[sinh 12]Những bài không hiểu cho lắm ,giúp mình với -mình đang cần gấp lắm

L

lantrinh93

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1 :
Phép lai AaBbCcDdEe * AaBbCcDd (các cặp gen quy định các cặp tính trạng khác nhau nằm trên các cặp nhiểm sắc thể tương đồng khác nhau ,trội hoàn toàn ) Tỷ lệ kiểu hình trội về 5 tính trạng trên thế hệ F1 là :
A 1/ 1024
B . 1/256
C. 243/ 1024
D. 81/ 256


bài 2:
vùng mã hóa của 1 gen phân mảnh có 10 intron ,mổi exon trung bình có 54 cặp nucleotit .Chuỗi polipeptit do gen này điều khiển tổng hợp có số axit amin là
A. 97
B. 196
C. 394
D. 198
Bài 3:
ở 1 loài thực vật ,cho hai cây thuần chủng đều có hoa trắng lai với nhau ,thu được F1 100% cây hoa đỏ .Cho F1 lai với cây có kiểu gen đồng hợp tử lặn ,F2 phân li thoe tỷ lệ 3 cây hoa màu trắng : 1 cây hoa màu đỏ .Màu sắc hoa di truyền theo quy luật ,
A. Ngoài nhiểm sắc thể (di truyền ngoài nhân )
B. tương tác bổ sung
C.tuong tac cong gop
D. phân li

câu này nhìn là biết có thể loại câu A,B
nhưng khong biết phân tích sao ở hai câu còn lại :D:)

bài 4: ở cây đậu àh lan ,gen A quy định hạt vàng là trội hoàn toàn so với alen a quy định hạt xanh ,gen B quy định hạt trơn là trội hoàn toàn so với alen b quy định hạt nhăn .Hai cặp gen này phân li độc lập .Cho giao phấn cây hạt vàng ,trơn với cây hạt xanh ,trơn ,F1 thu được 120 vàng ,trơn ; 40 hạt vàng ,nhăn ; 120 hạt xanh ,trơn; 40 hạt xanh ,nhăn .Tỉ lệ hạt xanh ,trơn có kiểu gen đồng hợp trong tổng số hạt xanh ,tron ở F 1 là :
A1/4
B. 2.3
C. 1/3
D. 1/2

Bài 5:
Cho biết 1 gen quy định 1 tính trạng ,gen trội là trội hoàn toàn ,các gen phan li độc lập .Cơ thể dị hợp về hai gen tự thụ phấn .F 1 thu được tông số 240 hạt .Tính theo lì thuyết ,số hạt dị hợp tử về hai cặp gen ở F1

A. 30
B. 50
C. 60
D. 76
bài 6 : ở 1 loài động vật ,gen B quy định màu lông xám .Alen b quy định màu lông đen ,gen A át chế gen B và b ,alen a khong ác chế ,các gen phân li đôc lập .Lai phân tích cơ thể di hợp về hai cặp gen ,tỉ lệ kiểu hình ở đời con.
A. 3 lông trắng : 1 lông đen
B , 2 lông đen : 1 long trang : 1 lông xám
C. 1 lông đen : 2 lông trắng : 1 lông xám
D. 1 lông đen : 1 lông trắng : 2 lông xám

bài 7: ở cà chau có cả cây tứ bội và cây lưỡng bội .Gen A quy định màu đỏ là trội hoàn toàn so voi alen a quy định quả vàng ,Biết răng cây tứ bội giảm phân bình thường va cho giao tử 2n ,cây lưỡng bội giảm phân bình thường va 2cho giao tử n.Các phép lai cho tỉ lệ phân li kiểu hình 11 màu quả đỏ : 1 quả màu vàng ở đồi con là :
A, AAaa * Aa và AAaa * aaaa
B , AAaa*Aa và AAaa*AAaa
C.AAaa*aa và AAaa *Aaaa
D, AAaa*Aa và AAaa*Aaaa
câu 8 "

ở 1 loài thực vật ,gen A quy định hạt quả tròn là trội hoàn so vời alen quy định hạt dài ,Một quần thể đang ở trâng thài cân bằng di truyền gồm 6000 cây .trong đó 960 cây hạt dài . Tỷ le65ca6y hạt tròn có kiểu gen dị hợp trong tổng số cây hạt tròn của quần thể là :
A.42%
b. 57,1%
c. 25,5%
d. 48%

câu 9 : ở 1 loài thực vật ,gen A quy định thân cao ,gen a quy định thân thấp ,gen B quy định quả đỏ ,gen b quy định quả trắng ,Các gen di truyền độc lập , đời lai có 1 loại kiều hình cây thấp ,quả trắng chiếm 1/16 ,kiểu gen của cây bố mẹ là :
A.AaBb* Aabb
B, AaBB* aaBb
A. Aabb* AaBB
D. AaBb*AaBb
:):):):)@-)@-)@-)thank nhiều ..................@};-
 
