[sinh 12] mấy bài tập ko hiểu cho lắm

L

lantrinh93

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

:)bài 1:
tần số hoán vị gen như sau: AB =19% ,AC=36% ,BC=17% .trật tự các gen trên NST bản đồ gen như thế nào:
A. ACB
B. CBA
C. BAC
D. CAB

em nghĩ thế này tần số hoán vị gen của BC thấp nhất ,nen trên bản đồ gen BC gần nhau nhất , AC xa nhau ,nhìn vào chọn ngay B ,đúng khong nhĩ ??

bài 2:
Nếu tần số hoán vị gen là 20% cơ thể có kiểu gen AB/ ab tạo ra loại giao tử AB có tỉ lệ là
A. 40%
B. 80%
C. 20%
D, 10%

bài này em tính , % giao tử có gen liên kết (100%- 20%)/2 = 40%:)

bài 3:ở mận có 2n = 48 ,cho thể tứ bội giao phấn với thể lưỡng bội ,hợp tử thu được có số NST đơn( ở trang thái chưa nhân đôi là bao nhiêu)
A. 48
B. 72
C. 144
D. 49

bài 3:
đột biến biến đổi mã chính thức ATA thành ATT ,đột biến thuộc dạng
A. Vo nghia
B, Sai nghĩa
C. đồng nghĩa
D, dịch khung

mấy cái khái niệm này em ko biết ,anh giải thích ngắn gọn giúp em được ko nhĩ ??:)

bài 4:
Bệnh di truyền phân tử ở người là do:
A. đột biến gen
B. đột biến cấu trúc NST
C. biến dị tổ hợp
D. đột biến số lượng NST

bài 5:
đoạn Okazaki có phải được tổng hợp gián đoạn ngược chiều tháo xoắn của ADN đúng ko ?

bài 6:
Quan sát tiêu bản ớ 1 tế bà sinh dưỡng ở ruồi giấm ở kì giữa nguyên phân,người ta đếm được 9 NST kép ,Tế bào đó thuộc thể :
A. Một nhiểm
B. Ba nhiễm
C. khuyết nhiểm
D. Bốn nhiễm

bài 7:
Các thể đột biến nào sau đây là hậu quả của đột biến dị bội dạng 2n+1
A. hội chứng tocno,Claiphento ,Đao
B. sứt môi ,thừa ngón ,chết yếu
C, ngón trỏ dài hơn ngón giửa ,tay thấp ,hàm bé
D. khong câu nào đúng

bài 8 :
cho phép lai : AAaa (4n)* AAaa(4n)
tỉ lệ gen đồng hop ở đời con là :
A. 8/36
B. 4/36
C. 2/36
D. 1/36

Tỉ lệ gen Aaaa ở đời con là :
A. 4/36
B. 8/36
C. 12/36
D. 18/36
tỉ lệ kiểu gen AAaa ở đời con là :
A. 8/36
B. 12/36
C. 16/36
D. 18/36

bài 9: ho phép lai :
AAaa(4n)*AAAa (4n)
tỉ lệ kiêu gen dị hop ở đời con là :
A. 3/36
B. 18/36
C. 33/36
D. 35/36
tỉ lệ kiểu hình ở đời con là : A toàn hoa đỏ
B, 35đỏ , 1 vàng
C. 11 đỏ : 1 vàng
D. 3 đỏ : 1 vàng

bài 10:
ở người bệnh thiếu máu hồng cầu hình liềm do đột biến gen ,dần đến aa thứ 6 trong chuổi polipeptit la axit glutamic bị thay thế = :
A Glyxin
B. valin
C. serin
D. alanin

bài 11:
Hien tượng duoc xem là cơ chế của đột biến gen là :
A.ADN tự nhân đôi vào kì trung gian cua quá trình phan bào
B. tổ hop gen trong quá trình thụ tinh
C. Nhiểm sắc thể duoc phan li trong nguyen phân
D., rối loạn tự nhân đôi của ADN

bài 12:
Bộ NST ở ngô là 2n= 20 ,có bao nhiêu nhóm gen liên kết :
A. 20
B. 12
C. 11
D. 10

