[Sinh 12]Một số bài tập trong để thi thử

P

phuc.hello

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Lúc chiều vừa đi thi thử về, có một số câu còn thắc mắc, mọi người cùng thảo luận xem thế nào nhé:

Cấu 1
: Protein là cơ sở vật chất chủ yếu của sự sống vì nó:
1. là hợp phần cấu tạo chủ yếu của chất nguyên sinh
2.là thành phần chức năng trong cấu tạo ezim và hoocmon
3.có vai trò quan trọng trong sự di truyền và sinh sản
4.là những đại phân tử
5.có cấu trúc đa phân

A- 1, 2, 4, 5 B. 2, 3, 4, 5 C.1,2,3,4 D.1,2,3,5

Câu 2:
Khi nói về cơ quan tương đồng, cơ quan thoái hóa nhận định nào dưới đây là không đúng ?
A. Thực vật cũng có cơ quan tương đồng
B.Cơ quan thoái hóa cũng là cơ quan tướng đồng
C.Chỉ có động vật mới có cơ quan thoái hóa
D. Hai loại cơ quan này phản ánh quan hệ họ hàng

Câu 3: Yếu tố quyết định dộ đa dạng của thảm thực vật trên cạn là :
A. Nước B.Không khí C. Gió D. Ánh sáng

Câu 4:
Trong 1 quần thể, giá trị thích nghi của kiểu gen AA=0, Aa=1, aa=0 phản ánh quần thể đang diễn ra:
A. chọn lọc ổn định B. Chọn lọc gián đoạn hay phân ly
C. sự ổn định và không có sự chọn lọc nào D. CHọn lọc định hướng

Câu 5: Thuộc tính nào dưới đây không phải là của cácôaaxxecva :
A. là dạng sống đầu tiên của tế bào
B. có khả năng lớn dần lên và biến đổi cấu trúc nội tại
C. Có khả năng hấp thụ các chất hữu cơ trong dung dịch
D. có thể phân chia thành những giọt mới dưới tác dụng cơ giới

Câu 6: Một thể lục bội có kiểu gen AAAaaa, trong quá trình giảm phân nếu không có trao đổi chéo xảy ra thì cho bao nhiêu tổ hợp giao tử tham gia thụ tinh ?
A. 3 B. 6 C. 20 D. 60

Câu 7. Một phân tử mARN có tỉ lệ các loại ribonucleotit như sau A:U:G:X=1:2:3:4. Tính theo lí thuyết tỉ lệ bộ 3 chứa 2 A là :
A. 3/64 B. 1/1000 C. 3/1000 D. 27/1000

Câu 8: Vai trò chủ yếu của chọn lọc tự nhiên trong tiến hóa nhỏ là:
A. Phân hóa khả năng sinh sản của những kiểu gen khác nhau trong quần thể
B.Quy định nhịp điệu biến đổi vốn gen của quần thể
C. Quy định chiều hướng biến đổi thành phần kiểu gen của quần thể.
D. Phân hoá khả năng sống sót của các cá thể trong quần thể có giá trị thích nghi khác nhau.

Câu 9: Cho cấu trúc di truyền quần thể như sau: 0,2 AABb : 0,2 AaBb : 0,3 aaBB 0,3aabb. Nếu quần thể trên giao phối tự do thì tỉ lệ mang 2 cặp gen đồng hợp lặn ở thê hệ 1 là :
A. 12,25% B. 30% C. 35% D. 5,25%

Câu 10:
CHo cấu trúc di truyền quần thể như sau: 0,4 AABb : 0,4 AaBb : 0,2 aabb. Người ta tiến hành cho quần thể trên tự phối qua 3 thế hệ, tỉ lệ mang 2 cặp gen đồng hợp trội là:
A. 49/256 B. 112/640 C.7/640 D. 161/640
 
Last edited by a moderator:
O

onelove_93

cha` toàn câu khó nhỉ
câu 8 chắc là A. Phân hóa khả năng sinh sản của những kiểu gen khác nhau trong quần thể
Câu 2
A đúng vì có vd là :gai sương rồng và tua cuốn đậu Hà Lan
B và D đúng ==> C sai ^^
 