L

lantrinh93

tiếp

Môi trường nội bào cung cấp quá trình tự sao liên tiếp 2 lần từ gne B là 9000 nu... trong đó có 2700A ,số nu,,,, từng loại trong toàn bộ gen mới ở đợt tự sao thứ 2 là bao nhiêu
A. G= X = 2400 A=T= 3600
B , G=X= 2600
A=T=3400
C. G=X=2800
A=T=3200
D. G=X=3000
A=T=3000


cơ thể P có các cặp gen dị hợp ,khi giảm phân tạo ra loại giao tử Ab (có gạch ở dưới ấy ha) có tỉ lệ bằng 25% .kết quả nào sau đây đúng khi nói về P :
A , có kiểu gen Ab/ aB và liên kết gen hoàn toàn
B. có kiều gen AB/ aB và liên kết gen hoàn toàn
C. có kiểu gen AB/ ab với tần số hoán vị là 25%
D, có kiểu gen Ab/aB với tần số hoán vị gen là 12,5%
 
L

lananh_vy_vp

bài 1 :
Phép lai AaBbCcDdEe * AaBbCcDd (các cặp gen quy định các cặp tính trạng khác nhau nằm trên các cặp nhiểm sắc thể tương đồng khác nhau ,trội hoàn toàn ) Tỷ lệ kiểu hình trội về 5 tính trạng trên thế hệ F1 là :
A 1/ 1024
B . 1/256
C. 243/ 1024
D. 81/ 256

Bài 3:
ở 1 loài thực vật ,cho hai cây thuần chủng đều có hoa trắng lai với nhau ,thu được F1 100% cây hoa đỏ .Cho F1 lai với cây có kiểu gen đồng hợp tử lặn ,F2 phân li thoe tỷ lệ 3 cây hoa màu trắng : 1 cây hoa màu đỏ .Màu sắc hoa di truyền theo quy luật ,
A. Ngoài nhiểm sắc thể (di truyền ngoài nhân )
B. tương tác bổ sung
C.tuong tac cong gop
D. phân li

Bài nỳ P Có KG:AAbb x aaBB
A-bb,aaB-,aabb:trắng
A-B:đỏ
 
Last edited by a moderator:
L

lantrinh93

bài 1 :
Phép lai AaBbCcDdEe * AaBbCcDd (các cặp gen quy định các cặp tính trạng khác nhau nằm trên các cặp nhiểm sắc thể tương đồng khác nhau ,trội hoàn toàn ) Tỷ lệ kiểu hình trội về 5 tính trạng trên thế hệ F1 là :
A 1/ 1024
B . 1/256
C. 243/ 1024
D. 81/ 256

bài 1 này bn tính làm sao thế ,chỉ mình đi ,thank ,viết thế mình khong biết ;))
 
L

lananh_vy_vp

Xét riêng từng cặp tính trạng, ta có
Aa x Aa-->1/4AA:2/4Aa:1/4aa
-->tỉ lệ về t trạng trội là 3/4
Tương tư-->kq phép lai của 5 cặp gen dị hợp cho ra tỉ lẹ KH trội về cả 5 tính trạng là [tex](3/4)^5[/tex]
 
L

lantrinh93

cơ thể P có các cặp gen dị hợp ,khi giảm phân tạo ra loại giao tử Ab (có gạch ở dưới ấy ha) có tỉ lệ bằng 25% .kết quả nào sau đây đúng khi nói về P :
A , có kiểu gen Ab/ aB và liên kết gen hoàn toàn
B. có kiều gen AB/ aB và liên kết gen hoàn toàn
C. có kiểu gen AB/ ab với tần số hoán vị là 25%
D, có kiểu gen Ab/aB với tần số hoán vị gen là 12,5%
__________________
 
L

lananh_vy_vp

bài 7: ở cà chau có cả cây tứ bội và cây lưỡng bội .Gen A quy định màu đỏ là trội hoàn toàn so voi alen a quy định quả vàng ,Biết răng cây tứ bội giảm phân bình thường va cho giao tử 2n ,cây lưỡng bội giảm phân bình thường va 2cho giao tử n.Các phép lai cho tỉ lệ phân li kiểu hình 11 màu quả đỏ : 1 quả màu vàng ở đồi con là :
A, AAaa * Aa và AAaa * aaaa
B , AAaa*Aa và AAaa*AAaa
C.AAaa*aa và AAaa *Aaaa
D, AAaa*Aa và AAaa*Aaaa

câu 8 "

