vi khuẩn , phá màng tế bào của chúng để lấy các phân tử ADN. Trong các phân tử ADN này , loại ADN chỉ có N15(ko có N14) chiếm

Luôn luôn có 2 vi khuẩn mang một trong 2 mạch đơn của mẹ
=> Có 2 vi khuẩn có $N^{15}$

=> $\dfrac{2}{2^3}=\dfrac{1}{4}$
 
Top Bottom