[SINH 12]Những vấn đề liên quan tới câu hỏi và kiến thức trong SGK.

C

cattrang2601

ok.... tớ post câu hỏi trước tiên nhé.....
mọi người giải thích giùm tớ tại sao người ta lại gọi 2 mạch đơn của gen trong quá trình tháo xoắn là mạch 3'-OH còn mạch kia là 5'-P nhỉ....???? cảm ơn trước nhé....!!!:khi (154)::khi (154)::khi (154)::khi (154):
 
K

ken_crazy

Theo mình nghĩ việc gọi thế là phụ thuộc vào mạch đó dc tổng hợp liên tục hay gián đoạn .Trong 1 mạch kép gồm 2 mạch đơn thì không thể nhìn vào mà bít đc đó là mạch 3 'OH hay 5'P . Chỉ khi nó dc nhân dôi , emzim ADN polimeraza nếu bổ sung các Nu trên mạch nào liên tục , ko ngắt đoạn thì đó dc gọi là mạch 3'OH , mạch còn lại thì tổng hợp gián đoạn tạo ra các đoạn Okazaki thì mạch đó dc gọi là mạch 5'P
 
P

phongviet_239

Đơn giản thôi bạn ơi thì cấu tạo của moix mạch đơn là từ các nu cấu tạo nên tong đó mỗi nu có một cấu tạo riêng mà trong cấu tạo đó có các Cacbon ở vị trí 3' trong vong trong các số cácbon 1,2,3,4,5 1',2',3'.4'.5' và cácbon đó gắn với một nhóm OH hay nhom phôtphat (P) thì gọi là 3'OH hay 5'P thôi
theo kinh nhớ là vậý chứ cung hông chắc lắm
 
C

cattrang2601

cảm ơn các bạn nhìu nhé....!!!! mình vừa tìm được 1 bài tập cũng hay.... các bạn thử làm xem nhé.....:p:p:p
Một đoạn ADN gồm 2 gen M và N . Gen M có chiều dài 0.204 micromet và có số liên kết hidro của gen là 1560.
Gen N có số liên kết hidro it hơn gen M là 258 , trên một mạch của gen N có G=36% và X=12%.
a. Tìm số nu từng loại của gen M
b. Tính chiều dài gen N
C. Tính số nu từng loại của ADN.
 
G

gauto

cảm ơn các bạn nhìu nhé....!!!! mình vừa tìm được 1 bài tập cũng hay.... các bạn thử làm xem nhé.....:p:p:p
Một đoạn ADN gồm 2 gen M và N . Gen M có chiều dài 0.204 micromet và có số liên kết hidro của gen là 1560.
Gen N có số liên kết hidro it hơn gen M là 258 , trên một mạch của gen N có G=36% và X=12%.
a. Tìm số nu từng loại của gen M
b. Tính chiều dài gen N
C. Tính số nu từng loại của ADN.

a, gen M có L = 0,204 m = 2040 A*
=> số nu của M là 1200 => 2A + 2G = 1200
Mặt khác có H = 2A + 3G =1560.
=>X = G = 360
A = T = 240
b, N có H = 2A + 3G = 1302 (1)
lại có một mạch (xem là mạch 1) có: %X1 = 12%, %G1 = 36%
=> %G = (12 + 36) x 2 = 24%N
%A = 26%N
Thay vào (1) có N = 1050
=> G = X =252
A = T = 273
c) cộng a và b có:
A = T = 513
G = X = 612
Đúng không chị?
 
C

cattrang2601

Sinh-toán_toán-sinh...!!!

Tớ mới thấy bài sinh liên quan đến kiến thức toán nè... các bạn thử làm xem nhé....!!!.........
Phân tích thành phần hóa học của một đoạn phân tử ADN , người ta cho biết xitozin chiếm 35% tổng số nu.
Trên mạch thứ nhất của ADN có X=40%số nu của mạch, trên mạch thứ hai của ADN có T=20% số nu của mạch.
a. Tìm % từng loại nu ở mỗi mạch của phân tử ADN
b. Cho rằng đoạn ADN chứa một số gen, các gen này lần lượt dài hơn nhau 255A
Hãy tìm số gen chứa trong đoạn ADN đó , biết rằng gen ngằn nhất có chiều dài 0.255 micromet.
:-c:-c:-c:-c
 
Q

quynhdihoc

X1= 40% N/2 = G2

mà X1+ X2 = X = 70% N/2 --> X2 = 30% N /2 = G1

T2=20% N/2 --> A1=20% N/2

T1 = 100% - 40% - 20% - 30% = 10% = A2

b, Chiều dài gen ngắn nhất là 2550 A*
Mỗi gen dài hơn nhau 255*
---> Chiều dài của đoạn ADN đó là
(2550 + 255.k) . 255 : 2
--> Số nu trong đoạn ADN đó là

(2550+255.k) . 255 : 2 : 3,4 . 2 = (2550 + 255.k) .75
(k+1 là số gen )
--> Số nu trong mỗi mạch ADN là
(2550+255.k).75 :2 = 19125:2. ( 10 + k)

Xét mạch 1 :
% T1 = 10 % N/2 --> (10+ k ) chia hết cho 10 ---> k = 10
--> đoạn ADN có ít nhất 11 gen


Cũng ko bjk đúng hok nữa............ nhưng điều đầu tiên mình nhìn thấy ở bài của mình là nó dài :))
 
G

gauto

Tớ mới thấy bài sinh liên quan đến kiến thức toán nè... các bạn thử làm xem nhé....!!!.........
Phân tích thành phần hóa học của một đoạn phân tử ADN , người ta cho biết xitozin chiếm 35% tổng số nu.
Trên mạch thứ nhất của ADN có X=40%số nu của mạch, trên mạch thứ hai của ADN có T=20% số nu của mạch.
a. Tìm % từng loại nu ở mỗi mạch của phân tử ADN
b. Cho rằng đoạn ADN chứa một số gen, các gen này lần lượt dài hơn nhau 255A
Hãy tìm số gen chứa trong đoạn ADN đó , biết rằng gen ngằn nhất có chiều dài 0.255 micromet.
:-c:-c:-c:-c
Em chỉ làm được câu a thui.
X1 = G2 = 40%
X2 = G1 = 35% x 2 - 40% = 30%
T2 = A1 = 20%
X = 40% => T = A =15%
=> T1 = A2 = 15% x 2 - 20% = 10%
 
N

nhox_proaction

mình muốn chỉ ra những sai sot trong bài giai này của gauto nhé ^^
{a, gen M có L = 0,204 m = 2040 A*
=> số nu của M là 1200 => 2A + 2G = 1200
Mặt khác có H = 2A + 3G =1560.
=>X = G = 360
A = T = 240
b, N có H = 2A + 3G = 1302 (1)
lại có một mạch (xem là mạch 1) có: %X1 = 12%, %G1 = 36%
=> %G = (12 + 36) x 2 = 24%N
%A = 26%N
Thay vào (1) [/I][/I]có N = 1050
=> G = X =252
A = T = 273
c) cộng a và b có:
A = T = 513
G = X = 612}
..................................................
{=> %G = (12 + 36) x 2 = 24%N} phải là [=> %G = (12 + 36) : 2 = 24%N] mới đúng,còn nữa ở câu b kêu tính chiều dài gen l nhưng vẫn chưa tính. đồng thời {Thay vào (1) có N = 1050} chưa nêu cụ thể làm sao những bạn học hơi yếu có thể hiểu được.........hjhj mình chỉ cố gắng làm cho bài giải hoàn thiện hơn thoi đừng giận nhe gauto^^
 
Top Bottom