Sinh [Sinh 12] Liên kết gen và hoán vị gen

hongtieu04

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng năm 2012
76
1
51
24
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở đậu, qui ước, A: thân cây cao, a: thân cây thấp, B: quả trò, b: quả bầu dục. Tạp giao các cây đậu F1 thu được kết quả sau: 140 cây cao quả tròn: 40 cây thấp quả bầu : 10 cây cao quả bầu : 10 thân thấp quả trong. Biết các gen nằm trên NST thường. F1 có kiểu gen như thế nào ? Tính tần số hoán vị gen ?
Cảm ơn
 

nobeltheki21

Học sinh tiến bộ
Thành viên
22 Tháng mười hai 2012
946
67
151
27
A2-My Family-THPT Tây Tiền Hải ^^
m.facebook.com
Ở đậu, qui ước, A: thân cây cao, a: thân cây thấp, B: quả trò, b: quả bầu dục. Tạp giao các cây đậu F1 thu được kết quả sau: 140 cây cao quả tròn: 40 cây thấp quả bầu : 10 cây cao quả bầu : 10 thân thấp quả trong. Biết các gen nằm trên NST thường. F1 có kiểu gen như thế nào ? Tính tần số hoán vị gen ?
Cảm ơn
HD nhé.
NX=> QLCP pl: HVG.
Xét kg ab/ab =0.2.( ko phải số chính phương)
=> HV một bên =0.5×0.4
=>F1: AB/ab × AB/ab
f= 2*(0.5-0.4)=0.2
 
Top Bottom