bài 13:
Hội chứng đao được xác định dể dàng =pp ;
A, phả hệ
B, di truyền phân tử
C, nghien cứu tế bào
D. ngihen cứu trẻ đồng sinh

bài 14:
ở cà chua 2n= 24 ,có thể tạo ra bao nhiêu thể tam nhiểm khác nhau:
A, 8
B. 12
C. 24
D. 36
bài 15:Biết gen A quy định quả ngọt là trội hoàn toàn so với alen a quy định quả chua . đem lai hai cây tứ bội với nhau ,kết quả phân li ở F1 là 75% ngọt : 25% chua ,kiểu gen của P là ;
A.AAaa *Aaaa
B. Aaaa* Aaaa
C. AAaa *aaaa
D. AAAa * Aaaa
bài này mình biết làm ,có đều lâu quá ,bạn nào giúp mình giải tốc độ với ,thank......

bài 16 :Trong các dạng đột biến nào sau đây ,đột biến nào gây hậu quả nghiem trong nhất :
A, ĐỘT biến đảo cặp nu,,,,
B. đột biến dịch khung
C. đột biến nhầm nghia
D. đột biến đồng nghia

khi giải bài xin giải thích giúp mình nha ,thank nhiều @-)@-)@-)@};-
 
D

dinhmanh3a

bài 1:
tần số hoán vị gen như sau: AB =19% ,AC=36% ,BC=17% .trật tự các gen trên NST bản đồ gen như thế nào:
A. ACB
B. CBA
C. BAC
D. CAB

em nghĩ thế này tần số hoán vị gen của BC thấp nhất ,nen trên bản đồ gen BC gần nhau nhất , AC xa nhau ,nhìn vào chọn ngay B ,đúng khong nhĩ ??
nhận thấy 19+17=36 --> B nằm giữa A và C --> chọn B
 
D

dinhmanh3a

bài 3:ở mận có 2n = 48 ,cho thể tứ bội giao phấn với thể lưỡng bội ,hợp tử thu được có số NST đơn( ở trang thái chưa nhân đôi là bao nhiêu)
A. 48
B. 72
C. 144
D. 49
2n=48 --> n=24
bài 4:
Bệnh di truyền phân tử ở người là do:
A. đột biến gen
B. đột biến cấu trúc NST
C. biến dị tổ hợp
D. đột biến số lượng NST
chọn A.đột biến gen
hợp tử có dạng 3n=3*24=72
 
D

dinhmanh3a

bài 15:Biết gen A quy định quả ngọt là trội hoàn toàn so với alen a quy định quả chua . đem lai hai cây tứ bội với nhau ,kết quả phân li ở F1 là 75% ngọt : 25% chua ,kiểu gen của P là ;
A.AAaa *Aaaa
B. Aaaa* Aaaa
C. AAaa *aaaa
D. AAAa * Aaaa
tỉ lệ 75%ngọt:25%chua --> 3 ngọt:1 chua --> 4 tổ hợp gen --> 2*2 hoặc 4*1
để làm tốt bài này, cần phải nhớ số tỉ lệ giao tử của các kiểu gen sau:
AAAA-->100%AA(1)
AAAa-->AA:Aa(2)
AAaa-->AA:4Aa:aa(6)
Aaaa-->Aa:aa(2)
aaaa-->aa(1)

trong các đáp án ở trên thì chỉ có đáp án B là hợp lý
 
H

happy1801

B2 : Ab=0.5-f/2 =40
B5 : Đúng , xem thêm sách giáo khoa nâng cao, sinh 12, có hình vẽ rất rõ.
B6L Ruồi giấm có 2n=8, suy ra là tam nhiễm. B
 
Last edited by a moderator:
P

phuc.hello

:)bài 1:
tần số hoán vị gen như sau: AB =19% ,AC=36% ,BC=17% .trật tự các gen trên NST bản đồ gen như thế nào:
A. ACB
B. CBA
C. BAC
D. CAB

em nghĩ thế này tần số hoán vị gen của BC thấp nhất ,nen trên bản đồ gen BC gần nhau nhất , AC xa nhau ,nhìn vào chọn ngay B ,đúng khong nhĩ ??
ĐÚng rồi
bài 2:
Nếu tần số hoán vị gen là 20% cơ thể có kiểu gen AB/ ab tạo ra loại giao tử AB có tỉ lệ là
A. 40%
B. 80%
C. 20%
D, 10%

bài này em tính , % giao tử có gen liên kết (100%- 20%)/2 = 40%:)
Đúng rồi

bài 3:ở mận có 2n = 48 ,cho thể tứ bội giao phấn với thể lưỡng bội ,hợp tử thu được có số NST đơn( ở trang thái chưa nhân đôi là bao nhiêu)
A. 48
B. 72
C. 144
D. 49
Cây tứ bội cho giao tử 2n cây lưỡng bội cho giao tử n. Vậy hợp tử là 3n=72
bài 3:
đột biến biến đổi mã chính thức ATA thành ATT ,đột biến thuộc dạng
A. Vo nghia
B, Sai nghĩa
C. đồng nghĩa
D, dịch khung
Loại bỏ phương án dịch khung vì đây là đột biến thay thế.
ATA giải mã aa Tyr , ATT là mã kết thúc vậy đây là đột biến sai nghĩa
- Đột biến dịch khung: mất đoạn và lặp đoạn làm các aa thay đổi, dich theo chiều từ chỗ Nu bị mất hoặc lặp.
- Đột biến nguyên khung ( hay còn gọi là đột biến đồng nghĩa): thay thế và đảo, các aa trên phân tử Prôtêin không bị thay đổi.
- Đột biến vô nghĩa: thay thế hoặc đảo hoặc lặp đoạn hoặc mất đoạn thành bộ ba kết thúc làm chuỗi polipeptit bị ngắn đi ( dừng tổng hợp ở bộ ba bị thay thế hoặc đảo hoặc lặp đoạn hoặc mất đoạn)
- Đột biến nhầm nghĩa hay còn gọi là đột biến sai nghĩa: xảy ra ở đb thay thế hoặc đảo làm cho bộ ba quy định aa bị thay thế, aa trên phân tử Prôtêin sẽ bị thay đổi.

:)

bài 4:
Bệnh di truyền phân tử ở người là do:
A. đột biến gen
B. đột biến cấu trúc NST
C. biến dị tổ hợp
D. đột biến số lượng NST
gen là đơn vị di truyền cấp đọ phân tử nên đột biến phân tử là đột biến gen

bài 5:
đoạn Okazaki có phải được tổng hợp gián đoạn ngược chiều tháo xoắn của ADN đúng ko ? ĐÚNG

bài 6:
Quan sát tiêu bản ớ 1 tế bào sinh dưỡng ở ruồi giấm ở kì giữa nguyên phân,người ta đếm được 9 NST kép ,Tế bào đó thuộc thể :
A. Một nhiểm
B. Ba nhiễm
C. khuyết nhiểm
D. Bốn nhiễm

  • Thể một nhiễm: Là tại một cặp nhiễm sắc thể tương đồng chỉ có 1 NST. Ví dụ, ở loài ong mật có 2n = 32. Trong tế bào xoma có 16 cặp NST tương đồng. Cá thể có 1 trong số 16 cặp đó mà tại đó chỉ có 1 NST (2n-1 = 31) là thể 1 nhiễm.
Đột biến thể 1 nhiễm ở người: biểu hiện hội chứng Tơcno (chỉ có 1 NST X)

  • Thể ba nhiễm: Là tại một cặp nhiễm sắc thể tương đồng có tới 3 nhiễm sắc thể. Ví dụ có tới vài chục dạng đột biến 3 nhiễm ở loài cà độc dược (2n = 24) thành (2n+1) = 25.
Đột biến thể ba nhiễm ở người: biểu hiện hội chứng Down (3 NST 21), hội chứng Claiphento ( XXY), hội chứng 3X.

  • Thể khuyết nhiễm: Tại 1 cặp NST nào đó mất hẳn cả 2 NST. Ví dụ ruồi giấm bị đột biến dạng này có 2n =6.

  • Thể đa nhiễm: Tại 1 cặp NST tương đồng nào đó có nhiều hơn 3 NST.Thường hay gặp thể 4 nhiễm. Ví dụ ở loài người có dạng đột biến cặp NST giới tính XXXY.
--->B đúng
bài 7:
Các thể đột biến nào sau đây là hậu quả của đột biến dị bội dạng 2n+1
A. hội chứng tocno,Claiphento ,Đao
B. sứt môi ,thừa ngón ,chết yếu
C, ngón trỏ dài hơn ngón giửa ,tay thấp ,hàm bé
D. khong câu nào đúng
Nếu không có hội chứng tocno thì A đúng
Câu nào không hiểu thì cứ hỏi lại mình. ************aaa
 
Last edited by a moderator:
H

happy1801

B3, nếu đột biến gen làm thay đổi số lượng, gọi là dịch khung ( biến đổi toàn bộ aa được dịch phía sau điểm đột biến)
Đồng nghĩa, đột biến biến 1 nhóm 3 nu mã hóa aa X thành một nhóm 3 nu khác cũng mã hóa gen X.
Sai nghĩa là 3 nu đột biến đó mã hóa aa khác.
Vô nghĩa là hình như thành aa báo tín hiệu mở đầu.
Tocno là đột biến 2n+1 sao, đó là siêu X mới đúng chứ. bạn phúc coi lại dùm mình được k
Bài 14, Do có 24 NST khác nhau, nên sẽ có 24 kiểu (2n+1) khác nhau. đáp án là 24.
Các bài khác, Phúc đã hỗ trợ rất tốt, Tks
 
Last edited by a moderator:
P

phuc.hello

bài 8 :
cho phép lai : AAaa (4n)* AAaa(4n)
tỉ lệ gen đồng hop ở đời con là :
A. 8/36
B. 4/36
C. 2/36
D. 1/36
Tỉ lệ gen đồng hợp: 1/6AA*1/6AA+1/6aa*1/6aa=2/36-->C
Tỉ lệ gen Aaaa ở đời con là :
A. 4/36
B. 8/36
C. 12/36
D. 18/36
cách tính tương tự câu trên
tỉ lệ kiểu gen AAaa ở đời con là :
A. 8/36
B. 12/36
C. 16/36
D. 18/36
cách tính tương tự câu trên
bài 9: cho phép lai :
AAaa(4n)*AAAa (4n)
tỉ lệ kiêu gen dị hop ở đời con là :
A. 3/36
B. 18/36
C. 33/36
D. 35/36
cách tính tương tự câu trên.Để giải nhanh thì nên tính thể đồng hợp trước rồi trừ ra ta có thể dị hợp
tỉ lệ kiểu hình ở đời con là :
A toàn hoa đỏ
B, 35đỏ , 1 vàng
C. 11 đỏ : 1 vàng
D. 3 đỏ : 1 vàng
Vì ở cây thứ 2 luôn cho giao tử AA hoặc Aa nên không thể có hợp tử aaaa
bài 10:
ở người bệnh thiếu máu hồng cầu hình liềm do đột biến gen ,dần đến aa thứ 6 trong chuổi polipeptit la axit glutamic bị thay thế = :
A Glyxin
B. valin
C. serin
D. alanin
Biết thi làm thôi
bài 11:
Hien tượng duoc xem là cơ chế của đột biến gen là :
A.ADN tự nhân đôi vào kì trung gian cua quá trình phan bào
B. tổ hop gen trong quá trình thụ tinh
C. Nhiểm sắc thể duoc phan li trong nguyen phân
D., rối loạn tự nhân đôi của ADN
tương tự trên
bài 12:
Bộ NST ở ngô là 2n= 20 ,có bao nhiêu nhóm gen liên kết :
A. 20
B. 12
C. 11
D. 10
Công thức: số nhóm gen liên kết luôn bằng số nhiễm sấc thể đơn bội của loài (tức là n )
bài 13:
Hội chứng đao được xác định dể dàng =pp ;
A, phả hệ
B, di truyền phân tử
C, nghien cứu tế bào
D. ngihen cứu trẻ đồng sinh
Vì đao là đột biến lệch bội thể 3 ở NST nên phải nghiên cứu tế bào( NST là đơn vị di truyền ở cấp độ tế bào)
bài 14:
ở cà chua 2n= 24 ,có thể tạo ra bao nhiêu thể tam nhiểm khác nhau:
A, 8
B. 12
C. 24
D. 36
Xem khái niệm thể tam nhiểm ở mấy câu trên là biết đáp án ngay
bài 15:Biết gen A quy định quả ngọt là trội hoàn toàn so với alen a quy định quả chua . đem lai hai cây tứ bội với nhau ,kết quả phân li ở F1 là 75% ngọt : 25% chua ,kiểu gen của P là ;
A.AAaa *Aaaa
B. Aaaa* Aaaa
C. AAaa *aaaa
D. AAAa * Aaaa
bài này mình biết làm ,có đều lâu quá ,bạn nào giúp mình giải tốc độ với ,thank......
Bài này từ KG đồng hợp lặn bạn có thể ghi là 1/4=1/2*1/2 tức là mỗi cậy P phải cho giao tử aa với tỉ lệ là 1/2-->P là Aaaa*Aaaa

