Sinh [Sinh 12] Mã di truyền

Hoàng Quỳnh Trang

Học sinh mới
Thành viên
22 Tháng bảy 2017
29
13
6
24
Đắk Nông

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Một đoạn mạch gốc của gen chỉ có 2 loại nu A và G với tỉ lệ A/G = 4. Để có đủ các loại mã

di truyền thì đoạn mạch đó ít nhất phải có bao nhiêu nu?
có 61 loại mã di truyền (4^3 = 64 - 3 bộ 3 kết thúc)
=> cần ít nhất 61.3 = 183 nu
Mà tỉ lệ A/G = 4 => A = 4G => N = 5G
=> tổng số nu phải chia hết cho 5
=> N = 185 nu
=> đoạn gen cần ít nhất 185 nu để có đủ các loại mã di truyền
 

Hoàng Quỳnh Trang

Học sinh mới
Thành viên
22 Tháng bảy 2017
29
13
6
24
Đắk Nông
có 61 loại mã di truyền (4^3 = 64 - 3 bộ 3 kết thúc)
=> cần ít nhất 61.3 = 183 nu
Mà tỉ lệ A/G = 4 => A = 4G => N = 5G
=> tổng số nu phải chia hết cho 5
=> N = 185 nu
=> đoạn gen cần ít nhất 185 nu để có đủ các loại mã di truyền
C xem lại kết quả bên dưới nhé :)
G chiếm 1/5 A chiếm 4/5

Có A, G thì tạo được 8 bộ mã.
có 12A, 12G.

G chiếm 1/5 nên số nu ít nhất cần có của mạch là 12 × 5 = 60 → đoạn mạch đó cần có 120 nu (2 mạch).
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
ohmmm, à mk quên!!!!!!
C xem lại kết quả bên dưới nhé :)
G chiếm 1/5 A chiếm 4/5

Có A, G thì tạo được 8 bộ mã.
có 12A, 12G.

G chiếm 1/5 nên số nu ít nhất cần có của mạch là 12 × 5 = 60 → đoạn mạch đó cần có 120 nu (2 mạch).
 
Top Bottom