Sinh 12 LTĐH: Toán khó Đột biến NST

T

triaiai

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một hợp tử của ruồi giấm có bộ NST 2n=8 nguyên phân liên tiếp 5 lần được các tế bào con. Khi xử lí tác nhân đột biến các tế bào con hình thành nhưng chỉ có 25% số tế bào con hình thành bị đột biến mất 1 đoạn cromatit của cặp số 3 trước khi bước vào nguyên phân tiếp theo. Đoạn cromatit bị mất gồm 600 cặp nu, trong đó loại A = 15% nu của cả đoạn. Các tế bào con bình thường và đột biến đều nguyên phân liên tiếp 5 lần nữa để hình thành phôi
a. Tính tỉ lệ tế bào đột biến và tế bào bình thường
b. Khi tái bản NST thì nhu cầu mỗi loại nu giảm đi bao nhiêu so với không có đột biến
c. Có bao nhiêu NST trong các tế bào con mang đột biến cấu trúc
 
C

canhcutndk16a.

Một hợp tử của ruồi giấm có bộ NST 2n=8 nguyên phân liên tiếp 5 lần được các tế bào con. Khi xử lí tác nhân đột biến các tế bào con hình thành nhưng chỉ có 25% số tế bào con hình thành bị đột biến mất 1 đoạn cromatit của cặp số 3 trước khi bước vào nguyên phân tiếp theo. Đoạn cromatit bị mất gồm 600 cặp nu, trong đó loại A = 15% nu của cả đoạn. Các tế bào con bình thường và đột biến đều nguyên phân liên tiếp 5 lần nữa để hình thành phôi
a. Tính tỉ lệ tế bào đột biến và tế bào bình thường
b. Khi tái bản NST thì nhu cầu mỗi loại nu giảm đi bao nhiêu so với không có đột biến
c. Có bao nhiêu NST trong các tế bào con mang đột biến cấu trúc
a/ 1/4(25%)
b/ 600 cặp nu, trong đó có [TEX]A=T=90;G=X=210[/TEX], nhân với số TB bị đb là ra số nu giảm
c/ tương tự câu b ;))
 
Top Bottom