bài 16 :Trong các dạng đột biến nào sau đây ,đột biến nào gây hậu quả nghiem trong nhất :
A, ĐỘT biến đảo cặp nu,,,,
B. đột biến dịch khung
C. đột biến nhầm nghia
D. đột biến đồng nghia
Vì đột biến dịch khung là thay đổi toàn bộ trình tự của đoạn polipeptit.
phải gửi 2 lần vì bài quá dài. hix đffffffffffffffffffffffffffffffffff
 
Last edited by a moderator:
P

phuc.hello

B3, nếu đột biến gen làm thay đổi số lượng, gọi là dịch khung ( biến đổi toàn bộ aa được dịch phía sau điểm đột biến)
Đồng nghĩa, đột biến biến 1 nhóm 3 nu mã hóa aa X thành một nhóm 3 nu khác cũng mã hóa gen X.
Sai nghĩa là 3 nu đột biến đó mã hóa aa khác.
Vô nghĩa là hình như thành aa báo tín hiệu mở đầu.
Tocno là đột biến 2n+1 sao, đó là siêu X mới đúng chứ. bạn phúc coi lại dùm mình được k
Bài 14, Do có 24 NST khác nhau, nên sẽ có 24 kiểu (2n+1) khác nhau. đáp án là 24.
Các bài khác, Phúc đã hỗ trợ rất tốt, Tks

Bài 7 mình nhầm với hội chứng siêu nữ. Chân thành xin lỗi
 
L

lantrinh93

THANK NHIỀU LẮM




bài 17 : xét cặp NST giới tính XY ,ở 1 tế bào sinh tinh trùng ,sự rối loạn phân li của cặp NST này ở lần giảm phân 2 sẽ cho giao tử mang NST giới tính là ;
A. XY và 0
B. XX, YY Và 0 :)
C. XX ,Y và 0
D. XY và X
bài 18:
La là con lai giữa ngựa có 2n=64 với lừa có 2n=62 ,La có số lượng NST = bao nhiêu ;
A. 64
B. 63
C. 126
D. 61
bài 19;bộ ba nào sau đây trên mẢN có thể bị đột biến thành bộ ba vô nghỉa bằng cách chĩ thay 1 bazo:
A. bộ ba AUG
B, bộ ba A AG
C, Bộ ba A XG
D. bộ ba AGG

bài 20:đối với từng gen riêng lẽ , thì tần số đột biến trung bình là :
A. 10^-2
B. 10^-4
. 10^-6
D. 10^-6 --10^-4
Bài 21:Người đầu tiên đưa ra khái niệm biến dị cá thể là :
A. menden
B. Đauyn
C. Mo ocgan
D. La mac
;)) ,mình đoán là La mac
bài 22:Adenin dạng hiếm (A*) có thể gây nen dạng đột biến nào sau đây
A. thêm 1 G-X
B. thay thế A-T bằng G-X:)
C. mất 1 A-T
D. thay thế G-X bằng cặp A- T
bài 23:
đột biến nào có thể mất đi trong qua trình sinh sản sinh dưỡng
A. đột biến tiền phôi
B.đốt biến soma trội
C. đột biến soma lặn
D. đột biến giao tử

bài 24:ở người lặp đoạn NST số 5 gây hội chứng nào sau đây :
hội chứng đao
hội chứng Xo
hội chứng mèo kêu:)
hội chứng claimento
bài 25 : ở người phụ nử lớn tuổi nen đã xảy ra sự khong phân táh ở cặp NST giới tính trong giảm phân 1 , đời con của họ ó thể có bao nhiêu phần trăm sống sót bị đột biến ở thế ba nhiểm
Cà độc dược có bộ NST 2n= 12 ,Dạng tểh ba của loai này có khả năng tạo ra bao nhiêu loại giao tử khong bình thường về số lượng NSt ? Cho rằng sự kết hợp va phan li của các chất nhiểm sắc diển ra hoàn toàn ngẩu nhiên
A. 12
B. 32
C. 64
D. 24
 
Last edited by a moderator:
P

phuc.hello

THANK NHIỀU LẮM

;)), quên mất tới câu mấy ,thôi kệ bắt từ câu nỳ vây



bài 17 : xét cặp NST giới tính XY ,ở 1 tế bào sinh tinh trùng ,sự rối loạn phân li của cặp NST này ở lần giảm phân 2 sẽ cho giao tử mang NST giới tính là ;
A. XY và 0
B. XX, YY Và 0 :)
C. XX ,Y và 0
D. XY và X
Câu nào có hình mặt cưòi chắc là câu cậu đã chọn nên mình không giải thích nữa hen
bài 18:
La là con lai giữa ngựa có 2n=64 với lừa có 2n=62 ,La có số lượng NST = bao nhiêu ;
A. 64
B. 63
C. 126
D. 61
Ở ngưạ có giao tử n=32 ở lừa có n=31--> Con La 2n=32+31=63 con bất thụ
bài 19;bộ ba nào sau đây trên mẢN có thể bị đột biến thành bộ ba vô nghỉa bằng cách chĩ thay 1 bazo:
A. bộ ba AUG
B, bộ ba A AG
C, Bộ ba A XG
D. bộ ba AGG
AAG--->UAG là bộ ba kết thúc
bài 20:đối với từng gen riêng lẽ , thì tần số đột biến trung bình là :
A. 10^-2
B. 10^-4
. 10^-6
D. 10^-6 --10^-4
Trong sách có nói đến
Bài 21:Người đầu tiên đưa ra khái niệm biến dị cá thể là :
A. menden
B. Đauyn
C. Mo ocgan
D. La mac
;))
- Theo Đacuyn biến dị còn gọi là biến dị cá thể.
bài 22:Adenin dạng hiếm (A*) có thể gây nen dạng đột biến nào sau đây
A. thêm 1 G-X
B. thay thế A-T bằng G-X:)
C. mất 1 A-T
D. thay thế G-X bằng cặp A- T
Câu này cậu cũng đã chọn
bài 23:
đột biến nào có thể mất đi trong qua trình sinh sản sinh dưỡng
A. đột biến tiền phôi
B.đốt biến soma trội
C. đột biến soma lặn
D. đột biến giao tử

bài 24:ở người lặp đoạn NST số 5 gây hội chứng nào sau đây :
hội chứng đao
hội chứng Xo
hội chứng mèo kêu:)
hội chứng claimento
Cậu đúng rồi đấy
bài 25 : ở người phụ nử lớn tuổi nen đã xảy ra sự khong phân táh ở cặp NST giới tính trong giảm phân 1 , đời con của họ ó thể có bao nhiêu phần trăm sống sót bị đột biến ở thế ba nhiểm
25% vì thể 3 nhiễm ở ngưòi mẹ cho giao tử XX và giao tử O .
Nếu XX mà thụ tinh thì con sẽ không chết mà bị mắc bệnh claipento (XXY) hoặc siêu nữ(XXX). Nếu giao tử O tham gia thụ tinh thì sẽ có 2 trường hợp là OX (tuocno) hoặc OY( gây chết)

Cà độc dược có bộ NST 2n= 12 ,Dạng tểh ba của loai này có khả năng tạo ra bao nhiêu loại giao tử khong bình thường về số lượng NSt ? Cho rằng sự kết hợp va phan li của các chất nhiểm sắc diển ra hoàn toàn ngẩu nhiên
A. 12
B. 32
C. 64
D. 24
Hình như là mấy đề trước có đề cập đến dạng câu này rồi nhỉ ?
Có vài câu mình không chắc chắn mọi ngưòi xem và sữa giúp nhé
 
L

lantrinh93

tiếp
quá trình giảm phân cúa 1 cơ thể có KG là ABd/ AbD ,đã xảy ra hoán vị với tần số 12%,Theo lí thuyết ,tỉ lệ giao tử ABDE được tạo ra là :
A. 12%
B. 6%
C. 3%
D. 9%
;))
tớ ko thấy alen E trong kiểu gen đó ,thế tính làm sao nhĩ =((=((


tỉ lệ kiểu gen A aBbdd tạo ra từ phép lai : a aBbDd * A abbDd là bao nhiêu??
A. 3,125%
B. 6,25%
C. 56,25%
D. 18,75%

Có bao nhiêu loại tế bào trong cơ thế con người
A. 220 loại tế bào
B. 120
C. 600
D. 30

tỉ lệ của loại hợp tử A-B-D - tạo ra từ phép lai :
A aBbDd * A aBbDD là
A. 6,35%
B. 18,75%
C. 37,5%
D. 56,25%
@-)@-):D:D

p/s : Phúc hoc bằng lớp mình ak , đa phần c tự hoc hay là đi học thêm giáo viên dạy thế :D,sao cái gì cũng biết ,còn tớ giáo viên dạy chạy theo lí thuyết muốn không kịp ,nên sinh học đối với mình @-)@-)@-):D,thank nhiều nha
 
N

nsv011

câu 1: có nhầm hok nhỉ
câu 2: tỉ lệ là 1/2*1/2*1/4= 6.25%
phép lai aaBbDd * AabbDd, có aa*Aa-->1/2 Aa:1/2 aa
Bb*bb-->1/2 Bb : 1/2 bb
Dd*Dd-->1/4 DD :2/4 Dd : 1/4 dd
KG: AaBbdd thì thay tỉ lệ các KG Aa, Bb, dd từ các phép lai trên vào, rồi nhân lại :)
câu 3: ko biết
câu 4: 3/4*3/4*1= 9/16=56.25% (giống câu 2 thôi)
 
Last edited by a moderator:
P

phuc.hello

tiếp
quá trình giảm phân cúa 1 cơ thể có KG là ABd/ AbD ,đã xảy ra hoán vị với tần số 12%,Theo lí thuyết ,tỉ lệ giao tử ABDE được tạo ra là :
A. 12%
B. 6%
C. 3%
D. 9%
;))
tớ ko thấy alen E trong kiểu gen đó ,thế tính làm sao nhĩ =((=((
Có khi nào đề nhầm không nhỉ. Đau thấy E đau nà:confused:

tỉ lệ kiểu gen A aBbdd tạo ra từ phép lai : a aBbDd * A abbDd là bao nhiêu??
A. 3,125%
B. 6,25%
C. 56,25%
D. 18,75%
Bài này cậu tính tỉ lệ xuất hiện từng loại hợp tử rồi đam nhân lại với nhau sẽ ra kết quả. Với bài này thì: 1/2(tỉ lệ xuất hiện hợp tử Aa)*1/2(tỉ lệ xuất hiện hợp tử Bb)*1/4(tỉ lệ xuất hiện hợp tử dd)=0.0625
Có bao nhiêu loại tế bào trong cơ thế con người
A. 220 loại tế bào
B. 120
C. 600
D. 30

tỉ lệ của loại hợp tử A-B-D - tạo ra từ phép lai :
A aBbDd * A aBbDD là
A. 6,35%
B. 18,75%
C. 37,5%
D. 56,25%
Bài này tính cũng tương tự bài 2.
3/4(tỉ lệ xuất hiện hợp tử A_ )*3/4(tỉ lệ xuất hiện hợp tử B_ )*1(tỉ lệ xuất hiện hợp tử D_ )=0.5625
@-)@-):D:D

p/s : Phúc hoc bằng lớp mình ak , đa phần c tự hoc hay là đi học thêm giáo viên dạy thế :D,sao cái gì cũng biết ,còn tớ giáo viên dạy chạy theo lí thuyết muốn không kịp ,nên sinh học đối với mình @-)@-)@-):D,thank nhiều nha
Mình không đi học thêm. QUả thực thì khi giải mấy bài tập thì mình cũng phải tham khảo ở trên mạng nữa chứ cũng không biết nhiều đâu :eek:
 
L

lantrinh93

tớ bấm gần 10 bài
tự nhien nó xãy ra vấn đề ,mất hết ,trời ơi la trời

ở 1 loài thực vật ,trên 1 NSt có gen A,B cách nhau 20cM ,tính theo lí thuyết ,tỉ lệ con lai có kiểu gen ab/ab là bao nhiêu khi cây làm bố và mẹ điều có kiểu gen Ab/ aB ?
A. 10%
B. 4%
C. 20%
D. 1%
 
L

lananh_vy_vp

ở 1 loài thực vật ,trên 1 NSt có gen A,B cách nhau 20cM ,tính theo lí thuyết ,tỉ lệ con lai có kiểu gen ab/ab là bao nhiêu khi cây làm bố và mẹ điều có kiểu gen Ab/ aB ?
A. 10%
B. 4%
C. 20%
D. 1%
 
D

dinhmanh3a

bài 17 : xét cặp NST giới tính XY ,ở 1 tế bào sinh tinh trùng ,sự rối loạn phân li của cặp NST này ở lần giảm phân 2 sẽ cho giao tử mang NST giới tính là ;
A. XY và 0
B. XX, YY Và 0
C. XX ,Y và 0
D. XY và X
bạn nhớ là, sau lần giảm phân 1 sẽ tạo ra XX và YY để từ đó tạo ra 2 giao tử X và 2 giao tử Y ở lần giảm phân 2 (đó là giảm phân bình thường). còn nếu đột biến thì có thể XX, YY sẽ không phân ly. vậy có thể sẽ tạo ra các giao tử đột biến là XX,YY,O
bài 19;bộ ba nào sau đây trên mẢN có thể bị đột biến thành bộ ba vô nghỉa bằng cách chĩ thay 1 bazo:
A. bộ ba AUG
B, bộ ba A AG
C, Bộ ba A XG
D. bộ ba AGG
các bộ 3 vô nghĩa gồm UAA, UAG, UGA
bài 20:đối với từng gen riêng lẽ , thì tần số đột biến trung bình là :
A. 10^-2
B. 10^-4
. 10^-6
D. 10^-6 --10^-4
trong sách nói rất rõ
Bài 21:Người đầu tiên đưa ra khái niệm biến dị cá thể là :
A. menden
B. Đauyn
C. Mo ocgan
D. La mac
theo dacuyn, biến dị cá thể là khái niệm dùng để chỉ những sai khác về đặc điểm của cơ thể phát sinh trong quá trình sinh sản
bài 22:Adenin dạng hiếm (A*) có thể gây nen dạng đột biến nào sau đây
A. thêm 1 G-X
B. thay thế A-T bằng G-X
C. mất 1 A-T
D. thay thế G-X bằng cặp A- T
đột biến nào có thể mất đi trong qua trình sinh sản sinh dưỡng
A. đột biến tiền phôi
B.đốt biến soma trội
C. đột biến soma lặn
D. đột biến giao tử
đột biến xoma là đột biến diễn ra ở tế bào sinh dưỡng, nếu là đột biến trội thì sẽ bị đào thải ngay
ở người lặp đoạn NST số 5 gây hội chứng nào sau đây :
hội chứng đao
hội chứng Xo
hội chứng mèo kêu
hội chứng claiment
Cà độc dược có bộ NST 2n= 12 ,Dạng the ba của loai này có khả năng tạo ra bao nhiêu loại giao tử khong bình thường về số lượng NST ? Cho rằng sự kết hợp va phan li của các chất nhiểm sắc diển ra hoàn toàn ngẩu nhiên
A. 12
B. 32
C. 64
D. 24
 
Top Bottom