[sinh 12]nhờ mọi người chỉ giúp mình bản chất vấn đề!mình cám ơn!

B

bason

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

mình tự học môn sinh nên gặp rất nhiều khó khăn mà k ai giải đáp giùm. hôm trước mình đi thi thử và có 1 số câu mình k nghĩ ra cách giải, mình đưa lên mong các bạn giải đáp giùm.

câu 1:
đậu hà lan hạt trơn trội so với hạt nhăn. cho đậu hạt trơn lai với đậu hạt nhăn được F1 đồng loạt hạt trơn. cho F1 tư thụ phấn được F2. cho rằng mỗi quả F2 đều có 4 hạt. xác suất để bắt gặp 1 quả đậu có 3 hạt trơn 1 hạt nhăn là bao nhiêu?
A 3/36 B 9/16 C 27/256 D 9/256

câu 2:ở đậu hà lan, A:hạt vàng, a: hạt xanh
B:hạt trơn, b:hạt nhăn
giao phấn thuần chủng vàng trơn với xanh nhăn đc F1, cho F1 tự thụ đc F2, chọn ngẫu nhiên 2 cây F2 có kiểu hình vàng trơn cho giao phấn (k có đột biến). theo lí thuyết, tính xác suất để xuất hiện cây xanh nhăn ở F3:
A 1/81 B 1/256 C 1/16 D 1/128

mình còn nhiều thắc mắc lắm, nhưng chưa đưa hết lên đc, nhờ mọi người! mình cám ơn!
 
L

lananh_vy_vp

câu 1:
đậu hà lan hạt trơn trội so với hạt nhăn. cho đậu hạt trơn lai với đậu hạt nhăn được F1 đồng loạt hạt trơn. cho F1 tư thụ phấn được F2. cho rằng mỗi quả F2 đều có 4 hạt. xác suất để bắt gặp 1 quả đậu có 3 hạt trơn 1 hạt nhăn là bao nhiêu?
A 3/36 B 9/16 C 27/256 D 9/256
F1 dị hợp.Xét riêng từng tính trạng ra,F2 sẽ có tỉ lệ 3 trội:1 lặn.Sau đó nhân tích tỉ lệ các tính trạng, sẽ ra đc xác suất.
[tex]( \frac{3}{4})^3*\frac{1}{4} = \frac{27}{256}[/tex]
-->C
câu 2:ở đậu hà lan, A:hạt vàng, a: hạt xanh
B:hạt trơn, b:hạt nhăn
giao phấn thuần chủng vàng trơn với xanh nhăn đc F1, cho F1 tự thụ đc F2, chọn ngẫu nhiên 2 cây F2 có kiểu hình vàng trơn cho giao phấn (k có đột biến). theo lí thuyết, tính xác suất để xuất hiện cây xanh nhăn ở F3:
A 1/81 B 1/256 C 1/16 D 1/128
muốn F3 xuất hiện xanh nhăn thì cây F2 đc chọn phải có KG AaBb-->F3:1/16aabb
ở F2:các cây hạt vàng trơn có tỉ lệ KG:1AABB:2AABb:2AaBB:4AaBb
-->Xác suất xuất hiện cây xanh nhăn ở F3:
[tex](\frac{4}{9})^2*(\frac{1}{16})=\frac{1}{81}[/tex]
-->A
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom