[sinh 12] kho day

C

colenvacolen

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

[sinh 12] khó đây

1) Một loài sinh vật có 2n=8,cơ thể của loài này tế bào có bộ nhiễm sắc thể kí hiệu là
AaBbDdEe. Qua thế hệ sau có tối đa bao nhiêu dòng thuần khác nhau :
16
32
48
64
(giải thích dùm dòng thuần?)
2) Thể tứ bội có kiểu gen AAaaBbbbDdddEEee khi giảm phân bình thường cho loại giao tử AaBbDdEe theo lí thuyết với tỉ lệ :
1/64
1/36
1/12
1/72
 
Last edited by a moderator:
S

snapninhpro

1) Một loài sinh vật có 2n=8,cơ thể của loài này tế bào có bộ nhiễm sắc thể kí hiệu là
AaBbDdEe. Qua thế hệ sau có tối đa bao nhiêu dòng thuần khác nhau :
16
32
48
64
(giải thích dùm dòng thuần?)
2) Thể tứ bội có kiểu gen AAaaBbbbDdddEEee khi giảm phân bình thường cho loại giao tử AaBbDdEe theo lí thuyết với tỉ lệ :
1/64
1/36
1/12
1/72
Câu 1:
@ Dòng thuần là dòng thuần chủng chỉ chứa các cặp gen đồng hợp trội hay đồng hợp lăn (ko có cặp gen nào dị hợp) => Khi tạo giao tử thì chỉ tạo ra 1 loại giao tử duy nhất.
Còn đáp án thì hình như là 16.
Giải thick:
Số loại giao tử tạo ra là 2^4=16 (do có kiểu gen dị hợp tất cả 4 cặp gen). Để dòng thuần chủng thì giao tử của mẹ phải kết hợp giao tử bố có kiểu gen giống như vậy để tạo ra đồng hợp về các cặp gen => 16 giao tử khác nhau co16 cách tổ hợp tạo dòng thuần => có 16 dòng thuần khác nhau.
 
Top Bottom