[sinh 12] ôn Cơ chế biến dị, di truyền

T

triaiai

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1 : Xét 2 NST không tương đồng : NST 1 chứa 6 gen và chiều dài là 2295nm , NST 2 chứa 7 gen và có 6749 liên kết hóa trị giữa các nu trên 1 mạch .Khi giảm phân có sự trao đổi chéo hình chữ thập tạo giao tử chứa NST có 6425 cặp nu. Giao tử còn lại chứa bao nhiêu nu?
A. 14150* B. 14750 C 12200 D10300
Câu 2: Xét 1 NST có chứa 7 gen có tỉ lệ khối lượng phân tử từ gen 1 tới gen 7 lần lượt là:1: 1,125 :1,25: 1,375 : 1,5 : 1,625 : 1,75 .Số liên kết hóa trị giữa đường và axit là 23098. NST trên bị đột biến. Khi NST bị đột biến này tự nhân đôi môi trường đã cung cấp 15300nu. Đây là dạng đột biến gì?
A. Lặp đoạn mang gen 5 và 6
B. Mất đoạn mang gen 5 và 6
C. Lặp đoạn mang gen 2 và 3
D. Lặp đoạn mang gen 1 và 2
Câu 3: Hai gen trong phân tử AND. Gen 1 mã hóa được 1 protein hoàn chỉnh có 198aa.Gen 2 dài 2550Ăngstrong.Do đột biến làm 2 gen này dính lại với nhau thành 1 gen mới. Phân tử Pro tein do gen mới tổng hợp có số axitamin là:
A448 B449 C2748 D446
 
L

lananh_vy_vp

Câu 3: Hai gen trong phân tử AND. Gen 1 mã hóa được 1 protein hoàn chỉnh có 198aa.Gen 2 dài 2550Ăngstrong.Do đột biến làm 2 gen này dính lại với nhau thành 1 gen mới. Phân tử Pro tein do gen mới tổng hợp có số axitamin là:
A448 B449 C2748 D446
Số Nu 1 mạch gen 1:
(198+2)*3=600
Số Nu 1 mạch gen 2:
2550/3,4=750
-->Mạch mới có số Nu:
750+600=1350
-->Phân tử protein hoàn chỉnh do gen này tổng hợp có số a.a là:
[tex]\frac{1350}{3} - 2 =448[/tex]
-->A
 
C

canhcutndk16a.

Câu 1 : Xét 2 NST không tương đồng : NST 1 chứa 6 gen và chiều dài là 2295nm , NST 2 chứa 7 gen và có 6749 liên kết hóa trị giữa các nu trên 1 mạch .Khi giảm phân có sự trao đổi chéo hình chữ thập tạo giao tử chứa NST có 6425 cặp nu. Giao tử còn lại chứa bao nhiêu nu?
A. 14150* B. 14750 C 12200 D10300
NST 1 chứa 6 gen và chiều dài là 2295nm
=> 6 gen của NST 1 có:
[TEX]N=\frac{22950.2}{3,4}=13500[/TEX]
NST 2 chứa 7 gen và có 6749 liên kết hóa trị giữa các nu trên 1 mạch
=> NST 2 có:
[TEX]N=2(6749+1)=13500[/TEX] nu
Mà Khi giảm phân có sự trao đổi chéo hình chữ thập tạo giao tử chứa NST có 6425 cặp nu=> Giao tử còn lại chứa :
[TEX]13500+13500-6425.2=14150[/TEX]
[
 
Last edited by a moderator:
T

triaiai

Câu 2 bạn canhcut bi sai rồi, đáp án là câu A
Xét 1 NST có chứa 7 gen có tỉ lệ khối lượng phân tử từ gen 1 tới gen 7 lần lượt là:1: 1,125 :1,25: 1,375 : 1,5 : 1,625 : 1,75 .Số liên kết hóa trị giữa đường và axit là 23098. NST trên bị đột biến. Khi NST bị đột biến này tự nhân đôi môi trường đã cung cấp 15300nu. Đây là dạng đột biến gì?
A. Lặp đoạn mang gen 5 và 6<=
B. Mất đoạn mang gen 5 và 6
C. Lặp đoạn mang gen 2 và 3
D. Lặp đoạn mang gen 1 và 2
 
Last edited by a moderator:
T

triaiai

Câu hỏi phân loại DI TRUYỀN

Những câu hỏi phải lưu ý
Câu 1:Ở sinh vật nhân thực xét một gen gồm các đoạn exon và intron xen kẽ nhau theo tỉ lệ 1: 2: 3:4 :5 : 6.Số axit amin được tạo thành trong 1 ptử prôtêin do phân tử mARN được phiên mã từ đoạn exon 2 và exon 3 của gen trên là 198. Số liên kết hóa trị giữa đường và axit của gen trên là:
A. 2698 B. 6298* C. 2398 D. 748
Câu 2: Ở sinh vật nhân thực xét một gen gồm gồm các đoạn exon và intron xen kẽ nhau theo tỉ lệ 1 : 1,5 :2: 2,5 : 3.Phân tử mARN do được gen phiên mã ra có 1499 liên kết hóa trị.Số chu kì xoắn của gen trên là:
A250* B50 C150 D45
Câu 3: Xét 1 cặp NST. Giả sử một NST chứa 6 gen và chứa 1350 chu kì xoắn.Khi NST này nhân đôi 2 lần môi trường đã cung cấp 72000. Đây là dạng đột biến gì?
A.Mất đoạn * B.Đảo đoạn C.Lặp đoạn D. Chuyển đoạn
 
Last edited by a moderator:
T

triaiai

1/Ở ruồi giấm 2n = 8. Giả sử trong quá trình giảm phân ở ruồi cái có 2 cặp NST mà mỗi cặp xảy ra 2 trao đổi chéo đơn không cùng 1 lúc thì số giao tử được tạo ra là:
A. 16x9 <= B. 16x3 C. 16x.6 D. 16x.27
2/Cho con đực thân đen mắt trắng t/c lai với con cái thân xám mắt đỏ t/c được F1 toàn thân xám mắt đỏ. Cho F1 giao phối với nhau, đời F2 có tỉ lệ: Ở giới cái:100% thân xám mắt đỏ. Ở giới đực: 40% thân xám mắt đỏ: 40% thân đen mắt trắng: 10% thân xám mắt trắng: 10% thân đen mắt đỏ. Biết mỗi tính trạng do 1 cặp gen quy định. Phép lai này chịu sự chi phối của các quy luật: 1, Di truyên trội lặn hoàn toàn 2. Gen nằm trên NST X, di truyền chéo 3. liên kết gen không hoàn toàn 4. Gen nằm trên NST Y, di truyền thẳng
Phương án đúng là:
A. 1,2,3* B. 1,2,4 C. 2,3,4 D. 1,3,4
3/Bệnh Alcapton niệu ở người là do 1 gen lặn nằm trên NST thường quy định và di truyền theo quy luật Menden. Một người đàn ông có cô em gái bị bệnh lấy một người vợ có người anh trai bị bệnh. Cặp vợ chồng này lo sợ con mình sinh ra sẽ bị bệnh. Hãy tính xác suất để cặp vợ chồng này sinh đứa con đầu lòng bị bệnh? Biết rằng ngoài người em chồng và anh vợ bị bệnh ra, cả bên vợ và bên chồng không còn ai khác bị bệnh.
A. 1/16 B. 4/9 C. 1/9* D. 1/4

 
L

lananh_vy_vp

3/Bệnh Alcapton niệu ở người là do 1 gen lặn nằm trên NST thường quy định và di truyền theo quy luật Menden. Một người đàn ông có cô em gái bị bệnh lấy một người vợ có người anh trai bị bệnh. Cặp vợ chồng này lo sợ con mình sinh ra sẽ bị bệnh. Hãy tính xác suất để cặp vợ chồng này sinh đứa con đầu lòng bị bệnh? Biết rằng ngoài người em chồng và anh vợ bị bệnh ra, cả bên vợ và bên chồng không còn ai khác bị bệnh.
A. 1/16 B. 4/9 C. 1/9* D. 1/4
-Người đàn ông có cô em gái bị bệnh-->bố mẹ người này có KG dị hợp Aa x Aa
-->xác suất người đàn ông này mang KG dị hợp:2/3
-Tương tự với người vợ cũng có xác suất mang gen dị hợp là 2/3
(do 2 vợ chồng có kiểu hình bình thường)
Nếu họ mang gen dị hợp-->xác suất sinh con bị bệnh là 1/4
-->Xác suất cần tìm:
[tex]\frac{2}{3}*\frac{2}{3}*\frac{1}{4}=\frac{1}{9}[/tex]
 