A

anhvodoi94

Em làm trước mấy câu mọi người xem có dúng ko ạ ! :D


Lúc chiều vừa đi thi thử về, có một số câu còn thắc mắc, mọi người cùng thảo luận xem thế nào nhé:

Cấu 1
: Protein là cơ sở vật chất chủ yếu của sự sống vì nó:
1. là hợp phần cấu tạo chủ yếu của chất nguyên sinh
2.là thành phần chức năng trong cấu tạo ezim và hoocmon
3.có vai trò quan trọng trong sự di truyền và sinh sản
4.là những đại phân tử
5.có cấu trúc đa phân

A- 1, 2, 4, 5 B. 2, 3, 4, 5 C.1,2,3,4 D.1,2,3,5

Câu 2:
Khi nói về cơ quan tương đồng, cơ quan thoái hóa nhận định nào dưới đây là không đúng ?
A. Thực vật cũng có cơ quan tương đồng
B.Cơ quan thoái hóa cũng là cơ quan tướng đồng
C.Chỉ có động vật mới có cơ quan thoái hóa
D. Hai loại cơ quan này phản ánh quan hệ họ hàng

Câu 3: Yếu tố quyết định dộ đa dạng của thảm thực vật trên cạn là :
A. Nước B.Không khí C. Gió D. Ánh sáng

Câu 4:
Trong 1 quần thể, giá trị thích nghi của kiểu gen AA=0, Aa=1, aa=0 phản ánh quần thể đang diễn ra:
A. chọn lọc ổn định B. Chọn lọc gián đoạn hay phân ly
C. sự ổn định và không có sự chọn lọc nào D. CHọn lọc định hướng
D. 161/640
 
M

mars.pipi

Câu 9: Cho cấu trúc di truyền quần thể như sau: 0,2 AABb : 0,2 AaBb 0,3 aaBB 0,3aaBB. Nếu quần thể trên giao phối tự do thì tỉ lệ mang 2 cặp gen đồng hợp lặn ở thê hệ 1 là :
xem lại hộ mình chỗ đó với :D
 
Last edited by a moderator:
M

mars.pipi

ho cấu trúc di truyền quần thể như sau: 0,2 AABb : 0,2 AaBb : 0,3 aaBB 0,3aabb. Nếu quần thể trên giao phối tự do thì tỉ lệ mang 2 cặp gen đồng hợp lặn ở thê hệ 1 là :
A. 12,25% B. 30% C. 35% D. 5,25%
theo mình bài này xét từng cặp gen.
với A,a: fa=0,7 -->aa=0,49
với B,b: fb=0,5 -->bb=0,25
-->aabb=0,49.0,25=0,1225 =12,25%
 
A

autumns_gust

Chưa học bài nên ngán mấy câu lý thuyết quá, mấy câu hiểu với bài tập thì còn được sơ sơ.

Câu 2: C Mọi người xem sách giáo khoa nâng cao 12 trang 129 sẽ rõ: "Trong hoa đực của cây đu đủ có 10 nhị, ở giữa vẫn còn di tích nhụy. Ở hoa ngô cũng như vậy, có khi di tích nhụy lại phát triển, làm xuất hiện những hạt ngô trên bông cờ. Những hiện tượng trên chứng tỏ hoa của những thực vật này vốn có nguồn gốc lưỡng tính, về sau mới phân hóa thành đơn tính". Vậy tức là ở hoa đực của đu đủ, ngô thì nhụy là cơ quan thoái hóa rồi.

Câu 4: A đúng, câu D đúng nhưng lại bao hàm cả chọn lọc ổn định và chọn lọc gián đoạn nên không sát cho lắm.

Câu 7:
Một phân tử mARN có tỉ lệ các loại ribonucleotit như sau A:U:G:X=1:2:3:4. Tính theo lí thuyết tỉ lệ bộ 3 chứa 2 A là :
(1/10 x 1/10 x 9/10) x 3C2 = 27/1000
1/10 là tỉ lệ A, 9/10 là tỉ lệ của 3 thằng còn lại 3C2 là số hoán vị của 2 A trong 3 nu của bộ ba.
=> câu D.

Câu 9: Quá đồng ý với mars.pipi, khỏi nghĩ ngơi nhiều, dùng hac-di-van-bec xét từng cặp gen rồi cầm máy tính lên bấm.

