[sinh 12]Một câu thắc mắc

H

hami_chi

1. Theo quan niệm hiện đại, nguyên liệu kủa chọn lọc tự nhiên la:
A biến dị di truyền
B biến dị đột biến
C biến dị cá thể
D thường biến, biến dị tổ hợp và biến dị đột biến

2. Một hệ sinh thái mà năng lượng ánh sáng là năng lượng đầu vào chủ yếu, có các chu trình chuyển hoá vật chất và có số lượng loài sinh vật phong phú là
A HST biển
B HST nông nghiệp
C HST thành phố
D HST tự nhiên

3. Hai loài sinh vật sống ở các khu vực địa lí khác xa nhau (2 châu lục khác nhau ) có đặc điểm giống nhau. Cách giải thík nào về sự giống nhau giữa 2 loài dưới đây là hợp lí hơn cả
A Hai châu lục này trong quá khứ có lúc gắn liền với nhau
B Điều kiện môi trưòng ở 2 khu vực giống nhau nên phát sinh đột biến giống nhau
C Điều kiện môi trưòng ở 2 khu vực giống nhau nên CLTN chọn lọc đặc điểm thík nghi giống nhau
D Cả B và C

không biết trúng không nửa , nghi ngờ quá , hjx:rolleyes:??? , :D

Theo trong sách là 1- A, 2 A, 3 A NHƯNG TỚ KO HIểu kâu 2 và 3
(kâu 2 là sinh vật phong phú mà)
 
L

lucky_star93

3. Hai loài sinh vật sống ở các khu vực địa lí khác xa nhau (2 châu lục khác nhau ) có đặc điểm giống nhau. Cách giải thík nào về sự giống nhau giữa 2 loài dưới đây là hợp lí hơn cả
A Hai châu lục này trong quá khứ có lúc gắn liền với nhau
B Điều kiện môi trưòng ở 2 khu vực giống nhau nên phát sinh đột biến giống nhau
C Điều kiện môi trưòng ở 2 khu vực giống nhau nên CLTN chọn lọc đặc điểm thík nghi giống nhau
D Cả B và C

câu 3 này c xem lại bằng chứng địa lí học đấy
 
L

lantrinh93

:((
thấy sinh là tớ choáng váng mặt mài :D:D:D:|...

giúp tớ bài này với

Ở ngô , alen A quy định hạt vàng , a quy định hạt trắng .Một rẫy ngô có 1000 cây , mỗi cây có 2 trái , trung bình mỗi trái có 200 hạt, giả sử quá trình thụ phấn thế hệ P có sự tham gia của 70% loại giao tử đực A, 30% loại giao tử đực a. 40% loại giao tử cái a . 60% loại giao tử cái A. tính

a) thành phần kiểu gen của P và số hạt ngô mỗi loại thu được
b) chọn ngẫu nhiêu 1 số hạt ngô đem gieo , giả sử với số lượng rất lớn ,tần số kiểu gen AA, Aa, aa vẫn không đổi ,sự ngẫu phối xãy ra với xác suất như nhau. ỡ mỗi loại giao tử ko có áp lực đột biến , thành phần kiểu gen của F1 như thế nào ?

c) nếu như các thế hệ kế tiếp , liên tuc bị sâu bệnh phá hoại, đến thế hệ F9 thì quần thể đạt trạng thái cân bằng mới với tần số kiểu gen Aa gấp đôi tần số kiểu gen aa,, tính tần số các alen Aa ở F9


:((
:((
=((
 
S

sharsky

lại kâu nữa này.
1. Theo quan niệm hiện đại, nguyên liệu kủa chọn lọc tự nhiên la:
A biến dị di truyền
B biến dị đột biến
C biến dị cá thể
D thường biến, biến dị tổ hợp và biến dị đột biến

2. Một hệ sinh thái mà năng lượng ánh sáng là năng lượng đầu vào chủ yếu, có các chu trình chuyển hoá vật chất và có số lượng loài sinh vật phong phú là
A HST biển
B HST nông nghiệp
C HST thành phố
D HST tự nhiên

3. Hai loài sinh vật sống ở các khu vực địa lí khác xa nhau (2 châu lục khác nhau ) có đặc điểm giống nhau. Cách giải thík nào về sự giống nhau giữa 2 loài dưới đây là hợp lí hơn cả
A Hai châu lục này trong quá khứ có lúc gắn liền với nhau
B Điều kiện môi trưòng ở 2 khu vực giống nhau nên phát sinh đột biến giống nhau
C Điều kiện môi trưòng ở 2 khu vực giống nhau nên CLTN chọn lọc đặc điểm thík nghi giống nhau
D Cả B và C

huhu hôm thi học kì vào tất kả các kâu mà tớ đang thắc mắc ấy, kả phong kãi nhau loạn kả lên vì đáp án kủa thầy ko giống trong sách. Ai giải thík hộ với >"<
2- Một hệ sinh thái mà năng lượng ánh sáng là năng lượng đầu vào chủ yếu thì phải có sv sản xuất có cn quang hợp chứ nhỉ còn số lượng loài sinh vật phong phú thì HST biển đúng ko nhỉ
câu 3 trong phần tiến hoá có đấy.
 
Last edited by a moderator:
L

lifeisgray

:((
Ở ngô , alen A quy định hạt vàng , a quy định hạt trắng .Một rẫy ngô có 1000 cây , mỗi cây có 2 trái , trung bình mỗi trái có 200 hạt, giả sử quá trình thụ phấn thế hệ P có sự tham gia của 70% loại giao tử đực A, 30% loại giao tử đực a. 40% loại giao tử cái a . 60% loại giao tử cái A. tính

a) thành phần kiểu gen của P và số hạt ngô mỗi loại thu được
b) chọn ngẫu nhiêu 1 số hạt ngô đem gieo , giả sử với số lượng rất lớn ,tần số kiểu gen AA, Aa, aa vẫn không đổi ,sự ngẫu phối xãy ra với xác suất như nhau. ỡ mỗi loại giao tử ko có áp lực đột biến , thành phần kiểu gen của F1 như thế nào ?

c) nếu như các thế hệ kế tiếp , liên tuc bị sâu bệnh phá hoại, đến thế hệ F9 thì quần thể đạt trạng thái cân bằng mới với tần số kiểu gen Aa gấp đôi tần số kiểu gen aa,, tính tần số các alen Aa ở F9

=((

Cách giải này chỉ là cách giải hợp lí nhất em biết thôi nhá :).
Đực: 0,7A:0,3a => 0,49AA + 0,42Aa + 0,09aa=1
Cái: 0,6A:0,4a => 0,36AA + 0,48Aa + 0,16aa=1
=>(P): (0,49+0,36)AA + (0,42+0,48)Aa + (0,09+0,16)aa=2
<=> 0,425AA + 0,45Aa + 0,125aa=1

Đực: 0,7A:0,3a x Cái: 0,6A:0,4a
=> (0,7x0,6) AA + (0,7x0,4+0,3x0,6)Aa + (0,3x0,4)aa=1
<=> 0,42AA + 0,46Aa + 0,12aa=1
<=> ................................................ (nhân 2 vế với 400000 là ra được số hạt, không có máy tính kế bên nên lười quá, tự tính nha :D)

Câu b thì phải là F2 chứ sao lại F1 nhỉ? Giải theo kiểu F2 nha.
Theo như đề bài thì F2 chắc chắn đạt trạng thái cân bằng.
(P); (F1): 0,65A : 0,35a
=> (F2): 0,4225AA + 2x0,65x0,35Aa+ 0,1225aa = 1

(F9) đạt trạng thái cân bằng mới, tần số alen A là p, a là q
2pq (Aa)=2q^2 (aa) => p=q
p+q=1
=> p=q=0,5
 
T

taolatao82

1. Theo quan niệm hiện đại, nguyên liệu kủa chọn lọc tự nhiên la:
A biến dị di truyền
B biến dị đột biến
C biến dị cá thể
D thường biến, biến dị tổ hợp và biến dị đột biến
đáp án A là đúng rùi

2. Một hệ sinh thái mà năng lượng ánh sáng là năng lượng đầu vào chủ yếu, có các chu trình chuyển hoá vật chất và có số lượng loài sinh vật phong phú là
A HST biển
B HST nông nghiệp
C HST thành phố
D HST tự nhiên
Một HST có các chu trình chuyển hóa thì chỉ có HST biển , HST tự nhiên là nhiều hệ sinh thái rùi. quan trọng la nó có đủ các chu trình chuyển hóa. ở trên cạn không có chu trình của nước.
3. Hai loài sinh vật sống ở các khu vực địa lí khác xa nhau (2 châu lục khác nhau ) có đặc điểm giống nhau. Cách giải thík nào về sự giống nhau giữa 2 loài dưới đây là hợp lí hơn cả
A Hai châu lục này trong quá khứ có lúc gắn liền với nhau
B Điều kiện môi trưòng ở 2 khu vực giống nhau nên phát sinh đột biến giống nhau
C Điều kiện môi trưòng ở 2 khu vực giống nhau nên CLTN chọn lọc đặc điểm thík nghi giống nhau
D Cả B và C
Đáp án C là đúng theo thuyết tiến hóa rùi. Nếu ở hai châu lục xa nhau mà có cùng một loài thì mới chọn A. Ở đây là 2 loài khác nhau nhưng có nhiều đặc điểm giống nhau => phản ánh sự tiến hóa đồng quy dưới tác dộng của ĐKTN => tác dộng của CLTN
Chúc thành công

 
T

taolatao82

Cách giải này chỉ là cách giải hợp lí nhất em biết thôi nhá :).
Đực: 0,7A:0,3a => 0,49AA + 0,42Aa + 0,09aa=1
Cái: 0,6A:0,4a => 0,36AA + 0,48Aa + 0,16aa=1
=>(P): (0,49+0,36)AA + (0,42+0,48)Aa + (0,09+0,16)aa=2
<=> 0,425AA + 0,45Aa + 0,125aa=1

