Sinh 12 - một số câu trắc nghiệm

L

luckystar_lthh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Một gen tổng hợp 10 phân tử protein từ một mạch mARN có chiều dài 5100
eq.latex

Số phân tử nước đc giải phóng cho cả quá trình:
A. 4990
B. 4980
C. 4998
D. 4999
Câu 2: Một gen có 3000 liên kết H và có số nucleotit loại G bằng 2 lần số nucleotit loại A. Một đột biến xảy ra làm cho chiều dài của gen giảm đi 85A. Biết rằng trong số nucleotit bị mất có 5 nucleotit loại X. Số nucleotit loại A và G của gen sau đột biến lần lượt là:
A. 375 và 745
B. 355 và 745
C. 375 và 725
D. 370 và 730
Câu 3: Ở ngô 2n = 20 NST trong quá trình giảm phân có 5 cặp NST tương đồng, mỗi cặp xảy ra trao đổi chéo một chỗ thì số loại giao tử sinh ra là bao nhiêu?
A. 2^10
B. 2^12
C. 2^13
D. 2^15
Câu 4: Ở lúa thân cao là trội hoàn toàn so với thân thấp, hạt gạo trong là trội hoàn toàn so với hạt gạo đục. Các gen liên kết trêncacs cặp NST thường. Cho hai cây lúa thuần chủng thân cao, hạt gạo đục và thân thấp, hạt gạo trong lai với nhau thu đc F1, cho F1 tạp giao F2 thu đc 51% thân cao, hạt gạo trong; 1% thân thấp, hạt gạo đục; 24% thân cao, hạt gạo đục; 24% thân thấp hạt gạo trong. Tần số hoán vị gen là:
A. 20%
B. 24%
C. 38%
D. 50%
Câu 5: Một quần thể sinh vật có gen A bị đột biến thành gen a, gen B bị đột biến thành gen b. Biết các cặp gen tác động riêng rẽ và gen trội là trội hoàn toàn. Các kiểu gen nào sau đây là của thể dột biến?
A. AABb, AaBB
B. AABB, AABb
C. aaBb, Aabb
D. AaBb, AABb
 
K

ken_crazy

Thích câu 4 nhất :(thật ra mấy câu kia ko biết :D )
gọi x là tần số hoán vị gen
thế hệ P có liên kết đối, dựa vào tỉ lệ kiểu hình (A_bb)hoặc (aaB_) ta có phương trình sau:
[(1-x)/2]^2 + 2*[(1-x)/2]*x/2 = 0,24
giải ra ta được x=20%
chọn A
CHú Ý:
Trường hợp bố mẹ đều dị hợp 2 cặp gen , mỗi gen quy định 1 tính trạng , trội lặn hoàn toàn thì trong quy luật phân li độc lập của Menden , quy luật liên kết gen và hoán vị gen của Moocgan , dù rằng liên kết đồng hay liên kết đối , hoán vị gen ở cả 2 bên hay chỉ 1 bên và dù với tần số hoán vị nào đi nữa(nhỏ hơn 50%) , ta đều có tỷ lệ phân ly kiểu hình ở F1 theo hệ quả sau:
%(A_bb)=%(aaB_)
%(A_bb)+ %(aabb)=25%
%(aaB_) + %(aabb)=25%
 
K

ken_crazy

5c 3c 1b 2b (Noi dung bai viet cua ban nhap vao qua ngan. Noi dung cua ban it nhat phai co 50 ky tu.)
 
K

ken_crazy

ai giải câu 3 giùm đi :D vẫn chưa hỉu đề(Noi dung bai viet cua ban nhap vao qua ngan. Noi dung cua ban it nhat phai co 50 ky tu)
 
K

kimnguyen_1

mình cũng hổng rõ nữa,nhưng mình đoán là
có n=10 cặp
mà trong GP có 5 cặp tg đồng => có 15 cặp
=> tổng giao tử là 2^15
 
Q

quynhloan72

mấy công thức này có thể giúp ích cho việc giải bài này nè ^^
- Trường hợp 1: loài có n cặp NST mà mỗi cặp NST có cấu trúc khác nhau trong đó có k cặp NST mà mỗi cặp có trao đổi đoạn tại một điểm với điều kiện n>k:

Số loại giao tử = 2^(n + k )

- Trường hợp 2: Loài có n cặp NST, có Q cặp NST mà mỗi cặp có 2 trao đổi đoạn không xảy ra cùng lúc với n > Q:

Số loại giao tử = 2^n.3^Q
- Trường hợp 3: loài có n cặp NST, có m cặp NST mà mỗi cặp có 2 trao đổi đoạn không cùng lúc và 2 trao đổi đoạn cùng lúc:

Số loại giao tử: 2^(n + 2m),
ai biết cách chứng minh thì giúp minh nhen
còn câu 4 :1% thân thấp ,hạt đục=10%*10% nên f=2*10%=20% cũng được nhỉ??????
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom