[sinh 12][nst-27/5]

H

hoangdu82

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

ở 1 loài thực vật, cặp gen Aa nằm trên cặp NST số 5, cặp gen Bb nằm trên cặp NST số 9. Cho phép lai : AaBB x aabb, khi có đột biến ở cây bố trong giảm phân I tạo thể ba ở NST số 5, thì các kiểu gen nào xuất hiện ở F1 ?
A. AaaBb x aBb
B. AaaBb, aaaBb, Abb và aBb
C. AaBBb và aaBBb
D. A hoặc B
(giải chi tiết dùm mình, cám ơn nhiều !)
2/ Ở lợn 2n = 38, Giả sử mỗi cặp NST tương đồng đều gồm 2 NST có cấu trúc khác nhau. Khi giảm phân không có đột biến, sự trao đổi chéo xảy ra tại 1 điểm ở 2 cặp NST tương đồng, thì số loại giao tử tạo ra là :
A. 2 mủ 20
B. 2 mủ 21
C. 2 mủ 24
D. 2 mủ 23(giải chi tiết dùm mình, cám ơn nhiều !)
3/ Ở cà chua, 2n = 24 khi phân tích tế bào của 1 cây người ta phát hiện có 1 số tế bào
2n = 26 xen lẫn với các tế bào 2n = 24. Khi cho cây này thực hiện các phép lai thì tất cả con lai thu được đều có 2n = 24. Điều nào sau đây đúng ?
A. Đột biến xảy ra trong nguyên phân, tế bào 2n = 26 là tế bào sinh hạt phấn hoặc nõan
B. Đột biến xảy ra trong giảm phân, tế bào 2n = 26 là tế bào sinh hạt phấn hoặc noãn
C. Đột biến xảy ra trong nguyên phân, tế bào 2n = 26 là tế bào xôma
D. Đột biến này có khả năng biểu hiện thành kiểu hình ở thế hệ sau
(giải chi tiết dùm mình, cám ơn nhiều !)
 
Last edited by a moderator:
D

denlongbaycao_hp_c1

ở 1 loài thực vật, cặp gen Aa nằm trên cặp NST số 5, cặp gen Bb nằm trên cặp NST số 9. Cho phép lai : AaBB x aabb, khi có đột biến ở cây bố trong giảm phân I tạo thể ba ở NST số 5, thì các kiểu gen nào xuất hiện ở F1 ?
A. AaaBb x aBb
B. AaaBb, aaaBb, Abb và aBb
C. AaBBb và aaBBb
D. A hoặc B
(giải chi tiết dùm mình, cám ơn nhiều !)
2/ Ở lợn 2n = 38, Giả sử mỗi cặp NST tương đồng đều gồm 2 NST có cấu trúc khác nhau. Khi giảm phân không có đột biến, sự trao đổi chéo xảy ra tại 1 điểm ở 2 cặp NST tương đồng, thì số loại giao tử tạo ra là :
A. 2 mủ 20
B. 2 mủ 21
C. 2 mủ 24
D. 2 mủ 23(giải chi tiết dùm mình, cám ơn nhiều !)
3/ Ở cà chua, 2n = 24 khi phân tích tế bào của 1 cây người ta phát hiện có 1 số tế bào
2n = 26 xen lẫn với các tế bào 2n = 24. Khi cho cây này thực hiện các phép lai thì tất cả con lai thu được đều có 2n = 24. Điều nào sau đây đúng ?
A. Đột biến xảy ra trong nguyên phân, tế bào 2n = 26 là tế bào sinh hạt phấn hoặc nõan
B. Đột biến xảy ra trong giảm phân, tế bào 2n = 26 là tế bào sinh hạt phấn hoặc noãn
C. Đột biến xảy ra trong nguyên phân, tế bào 2n = 26 là tế bào xôma
D. Đột biến này có khả năng biểu hiện thành kiểu hình ở thế hệ sau
(giải chi tiết dùm mình, cám ơn nhiều !)

1, bài nì tớ thấy KG của bố phải xét 2 TH với lại đb ở Aa chứ ko phải BB => đ/a D :p
2, 2n = 38 -> n = 19 -> số G max = 2 ^ (n +m) = 2^(19+2) = 2 ^ 21
3, Do đời con ko mang đb => tế bào đb là tế bào xôma
 
Top Bottom