ở 1 loài thực vật ,gen A quy định hạt quả tròn là trội hoàn so vời alen quy định hạt dài ,Một quần thể đang ở trâng thài cân bằng di truyền gồm 6000 cây .trong đó 960 cây hạt dài . Tỷ le65ca6y hạt tròn có kiểu gen dị hợp trong tổng số cây hạt tròn của quần thể là :
A.42%
b. 57,1%
c. 25,5%
d. 48%

câu 9 : ở 1 loài thực vật ,gen A quy định thân cao ,gen a quy định thân thấp ,gen B quy định quả đỏ ,gen b quy định quả trắng ,Các gen di truyền độc lập , đời lai có 1 loại kiều hình cây thấp ,quả trắng chiếm 1/16 ,kiểu gen của cây bố mẹ là :
A.AaBb* Aabb
B, AaBB* aaBb
A. Aabb* AaBB
D. AaBb*AaBb
 
Last edited by a moderator:
P

phuc.hello

bài 1 :
Phép lai AaBbCcDdEe * AaBbCcDd (các cặp gen quy định các cặp tính trạng khác nhau nằm trên các cặp nhiểm sắc thể tương đồng khác nhau ,trội hoàn toàn ) Tỷ lệ kiểu hình trội về 5 tính trạng trên thế hệ F1 là :
A 1/ 1024
B . 1/256
C. 243/ 1024
D. 81/ 256


bài 2:
vùng mã hóa của 1 gen phân mảnh có 10 intron ,mổi exon trung bình có 54 cặp nucleotit .Chuỗi polipeptit do gen này điều khiển tổng hợp có số axit amin là
A. 97
B. 196
C. 394
D. 198
Bài 3:
ở 1 loài thực vật ,cho hai cây thuần chủng đều có hoa trắng lai với nhau ,thu được F1 100% cây hoa đỏ .Cho F1 lai với cây có kiểu gen đồng hợp tử lặn ,F2 phân li thoe tỷ lệ 3 cây hoa màu trắng : 1 cây hoa màu đỏ .Màu sắc hoa di truyền theo quy luật ,
A. Ngoài nhiểm sắc thể (di truyền ngoài nhân )
B. tương tác bổ sung
C.tuong tac cong gop
D. phân li

câu này nhìn là biết có thể loại câu A,B
nhưng khong biết phân tích sao ở hai câu còn lại :D:)

bài 4: ở cây đậu àh lan ,gen A quy định hạt vàng là trội hoàn toàn so với alen a quy định hạt xanh ,gen B quy định hạt trơn là trội hoàn toàn so với alen b quy định hạt nhăn .Hai cặp gen này phân li độc lập .Cho giao phấn cây hạt vàng ,trơn với cây hạt xanh ,trơn ,F1 thu được 120 vàng ,trơn ; 40 hạt vàng ,nhăn ; 120 hạt xanh ,trơn; 40 hạt xanh ,nhăn .Tỉ lệ hạt xanh ,trơn có kiểu gen đồng hợp trong tổng số hạt xanh ,tron ở F 1 là :
A1/4
B. 2.3
C. 1/3
D. 1/2

Bài 5:
Cho biết 1 gen quy định 1 tính trạng ,gen trội là trội hoàn toàn ,các gen phan li độc lập .Cơ thể dị hợp về hai gen tự thụ phấn .F 1 thu được tông số 240 hạt .Tính theo lì thuyết ,số hạt dị hợp tử về hai cặp gen ở F1

A. 30
B. 50
C. 60
D. 76
bài 6 : ở 1 loài động vật ,gen B quy định màu lông xám .Alen b quy định màu lông đen ,gen A át chế gen B và b ,alen a khong ác chế ,các gen phân li đôc lập .Lai phân tích cơ thể di hợp về hai cặp gen ,tỉ lệ kiểu hình ở đời con.
A. 3 lông trắng : 1 lông đen
B , 2 lông đen : 1 long trang : 1 lông xám
C. 1 lông đen : 2 lông trắng : 1 lông xám
D. 1 lông đen : 1 lông trắng : 2 lông xám

bài 7: ở cà chau có cả cây tứ bội và cây lưỡng bội .Gen A quy định màu đỏ là trội hoàn toàn so voi alen a quy định quả vàng ,Biết răng cây tứ bội giảm phân bình thường va cho giao tử 2n ,cây lưỡng bội giảm phân bình thường va 2cho giao tử n.Các phép lai cho tỉ lệ phân li kiểu hình 11 màu quả đỏ : 1 quả màu vàng ở đồi con là :
A, AAaa * Aa và AAaa * aaaa
B , AAaa*Aa và AAaa*AAaa
C.AAaa*aa và AAaa *Aaaa
D, AAaa*Aa và AAaa*Aaaa