Last edited by a moderator:
T

tichuot124

Câu 1 : Xét 2 NST không tương đồng : NST 1 chứa 6 gen và chiều dài là 2295nm , NST 2 chứa 7 gen và có 6749 liên kết hóa trị giữa các nu trên 1 mạch .Khi giảm phân có sự trao đổi chéo hình chữ thập tạo giao tử chứa NST có 6425 cặp nu. Giao tử còn lại chứa bao nhiêu nu?
A. 14150* B. 14750 C 12200 D10300
NST 1 chứa 6 gen và chiều dài là 2295nm
=> 6 gen của NST 1 có:
[TEX]N=\frac{22950.2}{3,4}=13500[/TEX]
NST 2 chứa 7 gen và có 6749 liên kết hóa trị giữa các nu trên 1 mạch
=> NST 2 có:
[TEX]N=2(6749+1)=13500[/TEX] nu
Mà Khi giảm phân có sự trao đổi chéo hình chữ thập tạo giao tử chứa NST có 6425 cặp nu=> Giao tử còn lại chứa :
[TEX]13500+13500-6425.2=14150[/TEX]

[

Chị ơi, hình như có vấn đề: Số liên kết hóa trị giữa các Nu trong gen=N-2 nên N = số lk hóa trị +2, mà sao chị lại +1 ??
Nhưng nếu thế thì ko có đáp án (14152Nu),em cũng :confused::confused::confused:
 
C

canhcutndk16a.

Chị ơi, hình như có vấn đề: Số liên kết hóa trị giữa các Nu trong gen=N-2 nên N = số lk hóa trị +2, mà sao chị lại +1 ??
Nhưng nếu thế thì ko có đáp án (14152Nu),em cũng :confused::confused::confused:
Thắc mắc rất hay :D,nhưng em nhầm rùi :D đọc kĩ đề em nhé ;) đề nó là:
liên kết hóa trị giữa các nu trên 1 mạch (một mạch, ko phải cả gen ;)))
nên công thức là [TEX]\frac{N}{2}-1= lk[/TEX]
\Rightarrow[TEX]N= 2.(lk+1)[/TEX]
em hiểu chưa :x
 
C

canhcutndk16a.

Câu 2: Xét 1 NST có chứa 7 gen có tỉ lệ khối lượng phân tử từ gen 1 tới gen 7 lần lượt là:1: 1,125 :1,25: 1,375 : 1,5 : 1,625 : 1,75 .Số liên kết hóa trị giữa đường và axit là 23098. NST trên bị đột biến. Khi NST bị đột biến này tự nhân đôi môi trường đã cung cấp 15300nu. Đây là dạng đột biến gì?
A. Lặp đoạn mang gen 5 và 6
B. Mất đoạn mang gen 5 và 6
C. Lặp đoạn mang gen 2 và 3
D. Lặp đoạn mang gen 1 và 2
[TEX]2N-2=23098[/TEX]

\Rightarrow[TEX]N=11550[/TEX]

7 gen có tỉ lệ khối lượng phân tử từ gen 1 tới gen 7 lần lượt là:1: 1,125 :1,25: 1,375 : 1,5 : 1,625 : 1,75
=> tỉ lệ số nu của 7 gen là : 8:9:10:11:12:13:14=> số nu từng gen:
gen 1:1200
gen 2:1350
gen 3:1550
gen 4: 1650
gen 5: 1800
gen 6: 1950
gen 7:2100
sau đb, số nu đã tăng : [TEX]15300-11550=3750=1800+1950[/TEX]
( là số nu của gen 5 và gen 6)
=> lặp gen 5 và 6
=> A:D
 
Top Bottom