[sinh 12]liên kết và hoán vị gen!

C

catsanda

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

mình có 2 bài này thầy giao về làm
bây h mình sẽ làm và so sánh với các bạn xem thế nào nhé:)
1/ cho ruồi giấm mình xám cánh dài lai với đen cụt F1 thu được 40% xd, 40%đ dài, 10%xc,10%dc
a/x đ quy luật di truyền
b/tính f
c/kiểu gen của p
d/cho ruồi cái xd ở p lai ruồi đực xd có kiểu gen là [TEX]\frac{Ab}{aB}[/TEX]. cho biết tỉ lệ KH ở F1
2/ cho cà chua đỏ tròn tự thụ phấn, F1 thu được 4 loại KH trong đó có 16% cà chua quả vàng bầu dục. biết mỗi tính trạng do 1 gen quy định và mọi diễn biến của NST ở tb sinh hạt phấn và noãn là như nhau
a/biện luận và viết sơ đồ lai
b/nếu tổng số F1 thu được là 1500 cây thì tích số cá thể mỗi loại KH ở F2 là?
 
C

camnhungle19

mình có 2 bài này thầy giao về làm
bây h mình sẽ làm và so sánh với các bạn xem thế nào nhé:)
1/ cho ruồi giấm mình xám cánh dài lai với đen cụt F1 thu được 40% xd, 40%đ dài, 10%xc,10%dc
a/x đ quy luật di truyền
b/tính f
c/kiểu gen của p
d/cho ruồi cái xd ở p lai ruồi đực xd có kiểu gen là [TEX]\frac{Ab}{aB}[/TEX]. cho biết tỉ lệ KH ở F1

Làm trước câu 1 ạh :
Ta nhận thấy tỉ lệ F1 là: 4:4:1:1
suy ra có hoán vị gen
và tần số là: f= 10% +10% = 20%
....
 
C

catsanda

mình có 2 bài này thầy giao về làm
bây h mình sẽ làm và so sánh với các bạn xem thế nào nhé:)
1/ cho ruồi giấm mình xám cánh dài lai với đen cụt F1 thu được 40% xd, 40%đ dài, 10%xc,10%dc
a/x đ quy luật di truyền
b/tính f
c/kiểu gen của p
d/cho ruồi cái xd ở p lai ruồi đực xd có kiểu gen là [TEX]\frac{Ab}{aB}[/TEX]. cho biết tỉ lệ KH ở F1
2/ cho cà chua đỏ tròn tự thụ phấn, F1 thu được 4 loại KH trong đó có 16% cà chua quả vàng bầu dục. biết mỗi tính trạng do 1 gen quy định và mọi diễn biến của NST ở tb sinh hạt phấn và noãn là như nhau
a/biện luận và viết sơ đồ lai
b/nếu tổng số F1 thu được là 1500 cây thì tích số cá thể mỗi loại KH ở F2 là?
1/a/ quy luật liên kết gen
b/f=40%
c/ do F1 xuất hiện đen cụt nên kiểu gen của p(Aa,Bb)
d/xc=5%
dc=0%
dd=5%
xd=50%
2/F1 xuất hiện tính trạng lặn quả vàng bầu dục nên p có kiểu gen(Aa;Bb)
quy ước gen:
A:đỏ
a:vàng
B:tròn
b:bầu dục
tỉ lệ vàng bầu dục là 16% #1/16 vậy có hoán vị gen xảy ra ở ruồi cái
ab=32%>25 vậy ab k phải giao tử do hoán vị gen tạo ra nên p cái là AB/ab
SDL:
p:[TEX]\frac{AB}{ab}............\frac{AB}{ab}[/TEX]
G: AB;ab;Ab;aB.................................................AB;ab
F1:[TEX]\frac{AB}{AB}.........\frac{AB}{ab}..........\frac{ab}{ab}[/TEX] (còn mấy cái nữa tự xử)
câu b thì dễ rùi mình k nói nữa
đó đấy là bài giải của mình các bạn có ý kiến gì góp ý thì nói nhé.thank
 
