[sinh 12]Một bài toán sinh này mình nghĩ mãi...vẫn thấy khó

X

xingiauten

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho biết ờ người gen A quy định tính trạng phân biệt mùi vị. Alen a gây mù mùi. Nếu trong một cộng đồng tần số alen a=0.4 thì xác suất của 1 cặp vợ chồng đếu có kiểu hình phân biệt dc mùi vị có thể sinh ra 3 con trong đó 2 con phân biệt dc mùi vị và 1 con gái không phân biệt dc mùi vị là?
A. 1.97% B.9.4% C1.7% D.52%
đáp số là C. Ai giải giúp tui zới. Cô chủ nhiệm cho đề này ác quá....hix:-SS@-)
nhanh nha mấy bạn tui cần gấp ak. thank trước nhen
 
M

mars.pipi

cho biết ờ người gen A quy định tính trạng phân biệt mùi vị. Alen a gây mù mùi. Nếu trong một cộng đồng tần số alen a=0.4 thì xác suất của 1 cặp vợ chồng đếu có kiểu hình phân biệt dc mùi vị có thể sinh ra 3 con trong đó 2 con TRAI phân biệt dc mùi vị và 1 con gái không phân biệt dc mùi vị là?

để sinh con vừa mù mùi vừa bình thường bố mẹ (ko mù mùi) chắc chắn KG dị hợp
xs bố ( mẹ) có KG dị hợp là 0,48/0,84=4/7
[TEX]xs=4/7.4/7 0,5^3C_3^2..0,75.0,75.0,25=0,017=1,7%[/TEX]

trong đó [TEX]0,5^3. C_3^2[/TEX] là xs sinh 3 ng` con: 2 trai 1 gái
[TEX]0,75.0,75[/TEX] xs sinh 2 con bt
[TEX]0,25[/TEX]: xs sinh 1 con bị bệnh
 
Last edited by a moderator:
X

xingiauten

giúp tui thêm 1 bài nữa hén.
Ở người nhóm máu Mn dc quy định bởi cặp alen đồng trội. Lm,ln. Người có nhóm MN có kiểu gen Lmln. Nhóm máu NN có kiểu gen Lnln. trong một gia đình mà cả bố và mẹ đều có nhóm máu MN thì xác suất họ có 6 con trong đó 3 con có nhóm M, 2 con có nhóm MN và 1 con có nhóm N là
Ds 15/256
Cái này mình giải sao hả bạn? tui *** lắm. Gần thi rùi mà....
 
M

mars.pipi

viết sdl như thế này cho dẽ hiểu nhé
MN...x......MN
[TEX]F: 1/4MM:2/4MN:1/4NN[/TEX]

[TEX]xs= 0,25^3.0,5^2.0,25. C_6^3.C_3^2[/TEX]

[TEX]C_6^3[/TEX]: là số TH sinh 3 đứa con MM (vd như sinh 3 đứa con này ở lần 1, 2, 3 hoặc ở lần 3,4,5...)
[TEX]C_3^2[/TEX]: là số TH sinh 2 đứa con MN (vì đã sinh 3 đứa MM r` nên 2 đứa MN chỉ còn có thể sinh vào 2 trong 3 lần sinh còn lại thôi)
 
Top Bottom