Câu 10: CHo cấu trúc di truyền quần thể như sau: 0,4 AABb : 0,4 AaBb : 0,2 aabb. Người ta tiến hành cho quần thể trên tự phối qua 3 thế hệ, tỉ lệ mang 2 cặp gen đồng hợp trội là:
A. 49/256 B. 112/640 C.7/640 D. 161/640
Quần thể tự thụ thì tỉ lệ đồng hợp tăng chứ không giảm, nhòm kết quả thì tỉ lệ mang 2 cặp gen đồng hợp trội đều nhỏ hơn 0,4
=> không biết làm. @.@
 
Last edited by a moderator:
M

mars.pipi

Câu 6: Một thể lục bội có kiểu gen AAAaaa, trong quá trình giảm phân nếu không có trao đổi chéo xảy ra thì cho bao nhiêu tổ hợp giao tử tham gia thụ tinh ?
A. 3 B. 6 C. 20 D. 60
[tex]C_6^3[/tex]
sau 1 thời gian tìm kiếm hì hục. mình tìm đc 1 lời giải như sau, các bạn tham khảo nha:
KG AAAaaa khi xét về hiện tượng nó xếp ngẫu nhiên và phân ly về 2 cực thì được đánh số như sau: A1A2A3a1a2a3. Ta có các trường hợp phân ly về 2 cực như sau:

-A1a1a2/A2A3a3 - A1a1a3/A2A3a2 - A1a2a3/A2A3a1 => Có 3 loại giao tử Aaa, 3 loại AAa

-A2a1a2/A1A3a3. Tương tự ở trên => Có 3 loại giao tử Aaa, 3 loại AAa

-A3a1a2/A1A2a3. Tương tự ở trên => Có 3 loại giao tử Aaa, 3 loại AAa

-A1A2A3/a1a2a3 => Cho 1 loại giao tử AAA, 1 loại giao tử aaa

Vậy tổng số loại giao tử tham gia thụ tinh là: 20 loại.
Câu 10: CHo cấu trúc di truyền quần thể như sau: 0,4 AABb : 0,4 AaBb : 0,2 aabb. Người ta tiến hành cho quần thể trên tự phối qua 3 thế hệ, tỉ lệ mang 2 cặp gen đồng hợp trội là:
A. 49/256 B. 112/640 C.7/640 D. 161/640
Xét Aa (hoặc Bb) sau 3 thế hệ tự thụ, tỉ lệ đồng hợp trội là (1-1/8)/2 = 7/16.

Do tính chất độc lập ta dễ dàng có: 0,4.1.7/16 + 0,4.7/16.7/16 = 161/640
tại sao thế này vậy cà?
 
A

autumns_gust

Câu 6: Một thể lục bội có kiểu gen AAAaaa, trong quá trình giảm phân nếu không có trao đổi chéo xảy ra thì cho bao nhiêu tổ hợp giao tử tham gia thụ tinh ?
A. 3 B. 6 C. 20 D. 60

KG AAAaaa khi xét về hiện tượng nó xếp ngẫu nhiên và phân ly về 2 cực thì được đánh số như sau: A1A2A3a1a2a3. Ta có các trường hợp phân ly về 2 cực như sau:

-A1a1a2/A2A3a3 - A1a1a3/A2A3a2 - A1a2a3/A2A3a1 => Có 3 loại giao tử Aaa, 3 loại AAa

-A2a1a2/A1A3a3. Tương tự ở trên => Có 3 loại giao tử Aaa, 3 loại AAa

-A3a1a2/A1A2a3. Tương tự ở trên => Có 3 loại giao tử Aaa, 3 loại AAa

-A1A2A3/a1a2a3 => Cho 1 loại giao tử AAA, 1 loại giao tử aaa

Vậy tổng số loại giao tử tham gia thụ tinh là: 20 loại.


Mình có vài ý kiến thế này:
Nếu như đáp án này đúng thì sẽ giải thích như thế này
Nếu xét tổ hợp giao tử từ 6 nhiễm sắc thể thì vẫn có cái lý của nó, mình chỉ việc tìm số tổ hợp chập 3 của 6, đề cho "không có hoán vị gen" có thể có ý muốn nói các gen còn lại trên NST là khác nhau => dù cùng là A, cùng là a đi nữa nhưng mà nằm trên những NST khác nhau nên cũng vẫn khác nhau.

