[Sinh 12]Một vài bài di truiyền quần thể nè!!!

N

ninasoma

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hôm nay tui post mấy bài về di truyền quần thể để bà con ôn và nhân tiện giải thích cho tui hiểu với nha!

1/ Ở 1 loài TV, gen A quy định hạt có khả năng nảy mầm trên đất nhiễm mặn, gen a quy định hạt ko có khả năng này. Từ 1 quần thể đang ở trạng thái cân bằng di truyền thu được tổng số 10000 hạt. Đem gieo các hạt này trên đất nhiễm mặn thì thấy 6400 hạt nảy mầm. Trong số các hạt nảy mầm , tỉ lệ hạt có KG đồng hợp tính theo lý thuyết là:...

2/Ở thế hệ thứ nhất của quần thể giao phối, tần số tương đối của alen A của các cá thể đực là 0,9. Qua ngẫu phối, thế hệ 2 của quần thể có thành phần KG là 0,5625 AA + 0,375 Aa + 0,735 aa = 1. Nếu ko có đột biến và chọn lọc tự nhiên xảy ra trong quần thể thì thành phần KG của quần thể thứ nhất là:...

Câu 1 hơi dễ nên mình cần đáp số thui!!!
Câu 2 khó quá nên các bạn giải chi tiết giùm mình nha!!!
(Sr vì tui ko cho đáp số vì thầy tui cũng ko đọc :D)
 
A

acsimet_91

1/ Ở 1 loài TV, gen A quy định hạt có khả năng nảy mầm trên đất nhiễm mặn, gen a quy định hạt ko có khả năng này. Từ 1 quần thể đang ở trạng thái cân bằng di truyền thu được tổng số 10000 hạt. Đem gieo các hạt này trên đất nhiễm mặn thì thấy 6400 hạt nảy mầm. Trong số các hạt nảy mầm , tỉ lệ hạt có KG đồng hợp tính theo lý thuyết là:...
Gọi tần số alen A là p, a là q
Ta có : [TEX]p+q=1; p^2 + 2pq =0,64=> q=0,6; p=0,4[/TEX]
Số cây có KG AA là [TEX]p^2.10000=1600[/TEX]
Tỉ lệ hạt có KG đồng hợp trong số các hạt đã nảy mầm là :[TEX]\frac{1600}{6400}=25%[/TEX]
 
N

ninasoma

Cám ơn nha!!! Tui tính ra 1600 liền đánh đáp số ai dè đề kêu là tỉ lệ trong số các hạt nảy mầm!!! Thanks so much!!! Nhấn thanks 1 cái cho acsimet_91 nè!!!
 
Top Bottom