Last edited by a moderator:
L

lananh_vy_vp

P 2 cặp tính trạng,F1 4 kiểu hình-->liên kết gen
F1 xuất hiện KH khác P-->HVG
16%=0,16=0,4 x 0,4-->HVG với tần số 0,2 hay 20%
Hic,e làm hơi vội nên tính nhầm fHVG
Dựa vào tỉ lệ 16% ko tuân theo quy luật của Menden(16% khác 6,25%)-->Xảy ra HVG
 
Last edited by a moderator:
C

catsanda

P 2 cặp tính trạng,F1 4 kiểu hình-->liên kết gen
F1 xuất hiện KH khác P-->HVG
16%=0,16=0,4 x 0,4-->HVG với tần số 0,4 hay 40%
em đang làm bài 2 đó hả
k phải đâu nếu bài 2 có tính tần số hoán vị gen thì f=36%
(16%/50%=32%>25%)
còn F1 xuất hiện KH khác p >>có HVG là chưa chắc đâu, mình phải dựa vào tỉ lệ của nó
 
Last edited by a moderator:
D

dinhmanh3a

1/ cho ruồi giấm mình xám cánh dài lai với đen cụt F1 thu được 40% xd, 40%đ dài, 10%xc,10%dc
a/x đ quy luật di truyền
b/tính f
c/kiểu gen của p
a) nếu là phân ly độc lập thì tỉ lệ phân ly kiểu hình là 1:1:1:1
nhưng tỉ lệ phân ly ở F1 thực tế lại khác nên đây là "di truyền liên kết không hoàn toàn (hoán vị gen)"
b) ta thấy phép lai giữa thân xám, cánh dài với thân đen cánh cụt là phép lai phân tích
\Rightarrowf=tỉ lệ kiểu hình bé * 2=0,1*2=0,2
c) ta chú ý tỉ lệ thân đen cánh cụt là 0,1 \Rightarrow ab=0,1(<25%) \Rightarrow ab là giao tử hoán vị \Rightarrow phép lai [TEX]\frac{Ab}{aB}+\frac{ab}{ab}[/TEX]
 
D

dinhmanh3a

2/ cho cà chua đỏ tròn tự thụ phấn, F1 thu được 4 loại KH trong đó có 16% cà chua quả vàng bầu dục. biết mỗi tính trạng do 1 gen quy định và mọi diễn biến của NST ở tb sinh hạt phấn và noãn là như nhau
a/biện luận và viết sơ đồ lai
b/nếu tổng số F1 thu được là 1500 cây thì tích số cá thể mỗi loại KH ở F2
gợi ý: 0,16 vàng bầu dục=vàng*bầu dục=0,4*0,4(giải thích về phép nhân này:do mọi diễn biến đều là như nhau và hai kiểu hình vàng , bàu dục đều là 2 kiểu hình lặn-->chỉ có điều kiện này thì mới áp dụng được phép nhân đó thôi)
quy ước đỏ:A tròn:B
vàng:a bầu dục:b
-->ab=0,4 (>25%) --> a và b liên kết hoàn toàn
--> phép lai [TEX]\frac{AB}{ab}+\frac{AB}{ab}[/TEX]
tần số hoán vị 0,1*2=0,2
 
D

dinhmanh3a

bài tập về liên kết và hoán vị thường là những bài tập khó, để làm tốt nó thì phải nắm vững phương pháp
các bạn thử tham khảo phương pháp này xem:
http://www.mediafire.com/?ld4oxtjtkz2
chúc các bạn học tốt !
 
Last edited by a moderator:
T

tagasumichan

mình có bài này thắc mắc
1) f1:(dị hợp tử 2 cặp gen) Đỏ tròn*Vàng bầu dục
->400 cây đỏ tròn, 400 cây vàng bầu dục, 100 cây đỏ bầu dục, 100 cây vàng tròn.
2) f2: (dị hợp tử 2 cặp gen) Đỏ tròn * Vàng bầu dục
->400 cây đỏ bầu dục, 400 cây vàng tròn, 100 cây đỏ tròn, 100 cây vàng bầu dục
a.xác định kiểu di truyền( kiểu gen) của bố mẹ đem lai
b. nhận xét kết quả của 2 phép lai phân tích trên

Ở câu a.1) AB/ab*AB/ab
2)Ab/aB*Ab/aB
không biết đúng không?
 
Top Bottom