Tuy nhiên, nếu hiểu như trên đề chỉ giới hạn ở việc "không có hoán vị gen" chứ không có đề cặp đến việc không phát sinh đột biến, và cũng không giới hạn giao tử có khả năng thụ tinh. Vậy nghĩa là ta có thể có các trường hợp như: 0n, 1n, 2n, 3n, 4n, 5n, 6n, 12n
(Theo mình nhớ thì trường hợp GP1 không phân li rồi GP2 tiếp tục không phân li nữa thì khả năng vô cùng nhỏ chỉ có trường hợp không hình thành thoi phân bào thì khả năng không đến nổi nào nên không xét 7n-11n) (mình vẫn không biết loại bớt tiếp như thế nào).
Cho nên theo cách thông thường thì sẽ chọn 20, nhưng mà mình vẫn rất phân vân con số 60.


Câu 10: CHo cấu trúc di truyền quần thể như sau: 0,4 AABb : 0,4 AaBb : 0,2 aabb. Người ta tiến hành cho quần thể trên tự phối qua 3 thế hệ, tỉ lệ mang 2 cặp gen đồng hợp trội là:
A. 49/256 B. 112/640 C.7/640 D. 161/640

Xét Aa (hoặc Bb) sau 3 thế hệ tự thụ, tỉ lệ đồng hợp trội là (1-1/8)/2 = 7/16.

Do tính chất độc lập ta dễ dàng có: 0,4.1.7/16 + 0,4.7/16.7/16 = 161/640

Cám ơn mars.pipi! Đọc lại bài giải này mới thấy được cái chỗ sai của mình ^^. Nó cho Kiểu gen như thế thì mình chỉ việc lấy phân li độc lập vào làm thôi chứ có vấn đề gì nữa đâu mars.pipi?
 
P

phuc.hello

Lúc chiều vừa đi thi thử về, có một số câu còn thắc mắc, mọi người cùng thảo luận xem thế nào nhé:

Cấu 1
: Protein là cơ sở vật chất chủ yếu của sự sống vì nó:
1. là hợp phần cấu tạo chủ yếu của chất nguyên sinh
2.là thành phần chức năng trong cấu tạo ezim và hoocmon
3.có vai trò quan trọng trong sự di truyền và sinh sản
4.là những đại phân tử
5.có cấu trúc đa phân

A- 1, 2, 4, 5 B. 2, 3, 4, 5 C.1,2,3,4 D.1,2,3,5

Câu 2:
Khi nói về cơ quan tương đồng, cơ quan thoái hóa nhận định nào dưới đây là không đúng ?
A. Thực vật cũng có cơ quan tương đồng
B.Cơ quan thoái hóa cũng là cơ quan tướng đồng
C.Chỉ có động vật mới có cơ quan thoái hóa
D. Hai loại cơ quan này phản ánh quan hệ họ hàng

Câu 3: Yếu tố quyết định dộ đa dạng của thảm thực vật trên cạn là :
A. Nước B.Không khí C. Gió D. Ánh sáng

Câu 4:
Trong 1 quần thể, giá trị thích nghi của kiểu gen AA=0, Aa=1, aa=0 phản ánh quần thể đang diễn ra:
A. chọn lọc ổn định B. Chọn lọc gián đoạn hay phân ly
C. sự ổn định và không có sự chọn lọc nào D. CHọn lọc định hướng

Câu 5: Thuộc tính nào dưới đây không phải là của cácôaaxxecva :
A. là dạng sống đầu tiên của tế bào
B. có khả năng lớn dần lên và biến đổi cấu trúc nội tại
C. Có khả năng hấp thụ các chất hữu cơ trong dung dịch
D. có thể phân chia thành những giọt mới dưới tác dụng cơ giới

Câu 6: Một thể lục bội có kiểu gen AAAaaa, trong quá trình giảm phân nếu không có trao đổi chéo xảy ra thì cho bao nhiêu tổ hợp giao tử tham gia thụ tinh ?
A. 3 B. 6 C. 20 D. 60