câu 9 : ở 1 loài thực vật ,gen A quy định thân cao ,gen a quy định thân thấp ,gen B quy định quả đỏ ,gen b quy định quả trắng ,Các gen di truyền độc lập , đời lai có 1 loại kiều hình cây thấp ,quả trắng chiếm 1/16 ,kiểu gen của cây bố mẹ là :
A.AaBb* Aabb
B, AaBB* aaBb
A. Aabb* AaBB
D. AaBb*AaBb
:):):):)@-)@-)@-)thank nhiều ..................@};-
Bài 8 mình chưa biết vì chưa học khái niệm cân bằng di truyền. Những bài trên có thể sai xót, hy vọng mọi ngưòi có thể sửa sai giúp mình.
 
Last edited by a moderator:
P

phuc.hello

Môi trường nội bào cung cấp quá trình tự sao liên tiếp 2 lần từ gne B là 9000 nu... trong đó có 2700A ,số nu,,,, từng loại trong toàn bộ gen mới ở đợt tự sao thứ 2 là bao nhiêu
A. G= X = 2400 A=T= 3600
B , G=X= 2600
A=T=3400
C. G=X=2800
A=T=3200
D. G=X=3000
A=T=3000


cơ thể P có các cặp gen dị hợp ,khi giảm phân tạo ra loại giao tử Ab (có gạch ở dưới ấy ha) có tỉ lệ bằng 25% .kết quả nào sau đây đúng khi nói về P :
A , có kiểu gen Ab/ aB và liên kết gen hoàn toàn
B. có kiều gen AB/ aB và liên kết gen hoàn toàn
C. có kiểu gen AB/ ab với tần số hoán vị là 25%
D, có kiểu gen Ab/aB với tần số hoán vị gen là 12,5%
Câu 2 mình còn ngờ ngợ. Mọi người nhận xét thử nhé :)
 
D

dinhmanh3a

bài 2:
vùng mã hóa của 1 gen phân mảnh có 10 intron ,mổi exon trung bình có 54 cặp nucleotit .Chuỗi polipeptit do gen này điều khiển tổng hợp có số axit amin là
A. 97
B. 196
C. 394
D. 198
có 10 intron \Rightarrow sẽ có 11 exon \Rightarrow số axit amin của chuỗi polipeptit là
[TEX]\frac{11*54}{3}=198[/TEX]
bạn cần chú ý, đây là số axit amin của polipeptit chứ không phải là của "chuỗi polipeptit hoàn chỉnh" hay của "protein". bởi nếu không phân biệt được thì sẽ phân vân giữa B và D
 
P

phuc.hello




cơ thể P có các cặp gen dị hợp ,khi giảm phân tạo ra loại giao tử Ab (có gạch ở dưới ấy ha) có tỉ lệ bằng 25% .kết quả nào sau đây đúng khi nói về P :
A , có kiểu gen Ab/ aB và liên kết gen hoàn toàn
B. có kiều gen AB/ aB và liên kết gen hoàn toàn
C. có kiểu gen AB/ ab với tần số hoán vị là 25%
D, có kiểu gen Ab/aB với tần số hoán vị gen là 12,5%

Thực ra ban đầu câu này mình chỉ đoán mà thôi. Mình loại bỏ phương án A và B vì nếu xét tỉ lệ thì nó không thể là liên kết hoàn toàn.
Mình phân vân C và D, đánh quả liều chọn C thôi. Bây giờ hiểu bài và xem lại thì không phải thế

Nếu chọn D là đáp án đúng thì số hoán vị ở Ab chỉ là 12.5/2=6.25%--> sai với đề. Nếu chọn C là đáp án đúng thì Ab là gen hoán vị thì tần số hoán vị sẽ được tính bằng %Ab+%aB= 25%+25%=50%. Vậy mình sẽ chọn đáp án E) có kiểu gen AB/ab với tần số hoán vị là 50%
 
L

lantrinh93

có 10 intron \Rightarrow sẽ có 11 exon \Rightarrow số axit amin của chuỗi polipeptit là
[TEX]\frac{11*54}{3}=198[/TEX]
bạn cần chú ý, đây là số axit amin của polipeptit chứ không phải là của "chuỗi polipeptit hoàn chỉnh" hay của "protein". bởi nếu không phân biệt được thì sẽ phân vân giữa B và D
:):):)
thank anh nhiều , không hiểu sao thầy em sửa lại là 196 :confused::confused:
có lẽ bị nhầm chăng =((=((=((
 
Top Bottom