[sinh 12]ôn thi tốt nghiệp thpt -đột biến gen

T

triaiai

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Gen d đột biến thành gen D.Khi gen D và gen d cùng tự nhân đôi liên tiếp 4 lần thì số nu tự do mà môi trường nội bào cung cấp cho gen d ít hơn so với cho gen D là 90 nu đồng thời số liên kết hidro tăng thêm 6. Dạng đột biến xảy ra là
A Mất 2 cặp nu G-X B Mất 3 cặp nu G-X
C Thêm 2 cặp nu G-X D Thêm 3 cặp nu G-X
Câu 2: Một gen có chiều dài 408nm và 900 A, sau khi bị đột biến chiều dài của gen vẫn không đổi nhưng số liên kết hiđrô của gen là 2703. Loại đột biến đã phát sinh là
A. Thay thế một cặp nuclêôtit. B. Thay thế 3 cặp A-T bằng 3 cặp G-X.
C. Thêm một cặp nuclêôtit. D. Mất một cặp nuclêôtit.
 
Last edited by a moderator:
K

khackhiempk

câu 1:
số liên kết H tăng thêm 6, dựa theo đáp án thì các đột biến chỉ liên quan đến G-X suy ra nó là tăng 2 cặp G-X
câu 2:
bạn xem lại hộ mình xem chiều dài của gen là bao nhiêu, mình nghĩ nó phải là 408nm chứ nhỉ. nếu mình đoán đúng thì bài này chọn B
 
C

canhcutndk16a.

Câu 1: Gen d đột biến thành gen D.Khi gen D và gen d cùng tự nhân đôi liên tiếp 4 lần thì số nu tự do mà môi trường nội bào cung cấp cho gen d ít hơn so với cho gen D là 90 nu đồng thời số liên kết hidro tăng thêm 6. Dạng đột biến xảy ra là
A Mất 2 cặp nu G-X B Mất 3 cặp nu G-X
C Thêm 2 cặp nu G-X D Thêm 3 cặp nu G-X
Gen d đột biến thành gen D.Khi gen D và gen d cùng tự nhân đôi liên tiếp 4 lần thì số nu tự do mà môi trường nội bào cung cấp cho gen d ít hơn so với cho gen D là 90 nu => đây là dạng đột biến mất các cặp nu.
Số nu bị mất là x
=> (2^4-1).x=90 => x =6 => số cặp nu bị mất =6/2=3
Nhưng đề bài lại bảo
liên kết hidro tăng thêm 6
vô lí nhỉ :p
 
C

canhcutndk16a.

Sửa lại chiều dài đi nhé;)
sau khi bị đột biến chiều dài của gen vẫn không đổi => thuộc ĐB thay thế cặp nu
S nu là 2400 nu , A=T=900 => G=X= 300
=> số lk H=900,2+300.3=2700
[FONT=.VnTime]=> số lk H tăng lên 2703 -2700= 3lk[/FONT]
=>Thay thế 3 cặp A-T bằng 3 cặp G-X, đpá án B ;)
 
Top Bottom