Câu 7. Một phân tử mARN có tỉ lệ các loại ribonucleotit như sau A:U:G:X=1:2:3:4. Tính theo lí thuyết tỉ lệ bộ 3 chứa 2 A là :
A. 3/64 B. 1/1000 C. 3/1000 D. 27/1000

Câu 8: Vai trò chủ yếu của chọn lọc tự nhiên trong tiến hóa nhỏ là:
A. Phân hóa khả năng sinh sản của những kiểu gen khác nhau trong quần thể
B.Quy định nhịp điệu biến đổi vốn gen của quần thể
C. Quy định chiều hướng biến đổi thành phần kiểu gen của quần thể.
D. Phân hoá khả năng sống sót của các cá thể trong quần thể có giá trị thích nghi khác nhau.

Câu 9: Cho cấu trúc di truyền quần thể như sau: 0,2 AABb : 0,2 AaBb : 0,3 aaBB 0,3aabb. Nếu quần thể trên giao phối tự do thì tỉ lệ mang 2 cặp gen đồng hợp lặn ở thê hệ 1 là :
A. 12,25% B. 30% C. 35% D. 5,25%

Câu 10:
CHo cấu trúc di truyền quần thể như sau: 0,4 AABb : 0,4 AaBb : 0,2 aabb. Người ta tiến hành cho quần thể trên tự phối qua 3 thế hệ, tỉ lệ mang 2 cặp gen đồng hợp trội là:
A. 49/256 B. 112/640 C.7/640 D. 161/640
Vửa có đáp án từ ban tổ chức kì thi. Mọi người tham khảo.
 
M

mars.pipi

hôm trc hỏi cô giáo mình câu 1 cô lại có đáp án khác. híc. các bạn thảo luận xem sao?
Protein là cơ sở vật chất chủ yếu của sự sống vì nó:
1. là hợp phần cấu tạo chủ yếu của chất nguyên sinh
2.là thành phần chức năng trong cấu tạo ezim và hoocmon
3.có vai trò quan trọng trong sự di truyền và sinh sản
4.là những đại phân tử
5.có cấu trúc đa phân

A- 1, 2, 4, 5 B. 2, 3, 4, 5 C.1,2,3,4 *D.1,2,3,5
Những câu như thế này em nên dùng phương pháp loại trừ thì tốt
hơn.Trong các mục 1,2,3,4,5 thì đặc điểm nào là bắt buộc của cơ sở vật
chất chủ yếu của sự sống? 1,2,3 là băt buộc còn giữa 4 và 5 thì ta thấy
đặc điểm 5 có cấu trúc đa phân thì mới tạo ra sự đa dạng của sự sống
như a.Nu nên chọn đặc điểm 5 .Vậy đáp án đúng là D
 
A

autumns_gust

hôm trc hỏi cô giáo mình câu 1 cô lại có đáp án khác. híc. các bạn thảo luận xem sao?
Trích:
Protein là cơ sở vật chất chủ yếu của sự sống vì nó:
1. là hợp phần cấu tạo chủ yếu của chất nguyên sinh
2.là thành phần chức năng trong cấu tạo ezim và hoocmon
3.có vai trò quan trọng trong sự di truyền và sinh sản
4.là những đại phân tử
5.có cấu trúc đa phân

A- 1, 2, 4, 5 B. 2, 3, 4, 5 C.1,2,3,4 *D.1,2,3,5
Những câu như thế này em nên dùng phương pháp loại trừ thì tốt
hơn.Trong các mục 1,2,3,4,5 thì đặc điểm nào là bắt buộc của cơ sở vật
chất chủ yếu của sự sống? 1,2,3 là băt buộc còn giữa 4 và 5 thì ta thấy
đặc điểm 5 có cấu trúc đa phân thì mới tạo ra sự đa dạng của sự sống
như a.Nu nên chọn đặc điểm 5 .Vậy đáp án đúng là D
__________________
Mình *** lý thuyết nhưng vẫn xin góp ý tiếp.
Protein bản chất không phải mang chất liệu di truyền, chỉ trong phòng thí nghiệm mới có thể tái tại ADN từ protein. Ý 3 đã bị bao hàm bởi ý 2 rồi vì protein thể hiện sự quan trọng trong sinh sản, di truyền dưới dạng tác động của enzim và hoocmon.
 
Top Bottom