Đực: 0,7A:0,3a x Cái: 0,6A:0,4a
=> (0,7x0,6) AA + (0,7x0,4+0,3x0,6)Aa + (0,3x0,4)aa=1
<=> 0,42AA + 0,46Aa + 0,12aa=1
<=> ................................................ (nhân 2 vế với 400000 là ra được số hạt, không có máy tính kế bên nên lười quá, tự tính nha :D)

Câu b thì phải là F2 chứ sao lại F1 nhỉ? Giải theo kiểu F2 nha.
Theo như đề bài thì F2 chắc chắn đạt trạng thái cân bằng.
(P); (F1): 0,65A : 0,35a
=> (F2): 0,4225AA + 2x0,65x0,35Aa+ 0,1225aa = 1

(F9) đạt trạng thái cân bằng mới, tần số alen A là p, a là q
2pq (Aa)=2q^2 (aa) => p=q
p+q=1

Em giải rất hay nhưng
phần a thì có thể dùng cách nhân đại số của MEDEN bố có nhưng loại giao tử nào thì nhân với các loại giao tử của mẹ
đó là (0,7A:0,3a )(0,6A:0,4a ) = 0,42 AA + 0,46 Aa + 0,12 aa = 1
Bạn hiểu chứ
chúc thành công
 
Last edited by a moderator:
H

hami_chi

1. Theo quan niệm hiện đại, nguyên liệu kủa chọn lọc tự nhiên la:
A biến dị di truyền
B biến dị đột biến
C biến dị cá thể
D thường biến, biến dị tổ hợp và biến dị đột biến
đáp án A là đúng rùi

2. Một hệ sinh thái mà năng lượng ánh sáng là năng lượng đầu vào chủ yếu, có các chu trình chuyển hoá vật chất và có số lượng loài sinh vật phong phú là
A HST biển
B HST nông nghiệp
C HST thành phố
D HST tự nhiên
Một HST có các chu trình chuyển hóa thì chỉ có HST biển , HST tự nhiên là nhiều hệ sinh thái rùi. quan trọng la nó có đủ các chu trình chuyển hóa. ở trên cạn không có chu trình của nước.
3. Hai loài sinh vật sống ở các khu vực địa lí khác xa nhau (2 châu lục khác nhau ) có đặc điểm giống nhau. Cách giải thík nào về sự giống nhau giữa 2 loài dưới đây là hợp lí hơn cả
A Hai châu lục này trong quá khứ có lúc gắn liền với nhau
B Điều kiện môi trưòng ở 2 khu vực giống nhau nên phát sinh đột biến giống nhau
C Điều kiện môi trưòng ở 2 khu vực giống nhau nên CLTN chọn lọc đặc điểm thík nghi giống nhau
D Cả B và C
Đáp án C là đúng theo thuyết tiến hóa rùi. Nếu ở hai châu lục xa nhau mà có cùng một loài thì mới chọn A. Ở đây là 2 loài khác nhau nhưng có nhiều đặc điểm giống nhau => phản ánh sự tiến hóa đồng quy dưới tác dộng của ĐKTN => tác dộng của CLTN
Chúc thành công
thanks nha ty. đau đầu từ hôm nọ đến giờ. hix giờ hỉu ùi
 
0

0vietsang0

có 4 chuổi thức ăn sau đây đều bị nhiễm phóng xạ với mức độ ngang nhau,con người ở chuổi thức ăn nào nhiễm độc nhiều nhất
A.Tảo đơn bào ..>động vật phù du...> giáp xác..>cá ...>người
B.Tảo đơn bào...>giáp xác...>cá...> người
C.tảo đơn bào..> động vật phù du ..>cá ..> người
D.tảo đơn bào ...>cá ...> người


thanks@};-
bài này mọi người nghĩ sao chứ nếu mắt xích càng dài thì sẽ tích luỹ dàng dài nhưng vấn đề là không lẽ con người lúc nào cũng ăn mắt xích đó đâu, theo mình câu D mới đúng chứ , bạn thữ nghĩ nếu bạn trong tình huống này bạn sẽ ăn con cá nào?? dám ăn con cáD hông?? hay là ăn con A??
 
H

hoababy1993

theo mình thì câu a là đúng nhất ban ạh. vì trong một chuỗi thưc an thi khi con ngươi tiếp xúc hay ăn phải thi cũng sẽ bị nhiễm đôc chính vi thế ma khi con người tiêp xúc với cang nhiêu loai thi nguy cơ nhiem độc sẽ càng cao
 
T

taolatao82

bài này mọi người nghĩ sao chứ nếu mắt xích càng dài thì sẽ tích luỹ dàng dài nhưng vấn đề là không lẽ con người lúc nào cũng ăn mắt xích đó đâu, theo mình câu D mới đúng chứ , bạn thữ nghĩ nếu bạn trong tình huống này bạn sẽ ăn con cá nào?? dám ăn con cáD hông?? hay là ăn con A??
chuỗi càng dài càng độc là đúng rùi
còn vấn đề bạn đưa ra là con người nghĩ vậy chứ con Cá có nghĩ được không
 
Top Bottom