[Sinh 12] mấy câu hỏi cần giúp đỡ

V

vnchemistry73

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Điểm giống nhau cơ bản giữa gen ngoài NST và gen trong nhân:
I. đc cấu tạo bởi 4 loại A,T,G,X
II. đều có các khả năng nhân đôi, phiên mã, dịch mã và có thể bị đột biến quy định tính trạng mới.
III. đều có thể nhân đôi và tổ hợp cùng vs NST
IV. gen có thể tồn tại từng cặp hoặc từng chiếc.
a. I,II
b. I,II,III
c.I
d. II
2. Tính trạng do gen ngoài nhân quy định đc di truyền theo dòng mẹ vì mẹ mang gen quy định tính trạng trội là chủ yếu. Câu này đúng ko ạh???
3. Bố mẹ ko bị bệnh mù màu, sinh 1 đứa con gái bt, 1 con trai mù màu.
a. xác suất cặp bố mẹ nói trên sinh 2 đứa con đều bình thường:.....??
b. xác suất cặp bố mẹ nói trên sinh 2 đứa con trai đều bình thường:....??
~~> Chú ý: đặt sai tiêu đề~> đã sửa
~Thân~
 
Last edited by a moderator:
H

hoanghondo94

câu 1. b
câu 2.
cái này không đúng,các tính trạng di truyền ngoài nhân không tuân theo quy luật di truyền...........thế nên chả liên quan gì đến gen mang tính trạng trội ở đây cả.
 
C

canhcutndk16a.

1. Điểm giống nhau cơ bản giữa gen ngoài NST và gen trong nhân:
I. đc cấu tạo bởi 4 loại A,T,G,X
II. đều có các khả năng nhân đôi, phiên mã, dịch mã và có thể bị đột biến quy định tính trạng mới.
III. đều có thể nhân đôi và tổ hợp cùng vs NST
IV. gen có thể tồn tại từng cặp hoặc từng chiếc.
a. I,II
b. I,II,III
c.I
d. II
~~> Chú ý: đặt sai tiêu đề~> đã sửa
~Thân~


2. Tính trạng do gen ngoài nhân quy định đc di truyền theo dòng mẹ vì mẹ mang gen quy định tính trạng trội là chủ yếu. Câu này đúng ko ạh???
Sai, vì di truyền ngoài nhân ko tuân theo quy luật di truyền chặt chẽ như gen nằm trong nhân
3. Bố mẹ ko bị bệnh mù màu, sinh 1 đứa con gái bt, 1 con trai mù màu.
a. xác suất cặp bố mẹ nói trên sinh 2 đứa con đều bình thường:.....??
b. xác suất cặp bố mẹ nói trên sinh 2 đứa con trai đều bình thường:....??

Ở người, bệnh mù màu do gen lặn nằm trên NST X quy định. ( giả sử là gen m đi)
a/ Con trai mù màu có KG: [TEX]X^mY[/TEX] \Rightarrownhận gtử Y từ bố và [TEX]X^m[/TEX] từ mẹ, mà bố mẹ bình thường KH về tt này \Rightarrow KG P: [TEX] X^MY...x...X^MX^m[/TEX]

-----> [TEX]F1: 1X^MX^M:1X^MY:1X^MX^m:1X^mY[/TEX]

TLPLKH: [TEX]\frac{3}{4}[/TEX] bình thường: [TEX] \frac{1}{4}[/TEX] bị bệnh
\Rightarrow XS sinh con bình thường [TEX]\frac{3}{4}[/TEX]
XS sinh con trai thường [TEX]\frac{1}{4}[/TEX]
a. xác suất cặp bố mẹ nói trên sinh 2 đứa con đều bình thường:
[TEX](\frac{3}{4})^2[/TEX]


b. xác suất cặp bố mẹ nói trên sinh 2 đứa con trai đều bình thường:
[TEX](\frac{1}{4})^2[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom